Bí quyết sống khoẻ, sống yêu đời, yêu người từ thói quen không thể thiếu mỗi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bí quyết sống khoẻ, sống yêu đời, yêu người từ thói quen không thể thiếu mỗi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Không những có lợi về mặt sức khoẻ, thói quen buổi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng ẩn chứa những bài học nhân sinh sâu sắc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma được biết đến và tôn thờ trên toàn thế giới bởi những giáo lý về hoà bình, niềm yêu cuộc sống, yêu con người và sự thanh thản trong tâm hồn. Mặc dù những giáo lý này bắt nguồn từ tâm linh đạo Phật, nhưng bất kỳ ai, thuộc bất kỳ tôn giáo hay tín ngưỡng nào cũng có thể chiêm nghiệm và áp dụng.

Lịch trình buổi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Bí quyết sống khoẻ, sống yêu đời, yêu người từ thói quen không thể thiếu mỗi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma - Ảnh 1.Không những có lợi về mặt sức khoẻ, thói quen buổi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng ẩn chứa những bài học nhân sinh sâu sắc.

Có một điểm tương đồng về thói quen buổi sáng của Đức Đạt Lai Lạt Ma với các nhà lãnh đạo lừng danh phương Tây như Jeff Bezos, Bill Gates, Tim Cook hay Barack Obama là họ đều dành thời gian cho thiền định. Mỗi sáng thức dậy, việc đầu tiên trong ngày của Ngài là thiền và cầu nguyện. Đối với Ngài, hoạt động này sẽ được thực hiện thêm ít nhất hai lần trước khi nghỉ ngơi vào buổi tối.

Trong cuốn “108 lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma”, Ngài có nói: “Sinh hoạt hằng ngày của tôi bắt đầu từ 3 giờ hoặc 3 rưỡi sáng. Vừa thức giấc là tôi nghĩ ngay đến Đức Phật và niệm những lời tôn vinh Ngài do nhà hiền triết Long Thụ viết. Hai tay chắp lại, tôi xướng lên những lời thật đẹp ấy, nửa phần thì kính cẩn nhưng nửa phần thì vẫn còn mơ màng. Là một nhà sư Phật Giáo vừa thức giấc là tôi bước đến bàn thờ để lễ Phật. Nhằm chuẩn bị cho một ngày trước mặt, tôi phát động tình nhân ái và lòng từ tâm trong tâm thức tôi hướng về tất cả chúng sinh. Sau đó tôi ngồi xuống để thiền định”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thường đi dạo mỗi sáng quanh nơi ở của mình. Kể cả trong những chuyến du lịch hoặc viếng thăm, Ngài cũng không bao giờ bỏ qua thói quen này. Trong trường hợp thời tiết xấu, Ngài sẽ dùng máy chạy bộ để thay thế. Hình ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trên chiếc máy chạy bộ lúc 4 giờ sáng nghe có vẻ “hóm hỉnh”, nhưng nó còn thể hiện rằng Ngài là người luôn lập ra kế hoạch dự phòng để tránh mất tập trung và ngắt quãng thói quen sinh hoạt.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thường dùng bữa sáng trước lần cầu nguyện và thiền định thứ hai trong ngày. Sau đó vị nhà sư Tây Tạng mới có thể sẵn sàng cập nhật, nghiên cứu về những sự kiện đang xảy ra trên thế giới qua truyền hình hoặc đài báo.

“Sau khi chấm dứt buổi ngồi thiền đầu tiên ấy, tôi tập vài động tác thể dục. Khoảng năm giờ sáng, tôi dùng điểm tâm. Sau đó tôi lại ngồi thiền và tụng niệm đến khoảng tám hay chín giờ sáng. Sau các buổi thiền định ấy thì tôi thường đọc báo hoặc cũng có thể bước ngay sang phòng tiếp tân để tiếp đón những người đã hẹn trước. Nếu không có việc gì cần thì tôi đọc những kinh sách mà các vị thầy tôi đã giảng giải cho tôi trước đây, đôi khi tôi cũng đọc các sách mới hơn” – trích cuốn “108 lời dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma”.

Sau bữa trưa sẽ là lúc Ngài gặp gỡ những vị khách của mình để thảo luận về các sự kiện thế giới và sắp xếp lịch trình sắp tới, hoặc cũng có thể là cùng ngồi xuống đàm đạo về Phật giáo và thế giới tâm linh.

Duy trì lối sống có ích một cách lâu dài sẽ mang lại vô số lợi ích cho sức khoẻ thân thể và tinh thần. Đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma, thiền và cầu nguyện giống như việc đánh răng, ăn uống mỗi ngày vậy. Và chắc chẳng có gì bàn cãi khi nói rằng Ngài chính là người hạnh phúc nhất thế gian, không những thế Ngài còn lan toả tình yêu cuộc sống, yêu vạn vật đến tất cả mọi người. Điều cần nhớ là nên thực hành thiền định hàng ngày để nó dần dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta.

Để làm được điều đó, thứ đầu tiên ta cần là sự tự chủ và tất cả những gì nó hàm chứa: không đáp ứng ngay những gì mình muốn thỏa mãn, sống có nguyên tắc, bền bỉ và kiên trì. Thứ hai là thói quen. Thiền không giống như bật công tắc bóng đèn, mà nó giống như nhen một ngọn lửa, bắt đầu là một đốm lửa nhỏ, rồi mỗi lúc một to hơn, một sáng hơn. Hình thành một thói quen hằng ngày một cách nhẹ nhàng giúp chúng ta có được sự kiên trì và thành công trong mỗi việc mình muốn thực hiện.

 

 

 

51 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan