KINH DOANH Làm việc 18 giờ/ngày và những thói quen của các CEO cuồng việc

Cuồng công việc là điểm chung của nhiều doanh nhân quyền lực như Elon Musk, Jeff Bezos hay Lý Gia Thành.

thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 1
Elon MuskCEO Tesla và SpaceX nổi tiếng là người đam mê công việc. Năm 2018, khi Tesla đẩy mạnh sản xuất, Musk cho biết ông thường làm việc 120 giờ/tuần (17 giờ/ngày) và có thời điểm vài ngày liền không rời nhà máy. Ông thậm chí chỉ dành vài giờ để dự lễ cưới của anh trai rồi lại trở về nhà máy. Musk khuyên các doanh nhân phải làm việc chăm chỉ gấp đôi người thường mới đạt được thành công. “Bạn phải làm việc 80-100 giờ mỗi tuần (11-14 giờ/ngày). Khi đó, bạn chỉ mất 4 tháng để đạt được điều mà người khác mất một năm mới có được”, Musk khẳng định. Ảnh: Reuters.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 2
Jeff Bezos: Thời đầu thành lập Amazon, Jeff Bezos thường làm việc 12 giờ mỗi ngày và thức tới 3h sáng. Hiện, Amazon đã trở thành hãng thương mại điện tử khổng lồ và Bezos là người giàu nhất thế giới. Dù vậy, ông vẫn đích thân gửi email cho nhân viên quản lý về những vấn đề liên quan tới dịch vụ khách hàng và yêu cầu họ báo cáo trực tiếp kết quả xử lý. Ảnh: Getty Images.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 3
Jack Dorsey: CEO Twitter thường chỉ ăn một bữa vào các ngày trong tuần với cá và rau xanh. Ông cho rằng chế độ ăn này giúp ông làm việc hiệu quả hơn. “Việc bớt đi bữa sáng và bữa trưa giúp tôi tập trung tốt hơn cho công việc”, Dorsey chia sẻ với CNBC vào tháng 4/2019. Ảnh: Reuters.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 4
Eric Schmidt: Cựu CEO của Google đưa văn hóa email lên một tầm cao mới khi trả lời hầu hết email một cách nhanh chóng. Trong cuốn sách How Google Works (Cách Google vận hành), ông viết: “Hầu hết người giỏi nhất và bận rộn nhất mà chúng tôi biết đều trả lời tất cả email họ nhận được rất nhanh”. Kể cả khi câu trả lời trong email chỉ có hai từ, Schmidt cho rằng việc này tạo ra văn hóa làm việc tích cực, giúp mang lại hiệu quả tốt hơn. Ảnh: Reuters.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 5
Mark Cuban: Chia sẻ trên blog cá nhân, nhà đầu tư Shark Tank cho biết khi thành lập công ty đầu tiên, ông đã không đi du lịch suốt 7 năm và thường thức tới 2h sáng để học về phần mềm. Ảnh: CNBC.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 6
Marissa Mayer: Elon Musk nổi tiếng với 120 giờ làm việc mỗi tuần nhưng vẫn chưa bằng độ cuồng việc của Marissa Mayer. Khi còn ở Google, bà từng làm việc tới 130 giờ mỗi tuần (18,5 giờ/ngày). Nỗ lực không mệt mỏi của bà được đền đáp bằng vị trí CEO tại Yahoo, hãng công nghệ hàng đầu thế giới những năm 2000, sau khi rời Google. Ảnh: Getty Images.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 7
Lý Gia Thành: Tỷ phú giàu nhất Hong Kong từng bỏ học năm 15 tuổi và làm việc tại một nhà máy nhựa. Ông nhanh chóng trở thành nhân viên bán hàng có doanh số cao nhất công ty nhờ làm việc cực kỳ chăm chỉ. Ông trở thành quản lý khi mới 19 tuổi. Năm 1950, ông mở công ty sản xuất nhựa riêng và tự làm mọi việc trong công ty, kể cả kế toán. Hiện tại, ông sở hữu đế chế kinh doanh đa ngành trị giá 31 tỷ USD. Ảnh: SCMP.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 8
Mary Barra: Từ vị trí thấp, Mary Barra trở thành nữ CEO đầu tiên của General Motors sau 33 năm. Theo Financial Times, đồng nghiệp kể rằng bà luôn là người đến công ty sớm nhất mỗi sáng và thường xuyên trả lời email sau 11h đêm. Ảnh: Forbes.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 9
Jeffrey Immelt: CEO General Electric làm việc 100 giờ mỗi tuần (hơn 14 giờ/ngày) trong suốt 24 năm. Ông chia quỹ thời gian hàng ngày một cách nghiêm ngặt để giải quyết mọi vấn đề của công ty. Ảnh: Getty Images.
thoi quen cua cac CEO cuong viec anh 10
Indra Nooyi: Khi còn học thạc sĩ tại Đại học Yale, Nooyi từng làm lễ tân ca đêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi đã trở thành CEO của Pepsi, bà vẫn thường thức dậy vào lúc 4h sáng và làm việc tới tận khuya. Tuy nhiên, chính vì thói quen làm việc ngày đêm, bà phải đánh đổi thời gian ở bên cách con. Đây cũng là một trong những lý do bà rút khỏi vị trí CEO của hãng đồ uống hàng đầu thế giới vào năm 2018. Ảnh: CNBC.

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan