Mục sở thị nghề “độc, lạ” kiếm tiền triệu mỗi ngày

Với tốc độ soi gà để xác định giới tính đạt 1.000 con/ tiếng, mỗi một chú gà được phân loại sẽ thu được 250-300 đồng, do đó ước tính một ngày người “soi gà” có thể kiếm được khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.
Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày

Tại cơ sở của chị Đặng Thị Mến (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội) – là một trong số ít người đã có thâm niên kinh nghiệm trong nghề soi giới tính gà nhằm phân loại và lựa chọn gà mái, gà trống để cân bằng trong việc chăn nuôi.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 2).

Đối với nghành công nghiệp chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà thì việc phân biệt giới tính của gà là vô cùng quan trọng bởi sẽ giúp cân bằng, kiểm soát chính xác gà mái và gà trống.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 3).

Không gian làm việc của chị Mến đặt trong góc với cây đèn bàn sáng lóa và chiếc lọ nhựa dùng để đựng phân gà. Xung quanh, hàng chục khay chứa gà con xếp gọn gàng.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 4).

Chỉ trong vòng vài giây chị Mến đã phân biệt giới tính xong một con gà. Tay trái chị Mến nhặt từng con gà rồi bóp nhẹ bụng để vắt phân dư vào chiếc lọ nhựa, tay phải ấn nhẹ vào hậu môn con gà để lỗ huyệt lòi ra, người soi phải tập trung mới có thể xác định rõ con trống hay con mái.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 5).

Đối với người trong nghề thì thời gian “soi gà” chuẩn nhất là khi gà con nở và được đưa vào lồng ấp được 2-3 tiếng. 

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 6).

Tuy nhiên, trong thực tế, gà con khi vừa ra khỏi lồng ấp thường sẽ phải soi luôn vì nếu không sẽ không kịp tiến độ công việc và đảm bảo những đợt gà sau vẫn duy trì được “độ chuẩn” của giới tính.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 7).

Khó khăn trong việc này là nếu quá 2-3 giờ, hậu môn của con gà đã khô. Không còn dấu hiệu đặc trưng, chị Mến sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, đồng thời phải dùng kết hợp các thủ thuật khác mới soi ra được giới tính của gà.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 8).

Theo chia sẻ, tốc độ soi gà của chị Mến đạt đến mức 1.000 con/ tiếng, hôm nào nhanh có thể lên tới 1.200 con. “Nhanh thì như vậy, người nào chậm, một tiếng cũng được cỡ 800 đến 900 con”, chị nói.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 9).

Những con gà con đang chờ được phân loại.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 10).

Mỗi một chú gà được phân loại chị Mến sẽ thu được 250-300 đồng, ước tính một ngày có thể kiếm được khoảng từ 1 – 2 triệu đồng.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 11).

“Đây là công việc đòi hỏi sự chính xác cao, không ai dám thừa nhận mình đúng 100%, sai số ít nhiều là không tránh khỏi. Mình chọn cách làm cẩn thận hơn, nếu trường hợp con gà nào khó đoán, cũng chẳng dám đoán bừa”, chị Mến chia sẻ.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 12).

Hiện nay, ai muốn thành thạo trong công việc này học sẽ phải theo một khóa dạy phân loại gà với chi phí lên tới hàng chục triệu đồng.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 13).

Nhưng không phải ai học xong cũng có thể làm nghề thành thạo. Để có thể phân biệt được gà trống, gà mái cần phải có kinh nghiệm và độ nhạy bén của mỗi người.

Dân sinh - Mục sở thị nghề 'độc, lạ' kiếm tiền triệu mỗi ngày (Hình 14).

Chị Mến chia sẻ: “Nghề này chỉ học khoảng 6 tháng có thể làm được, nhưng đạt đến độ chính xác cao thì cần có kinh nghiệm từ 2-3 năm vừa học vừa làm. Có những người học xong rồi cũng bỏ nghề vì độ chính xác không cao trong việc soi giới tính gà”.

60 Responses

  1. Wow, awesome weblog layout! How long have you ever been running a blog for?
    you make blogging look easy. The whole look of your site is
    magnificent, let alone the content material! You can see similar here e-commerce

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan