Tìm lối đi cho doanh nghiệp khởi nghiệp thời Covid-19

Đối với nhiều startup (khởi nghiệp), dịch Covid-19 là cơn ác mộng khi hoạt động của họ lâm vào ngõ cụt. Tuy nhiên, đại dịch cũng mở ra những cơ hội mới cho những người biết nắm bắt. Trong hội thảo tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19”, một sự kiện bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021, vừa được tổ chức nhằm tìm ra lối đi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh dịch. Các diễn giả tham dự sự kiện gồm ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks); ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder VVN AI (tên đầy đủ Vì Việt Nam AI) – startup từng đạt giải nhất Viet Solutions 2019; ông Hùng Trần, co-founder và CEO của Got It (startup từ Silicon Valley) và ông Trần Quang Hưng – Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, đại diện Vinacapital Ventures. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.

Biến cố mang tính bước ngoặt với startup
Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp Việt liên tiếp chịu những tác động từ dịch Covid-19. Số liệu được ông Lê Quốc Vinh trích dẫn, đầu năm 2021, có 78,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 11,9% nhưng có 59,8 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh, tăng 23%. Giống như mọi doanh nghiệp trong nền kinh tế, startup cũng gánh chịu những tác động nặng nề từ dịch Covid-19. Chưa ai thống kê được trong số doanh nghiệp bị buộc phải ngừng hoạt động có bao nhiêu startup nhưng thực trạng đặt ra một loạt thách thức trong việc giúp startup tồn tại và phát triển trong đại dịch.
Trong khuôn khổ hội thảo, ông Hùng Trần, co-founder Got It, cho biết những doanh nghiệp “đang làm ăn yên ổn” nhưng trở nên lao đao vì đại dịch không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận có những startup lại tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm và công nghệ đằng sau nó phù hợp với những thay đổi mà đại dịch gây ra với thói quen người dùng. Chính vì vậy, ông Hùng Trần cho rằng các founder cần phải xác định được giá trị cốt lõi của mình cũng như lựa chọn được những công nghệ mà vẫn phù hợp được với xu thế trong tương lai xa thay vì chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt. “Khởi nghiệp nhưng đừng giật gấu vá vai, có gì dùng tạm cái nấy”, ông Hùng Trần chia sẻ. Những thay đổi tương tự như những gì Covid-19 gây ra được mô tả là bước ngoặt, đóng vai trò “xóa bài chơi lại”. Tuy nhiên, chính thời khắc này cũng mang đến cơ hội cho những doanh nghiệp nhỏ, vốn trước đây không thể cạnh tranh được với những công ty lớn, vốn có tiềm lực cả về tài chính lẫn công nghệ.

“Khó khăn là khó khăn chung nhưng cơ hội thay đổi thế giới sẽ đến với một số ít người. Đây cũng là cơ hội cho các startup của Việt Nam vùng lên, vươn tầm khu vực và thế giới”, ông Hùng Trần nói về cơ hội bên cạnh những thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra. Cùng chia sẻ quan điểm này, ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Viettel Networks cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra những thách thức nhưng không phải không có những startup vượt qua được những thách thức đó. Tầm nhìn nhằm đảm bảo phát triển trong dài hạn là điều bắt buộc để có thể tồn tại lâu dài.
Ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Viettel Networks.
Ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Viettel Networks.

Cơ hội từ cú sốc “xóa bài làm lại”
Hơn 1 năm qua, làm việc từ xa (WFH) nổi lên như một giải pháp lý tưởng để vừa chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với đó, các nền tảng phục vụ cho WFH cũng bùng nổ. Đây không còn là xu thế. Khi mọi người nhận ra rằng họ có thể làm tốt công việc mà không cần phải tới văn phòng, ngày càng có nhiều người lựa chọn hình thức này. Đây chính là cơ hội cho startup nếu họ nhận thấy được thay đổi trong hành vi người dùng và đáp ứng được chúng. Ngoài ra, startup cũng cần chọn mảng cho mình để có thể tiến ra thị trường nhanh nhất có thể. Thay đổi này cũng sẽ khiến các founder xác định giải pháp của mình có phù hợp với thị trường hay không.

“Nhận thấy cơ hội, các startup buộc phải lao vào. Họ buộc phải quyết định nhanh bởi không thể chờ chắc chắn thành công mới làm. Không chỉ là nắm lấy cơ hội mà nó cũng giúp các startup sớm nhận ra mình có thể chơi tiếp hay phải xóa bài làm lại”, ông Hùng Trần chia sẻ.
Ông Lê Bá Tân cũng chia sẻ về tầm quan trọng của việc nhận ra hạn chế trong hoạt động hiện hữu và đầu tư cho công nghệ mới. Lấy câu chuyện từ chính Viettel, ông Tân cho biết chuyển đổi số đã được thúc đẩy mạnh mẽ từ trước khi đại dịch nổ ra bởi Viettel nhận thấy doanh thu viễn thông có xu hướng sụt giảm. Số hóa không chỉ là xu hướng mà còn là chìa khóa để đảm bảo tăng trưởng. Dịch bệnh góp phần đem đến cho tầm nhìn ấy một sự thúc đẩy mạnh mẽ.
Trong vai trò của một tập đoàn nhà nước, Viettel một mặt tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc giải quyết các nhu cầu cấp thiết của kinh tế, xã hội, y tế… do đại dịch. Mặt khác, Viettel vẫn tìm ra hướng phát triển với những sản phẩm mới đáp ứng sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng trong đại dịch. Tuy nhiên, để các starup nhận ra xu thế mới là một điều không dễ dàng. Đó cũng là lúc họ cần tìm tới sự hỗ trợ của các vườn ươm công nghệ như Viet Solutions. Quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, sự kết hợp của nhà nước, doanh nghiệp và giải pháp của startup chính là bệ đỡ hoàn hảo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra con đường đi đúng đắn, vượt qua thách thức.

Giải pháp từ các vườn ươm khởi nghiệp của doanh nghiệp lớn
Theo ông Lê Bá Tân, cuối năm nay, đầu năm sau, Viettel sẽ đưa mạng 5G vào khai thác thương mại trên quy mô toàn quốc. Tốc độ kết nối của mạng 5G không chỉ để con người sử dụng bởi với mạng 4G hiện nay, nó đã đáp ứng hầu hết nhu cầu hàng ngày của mọi người. Chính vì thế, đối tượng chính của 5G chính là các sản phẩm IoT, giúp cuộc sống trở nên thông minh hơn. “Tự động hóa, robotics ở Việt Nam, nói thì nhiều nhưng thực tế chưa có bao nhiêu. Đâu đó có cũng chỉ là những đốm lửa nhỏ. Chúng tôi muốn đi vào thực chất, có hệ sinh thái thực sự, mức độ thông minh ngày càng cao và được thị trường chấp nhận”, ông Lê Bá Tân cho biết.

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Phó tổng giám đốc Viettel Networks cho rằng các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, cũng cần chia sẻ cho nhau. Với việc triển khai 5G trên toàn quốc và gia tăng thêm lớp kết nối vạn vật cho mạng 4G, ông Tân tuyên bố sẽ hỗ trợ bất cứ doanh nghiệp nào đang phát triển các sản phẩm, giải pháp cần kết nối viễn thông. Ông Tân cũng tiết lộ Viettel đang đầu tư 2 phòng nghiên cứu IoT hiện đại nhất Đông Nam Á tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các phòng nghiên cứu này sẽ sẵn sàng hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các ý tưởng khởi nghiệp mà hội đồng đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng cũng như ý nghĩa với xã hội, doanh nghiệp. Nếu thành công, Viettel sẽ mở rộng mô hình ở các tỉnh thành khác. “Các phòng lab này được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực IoT, Big Data, Cloud và AI và chúng hoàn toàn miễn phí. Giống với mô hình của Viet Solutions đang đi, chúng tôi cũng có đội ngũ đánh giá ý tưởng. Viettel sẽ tạo điều kiện không giới hạn cho những ý tưởng, sản phẩm được đánh giá tiềm năng”, ông Tân cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan