“Thành phố đầu biển cuối sông” là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng khâm phục!

Thành phố nào nằm ở đầu biển và cuối sông nhỉ?

 

Địa lý Việt Nam có lắm điều thú vị để nói đến. Chưa chắc những kiến thức bạn học trong sách giáo khoa là đủ mà phải thông qua tìm tòi, học hỏi trên internet, ta mới có dịp lĩnh hội thêm nhiều điều mới mẻ.
Hôm nay, “học sinh giỏi Địa lý” mang đến cho bạn câu hỏi khá khó nhằn: Thành phố nào của Việt Nam nằm ở vị trí đầu biển, cuối sông?
Để trả lời câu này, dữ liệu dễ nhất bạn có thể sử dụng là những thành phố có giáp với biển. Tuy nhiên, dọc mảnh đất hình chữ S thì có rất nhiều nơi như vậy. Vị trí nằm ở “cuối sông” mới là điều thử thách trí óc nhất.

Thành phố đầu biển cuối sông là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng nể! - Ảnh 1.

Thành phố nào có vị trí địa lý đặc biệt đến vậy nhỉ?

Đáp án cho câu hỏi này chính là thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có dòng sông Hàn chảy qua theo hướng từ nam lên bắc rồi đổ ra vịnh Đà Nẵng, chia thành hai bờ đông – tây. Thành phố miền Trung này cũng nằm bên bờ Biển Đông với đường bờ biển dài 92 km.

Thành phố đầu biển cuối sông là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng nể! - Ảnh 2.

Thành phố Đà Nẵng có dòng sông Hàn thơ mộng chảy qua

Thành phố đầu biển cuối sông là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng nể! - Ảnh 3.

Đây là 1 trong 5 thành phố trực trung ương ở nước ta

Theo nhiều tài liệu, “Đà Nẵng” trong Ô Châu cận lục không phải là một địa danh hành chính mà chỉ là tên gọi của một cửa biển. Nhiều ý kiến khác thì cho rằng tên gọi Đà Nẵng xuất phát từ vị trí nằm ở cửa sông Hàn của thành phố. Đó là một biến dạng của từ Chăm cổ “Da nak”, được dịch là “cửa sông lớn”.

Thành phố đầu biển cuối sông là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng nể! - Ảnh 4.

Theo nhiều tài liệu, Đà Nẵng là từ dùng để gọi “cửa biển” hoặc “cửa sông lớn”

Thành phố đầu biển cuối sông là địa phương nào ở Việt Nam: Đáp được câu này thì trình Địa lý của bạn rất đáng nể! - Ảnh 5.

Cầu Vàng – địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất ở Đà Nẵng

Nguồn: Wikipedia

50 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan