Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm

Không chỉ là tỷ phú ngành phân tích dữ liệu đầu tiên của Forbes, Stoecker còn gây ấn tượng với triết lý xây dựng startup khác thường: “Hãy kiên nhẫn, đừng ép mình thành một ‘kỳ lân’. Hãy chiến đấu để thành một ‘chiếc xe tải quái vật'”.

Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm

Có thể nói vốn luôn rất quan trọng cho sự hoạt động của mỗi startup. Tuy nhiên chính phong cách lãnh đạo mới là điều quan trọng, bởi nó quyết định sự phát triển của công ty trong tương lai.

Minh chứng cho lập luận trên là câu chuyện của Dean Stoecker và startup lâu gọi vốn nhất Alteryx. Không chỉ là tỷ phú phân tích dữ liệu đầu tiên của Forbes, Stoecker còn gây ấn tượng với mọi người từ triết lý xây dựng startup “không giống ai”: “Đừng là một ‘kỳ lân’. Hãy chiến đấu để thành một chiếc xe tải quái vật”, ý nói rằng đừng gia tăng phát triển quá nhanh mà hãy “đi” chậm nhưng luôn vững vàng và đủ quyết liệt.

Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm - Ảnh 1.

Dean Stoecker

IPO vào ngày 24 tháng 3 năm 2017, sau 20 năm hoạt động, cổ phần công ty phần mềm phân tích này – với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ (SaaS) đã tăng 146% giá trị với mức vốn hóa thị trường gần 2,3 tỷ USD so với chỉ 12 ngày trước đó. Chỉ trong bốn năm tính đến 2018, doanh thu đã tăng vọt 567% lên tới 254 triệu USD.

Dựa vào tài kinh doanh, Stoecker đã tự mình tài trợ cho công ty trong suốt 14 năm đầu tiên và chỉ tham gia đầu tư mạo hiểm sau đó khi muốn mở rộng nhanh hơn quy mô.

Cuộc đời của Stoecker

Stoecker hoàn toàn là một tỷ phú tự thân. Ông là con trai của một thợ hàn công trình nay đây mai đó, gia đình không hề có điều kiện. Khi còn là thiếu niên, cậu bé Stoecker đã phải làm hàn xì cùng cha. Khi học đại học, Stoecker đã có thể tự trả tiền cho học phí và sinh hoạt phí của mình.

Sau khi tốt nghiệp năm 1979, ông kiếm được bằng MBA và làm công việc bán hàng cho một công ty dữ liệu ở Connecticut. Ở đó, ông gặp Libby Duane Adams, người đồng nghiệp khác chi nhánh và đã cùng nhau thành lập công ty dữ liệu của mình sau đó 7 năm. Họ cùng với người thứ 3 là Ned Harding, đặt tên công ty là Spatial Re-Engineering Consulting (SRC)

Tuy nhiên, thời gian ấy chẳng ai hiểu và coi trọng công nghệ mà Stoecker cùng các cộng sự đang thực hiện. Trực tuyến hay điện toán đám mây không phải trong tầm hiểu biết và họ cũng không quan tâm. Thật sự, đó không phải là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển của khoa học dữ liệu.

Thế nhưng bằng sự quyết tâm, công ty đã xây dựng công cụ dữ liệu trực tuyến đầu tiên để lập bản đồ và báo cáo dữ liệu dựa trên nhân khẩu học Mỹ vào năm 1997. Một năm sau đó đã tạo ra một công cụ kết hợp với dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ, cho phép người dùng thao tác, phân tích và ánh xạ những dữ liệu đó. Hai năm sau, vào năm 2000, công ty đã bán phần mềm tương tự cho Cục điều tra dân số Hoa Kỳ.

Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm - Ảnh 2.

Sơ đồ vận hành của Alteryx: Thu thập dữ liệu – Phân tích – Đưa ra dự báo đến khách hàng

Vào năm 2006, SRC đã phát hành phần mềm để cho phép khách hàng tự thực hiện các phân tích dữ liệu. Họ đặt tên cho phần mềm là Alteryx, đặt theo hai biến số đồng thời: Alter Y, X. Stoecker đã thay cái tên “SRC” bằng “Alteryx” vào năm 2010.

Hành trình kiên trì của Alteryx: “Chúng tôi phải đợi thị trường bắt kịp mình”

Người tiêu dùng cần thời gian để thấy được giá trị của Alteryx, nhưng Stoecker vẫn luôn tập trung vào mục tiêu của mình. “Không bao giờ chúng tôi thay đổi ý tưởng ban đầu. Chúng tôi phải đợi thị trường bắt kịp mình”, Stoecker khẳng định.

Thị trường vẫn còn nhỏ. Để tăng doanh thu, Alteryx buộc phải tăng giá nền tảng của mình.

Ban đầu, Alteryx đã bán phần mềm của mình với giá 7.500 USD cho mỗi người dùng. Vào năm 2013, nó đã được tính phí 55.000 USD. Một năm sau, khi Stoecker cảm thấy nhu cầu tăng lên, ông đã giảm giá mạnh xuống còn 4.000 USD, lấy số lượng bù tỷ lệ lợi nhuận trên 1 khách hàng.

Trong suốt 14 năm kể từ ngày thành lập, tuy không bứt phá nổi bật trên thị trường, Alteryx vẫn luôn tăng trưởng với tỷ lệ 20% đến 25% hàng năm. Ngay cả khi khủng hoảng kinh tế năm 2008, thậm chí công ty còn bán nhiều phần mềm hơn các năm trước do sự lo ngại diễn biến bất thường của thị trường tài chính.

Tất nhiên trong khi “chờ đợi” ông cũng không ngồi không. Stoecker tiếp tục kinh doanh, thuê và đầu tư ra bên ngoài tài trợ cho các hoạt động của công ty.

Sau đó, khi “big data” – dữ liệu lớn, bắt đầu ảnh hưởng lớn đến thế giới, ông huy động được 163 triệu USD trước khi đưa Alteryx ra công chúng vào năm 2017.

Doanh thu đã tăng 51,4% hàng năm lên khoảng 132 triệu USD trong năm 2017 – trong khi báo cáo lỗ ròng 19,5 triệu USD. Cũng trong năm này, theo Motley Fool, lượng khách hàng của công ty tăng 46% lên 3.392 đăng ký trong quý IV. Công ty không có lãi nhưng lợi nhuận gộp là 32,3 triệu USD – ứng với 84%, cao hơn 1 phần trăm so với năm trước đó. Tính đến 29 tháng 8, cổ phiếu công ty đã tăng gần 900% kể từ khi IPO, theo Forbes.

Gia tăng chóng mặt, Alteryx ghi nhận vốn hóa thị trường là 7 tỷ USD trong năm nay – 2019, giúp Stoecker trở thành một tỷ phú ở tuổi 62.

Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm - Ảnh 3.

Dean Stoecker – Tỷ phú dữ liệu đầu tiên của Forbes

Tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu lớn hơn

Một số CEO thúc đẩy dự án IPO hào nhoáng và sau thành công họ nghĩ vậy là ổn. Nhưng điều đó không đúng với Giám đốc điều hành Alteryx. “Đối với tôi, IPO chỉ là bước tiếp một bước”, ông khẳng định.

Nhiều thương hiệu sử dụng phân tích của Alteryx: Coca Cola sử dụng nó để dự đoán số lượng lon được đặt hàng. Các hãng hàng không sử dụng nó để phòng ngừa giá nhiên liệu máy bay. Các ngân hàng sử dụng nó để tạo những mô hình phái sinh…

Mặc dù đã bước sang tuổi 62, Stoecker không hề ngừng cống hiến. Ông liên tục di chuyển giữa trụ sở chính của công ty ở Irvine, California và trụ sở hoạt động tại Denver. Stoecker có nhà ở mỗi thành phố lớn ở Mỹ và 16 văn phòng tại các khu vực khác trên toàn cầu.

Con đường thành tỷ phú dữ liệu đầu tiên được Forbes vinh danh: Kiên nhẫn chờ gần 20 năm mới IPO, giá cổ phiếu tăng 900% chỉ sau 2 năm - Ảnh 4.

Dean Stoecker thuyết trình tại văn phòng mới ở Dubai – một phần trong việc mở rộng sang khu vực Trung Đông và Châu Phi

Hiện nay Alteryx có 5.300 khách hàng, đã tạo ra 28 triệu USD lợi nhuận trên doanh thu 254 triệu USD trong năm 2018. Ông hy vọng công ty sẽ có được doanh thu hàng năm là 1 tỷ USD vào năm 2022.

Lời khuyên của Stoecker dành cho các doanh nhân đang có những bước phát triển đầu tiên: “Hãy kiên nhẫn, đừng là một con ‘kỳ lân’. Hãy chiến đấu để trở thành một ‘chiếc xe tải quái vật’.” Nói cách khác, dựa vào “ý tưởng tuyệt vời” của bạn để kiếm tiền nhưng kiếm tiền chỉ có hiệu quả nếu phần còn lại của thế giới đồng ý rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu không, nó sẽ là một cuộc đấu tranh dài hơi nhằm đến nơi bạn muốn. Để làm điều đó, bạn cần phải là một “chiếc xe tải quái vật” – kiên định, mạnh mẽ và không chùn bước.

61 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan