Đức chia rẽ về cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Sau chuyến thăm Kiev của một số quan chức trong chính quyền Đức, liên minh cầm quyền Đức đã bị chia rẽ liên quan đến việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Theo trang tin Euractiv.de (Đức) ngày 14/4, sau khi ba thành viên chủ chốt của Hạ viện Đức trở về từ chuyến thăm Ukraine, vấn đề liệu Đức có nên giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine hay không đã trở thành một chủ đề nóng và gây tranh cãi trong liên minh cầm quyền của nước này.

Sau chuyến thăm hôm 12/4, 3 chủ tịch của các Ủy ban Châu Âu, Quốc phòng và Đối ngoại thuộc Hạ viện Đức – tất cả đều là các thành viên của liên minh cầm quyền – đã kêu gọi Thủ tướng Olaf Scholz cho phép chuyển giao vũ khí hạng nặng tới Ukraine.

Đức chia rẽ về cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine
Đức chia rẽ về cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Những người trên cũng đổ lỗi cho Thủ tướng Đức Olaf Scholz vì đã trì hoãn chương trình này.

“Giờ đây, chúng tôi cuối cùng cũng phải bắt đầu cung cấp cho Ukraine những gì họ cần, bao gồm cả vũ khí hạng nặng. Vấn đề là ở Văn phòng Thủ tướng”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu của Hạ viện Đức Anton Hofreiter nói.

Trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock thuộc Đảng Xanh từ lâu đã ủng hộ việc chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine, Chính phủ do Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lãnh đạo cho đến nay vẫn kiềm chế.

Tuy nhiên, đồng lãnh đạo của Đảng Xanh Omid Nouripour phát biểu trong một cuộc họp báo rằng việc đổ lỗi cho ông Scholz sẽ không đại diện cho “đường lối của Đảng Xanh”.

Sự chia rẽ cũng xuất hiện trong Đảng Dân chủ Xã hội, nơi mà Chủ tịch SPD Rolf Mützenich, người được coi là nhân vật số hai trong đảng, đã phản ứng quyết liệt với lời kêu gọi giao vũ khí hạng nặng.

“Không có câu trả lời nào dễ dàng, ngay cả khi nói đến việc cung cấp thiết bị chiến tranh hạng nặng cho Ukraine. Bất cứ ai nói điều đó đều là vô trách nhiệm”, ông Mützenich cho biết.

Ông Mützenich cũng chỉ trích Michael Roth, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của SPD, người đã tuyên bố thay đổi quan điểm liên quan đến chuyển giao vũ khí hạng nặng sau chuyến thăm Ukraine.

“Tôi cho rằng Ukraine cần tất cả vũ khí ngay bây giờ để tự vệ. Những vũ khí này cần được triển khai một cách nhanh chóng, chúng cần được chuyển giao một cách an toàn và cần được quản lý chặt chẽ”, ông Roth phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD.

Trong khí đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Đức Marie-Agnes Strack-Zimmermann thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) trong liên minh cầm quyền, đã chỉ trích phản ứng của Chủ tịch SPD.

Strack-Zimmermann nói trên Twitter: “Thật không may, ông Mützenich là một trong những người không hiểu và không muốn hiểu sự cần thiết của việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine”.

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan