Ngành giải trí Việt vẫn đóng băng

Sự kiện biểu diễn mở cửa trở lại với tối đa 70 người. Tuy nhiên, đại diện nhiều công ty giải trí cho biết hiện chưa phải thời điểm thích hợp để trở lại.
Từ ngày 1/10, các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật tại TP.HCM được hoạt động trở lại với quy mô tối đa 70 người và 100% người tham gia phải tiêm đủ liều vaccine.
Quyết định trên mở ra cơ hội để giới nghệ sĩ và đặc biệt các công ty bắt đầu phục hồi ngành văn hóa, giải trí. Châu Đăng Khoa, đạo diễn Gin Trần hay đại diện Great Entertainment cho biết đang ấp ủ nhiều dự án với hy vọng được phát hành ngay khi ngành giải trí hoàn toàn mở cửa.
Tuy nhiên, Châu Đăng Khoa hay đạo diễn Gin Trần thừa nhận giới nghệ sĩ còn nhiều thách thức trước mắt. Thời điểm để phát hành dự án hay mức đầu tư ra sao đều là bài toán cần suy tính kỹ lưỡng.

Không phí phạm thời gian giãn cách

Giải trí là một trong những ngành đầu tiên dừng hoạt động khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Suốt 4 tháng qua, giới nghệ sĩ gần như thay đổi hoàn toàn cuộc sống. Thay vì đi diễn, quay hình, quảng cáo như trước, họ chuyển sang hoạt động online. Sự thay đổi đó ít nhiều tác động tới thu nhập.
Sân khấu, tụ điểm âm nhạc không được mở cửa kéo theo các dự án âm nhạc, phim ảnh phải lùi ngày phát hành vô thời hạn.

Nhiều dự án trong công ty của Liên Bỉnh Phát phải hoãn ngày phát hành

Nguyễn Sơn Quyền – giám đốc Great Entertainment, nơi quản lý Liên Bỉnh Phát, B Ray, Masew, Yến Tatoo cùng nhiều diễn viên, ca sĩ khác – cho biết công ty có ít nhất 5 dự án phải lùi ngày ra mắt. Đó là dự án của B Ray, Masew, Yến Tatoo, Bảo Yến Rosie và Phạm Việt Thắng.
Có những sản phẩm dự kiến ra mắt vào tháng 6 nhưng phải lùi đến tháng 10. Lý do quan trọng dẫn đến sự chậm trễ này là chờ thời điểm phù hợp sau giãn cách.
Anh thừa nhận thu nhập bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi vì ngành giải trí gần như đóng băng suốt 4 tháng qua. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa tổn thất về kinh tế, công ty anh chuyển hướng sang các mảng kinh doanh khác như quảng cáo trực tuyến, digital marketing và phát triển dự án với đối tác nước ngoài.
“Thu nhập của nghệ sĩ cũng như doanh thu trong công ty giảm một phần do hoạt động biểu diễn, sản xuất liên quan đến nghệ thuật bị đóng băng. Tuy nhiên, công ty vẫn trả lương cho nhân viên như thời điểm chưa có dịch và không cắt giảm nhân sự”, anh nói.
Tương tự, Châu Đăng Khoa khẳng định anh và các thành viên trong công ty không để 4 tháng trôi qua một cách lãng phí dù nhiều dự án đã bị hoãn phát hành.

Công ty của Cara, JSol chưa dám phát hành dự án mới.

Bài hát thứ hai của tân binh Sofia và dự án cá nhân của Châu Đăng Khoa được xem như hoạt động trọng điểm với công ty trong năm 2021.
Tuy nhiên, hai dự án đều bị lùi lịch phát hành so với kế hoạch ban đầu. Châu Đăng Khoa hiện chưa quyết định thời điểm để giới thiệu hai dự án kể trên.
Khi được hỏi về thiệt hại kinh tế sau 4 tháng, Châu Đăng Khoa nói: “Thu nhập của công ty bằng 0 nhưng tôi vẫn phải đảm bảo cuộc sống cho các nghệ sĩ, thực tập sinh và nhân viên. Cố duy trì suốt 4 tháng nên thật sự giờ đây, tôi cũng đuối lắm. Tuy nhiên, công ty vẫn hoạt động năng suất trên phương diện online. Mỗi người một việc, quyết không để phí phạm thời gian nhàn rỗi này”.
Với công ty của JSol, Cara, Hoàng Duyên, đạo diễn Gin Trần nói: “Hoạt động của công ty trong 4 tháng bị đóng băng. Nghệ sĩ chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội. Nhiều chương trình nghệ sĩ tham gia cũng bị hoãn. Lịch diễn hay quay quảng cáo không thể thực hiện nên thu nhập của nghệ sĩ gói gọn trong những bài đăng hay video tự sản xuất trên mạng xã hội”.

”Không thể có bao nhiêu chơi bấy nhiêu nữa”

CEO Nguyễn Sơn Quyền, Châu Đăng Khoa hay Gin Trần phấn khởi trước quy định mới về các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Tuy nhiên, họ cho Zing biết đây chưa phải thời điểm lý tưởng để giới thiệu các dự án. Ngành giải trí vẫn đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức khi các sự kiện, sân khấu lớn tiếp tục đóng cửa.
Tình hình chung của hầu hết công ty giải trí lúc này là chờ quyết định cụ thể hơn và ngành giải trí mở cửa hoàn toàn, sự kiện lớn được tổ chức trở lại. Đây mới là thời điểm an toàn nhất để họ tung ra các dự án. Cùng vấn đề thời gian, mức đầu tư kinh phí cho các sản phẩm cũng cần tính toán lại sau 4 tháng thâm hụt ngân sách công ty.
Châu Đăng Khoa giải thích nếu không được đi diễn, nghệ sĩ khó thu hồi vốn đầu tư nên việc tung sản phẩm mới ở hiện tại rất rủi ro. Thay vào đó, các công ty coi hiện tại là thời điểm để chuẩn bị cho sản phẩm mới thật kỹ lưỡng và chỉn chu. Đến khi ngành giải trí hoàn toàn mở cửa, họ sẵn sàng và tự tin tung ra mà không còn lo lắng bất cứ điều gì.
Nhạc sĩ chia sẻ công ty đã chủ động sáng tác, sản xuất và gần như hoàn thành hầu hết dự án trong kế hoạch. “Chúng tôi chỉ cần quay MV là có thể phát hành. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn chưa có gì chắc chắn nên có lẽ chúng tôi chờ thêm thời gian nữa để xem diễn biến thế nào rồi mới quyết định”, anh cho biết.
“Ngoài ra, chúng tôi phải suy nghĩ lại về mức độ đầu tư cho sản phẩm và dự án tiếp theo một cách nghiêm túc, sâu sắc hơn. Sẽ không còn suy nghĩ kiểu có bao nhiêu chơi hết bấy nhiêu nữa. Bây giờ chúng tôi phải liệu cơm gắp mắm”, anh tiếp tục.
Nguyễn Sơn Quyền cho biết công ty đã tiêm đủ vaccine cho nghệ sĩ và nhân viên, chờ đủ điều kiện để hoạt động trở lại.
“Chúng tôi chuẩn bị sẵn những việc cần thiết để có thể hoạt động theo trạng thái bình thường mới sau giãn cách xã hội, chẳng hạn sáng tác, sản xuất âm nhạc, làm việc online với các đối tác, nhà tài trợ về âm nhạc, phim ảnh, đầu tư… Trước mắt, hai dự án của Yến Tatoo và Bảo Yến Rosie phát hành vào tháng 10 và tháng 11/2021”, anh nói.

Châu Đăng Khoa cho biết công ty không có thu nhập trong suốt 4 tháng qua

“Hoạt động biểu diễn, văn hóa nghệ thuật chưa được nới lỏng hoàn toàn do dịch bệnh. Điều đáng lo hơn cả là có thể tình trạng này lặp đi lặp lại như một số nước trên thế giới. Great Entertainment cũng như các công ty giải trí khác chắc chắn phải tìm cách thích nghi với tình hình mới trong tương lai”, anh nói thêm.
Với Gin Trần, đạo diễn cho biết trong 4 tháng qua, có nhiều kế hoạch của 3 nghệ sĩ trong công ty bị trì hoãn.
“Việc tính toán thời điểm phát hành sau giãn cách là vấn đề đau đầu mà công ty đang đối mặt. Có những sản phẩm bị lệch kế hoạch hoàn toàn. Do đó, việc tính toán phương án bù đắp, công ty chưa nghĩ đến. Hiện tại, ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khoẻ của mọi người trong công ty cũng như chấp hành đúng quy định để góp phần nhỏ trong công cuộc chống dịch và phục hồi của Nhà nước, Gin Trần cho biết.

60 Responses

  1. Pingback: browning shotguns

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan