Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6

Chỉ cần bạn có đủ dũng khí để hỏi những câu này, các tiền bối sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để giúp bạn vươn lên trong công việc.

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6

Nói đến chuyện đi làm, mọi người đều hình dung một cách đơn giản như thế này. Sáng 8h đến văn phòng, uống một cốc cà phê, tán gẫu chút chuyện với đồng nghiệp, rồi bắt tay vào làm việc miệt mài cho đến khi đồng hồ điểm 5h thì xách túi đi về. Hầu như ai cũng chỉ mải mê tập trung cho công việc của mình, ít khi có thời gian giao lưu, trao đổi với đồng nghiệp và tiền bối. Họ nghĩ rằng chăm chỉ và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình mới là con đường duy nhất để thăng tiến trong sự nghiệp. Họ sợ bị gắn mác là xun xoe, nịnh nọt nếu cứ trò chuyện với những người giỏi giang, những người đi trước trong văn phòng.

Nhưng điều đó không còn đúng nữa, ít nhất là theo lời khuyên của những nhà lãnh đạo hàng đầu đã từng làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Twitter,…

“Điều tuyệt nhất mà một người cố vấn có thể chuẩn bị cho lớp lãnh đạo kế cận, đó là để họ tiếp xúc với những người tài giỏi khác,” chuyên gia nghệ thuật lãnh đạo nổi tiếng John C. Maxwell đã từng nói. Tiền bối chính là người cố vấn, là người có thể thúc đẩy sự nghiệp của chính ta, nếu chúng ta biết tận dụng mối quan hệ này một cách đúng đắn. Tuy nhiên, không phải nhân viên nào cũng dám bỏ qua ngại ngùng để tìm sự trợ giúp từ những người cố vấn khi phải giải quyết vấn đề khó khăn nhất.

Có rất nhiều câu hỏi mà những người đi trước muốn người trẻ hỏi và học tập. Bởi họ tin rằng câu trả lời của mình sẽ giúp ích cho người trẻ có thêm kinh nghiệm cũng như tạo dựng được một mối quan hệ có lợi đôi bên.

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6 - Ảnh 1.

“Tôi có thể giúp anh/chị điều gì?”

Theo Jessica Naziri – sáng lập viên của tạp chí đời sống công nghệ online TechSesh, câu hỏi này sẽ giúp bạn tìm được một người cố vấn tuyệt vời mà không phải hỏi thẳng họ.

“Dù người cố vấn cho bạn đã làm việc lâu năm đến đâu, chắc chắn sẽ có những thứ bạn biết nhiều hơn họ. Hãy hỏi họ xem bạn có thể giúp được gì không,” cô cho biết.

Naziri cũng nói thêm rằng mối quan hệ giữa tiền bối – hậu bối cũng giống như tình bạn, nên diễn ra một cách tự nhiên. Các bậc hậu bối cũng nên tỏ ra hào hứng và mong muốn mọi người dìu dắt mình.

“Bạn không đề nghị ai đó làm bạn với mình. Vậy tại sao bạn lại đề nghị họ trở thành người cố vấn cho mình? Rất nhiều người có tư tưởng sai lầm về việc cố vấn, và vì vậy, họ đã bỏ lỡ những bậc tiền bối tuyệt vời nhất ngay trước mắt mình.”

“Tôi đã làm gì sai?”

Hãy hỏi câu này thường xuyên, và lắng nghe các phản hồi một cách cởi mở. Đó là lời khuyên của Annie Weckesser – Phó giám đốc truyền thông tại công ty xe điện NIO. “Điều này sẽ giúp bạn phát triển tư duy trưởng thành và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất,” cô nói.

Theo Suzanne Livingstone – Giám đốc của IBM Food Trust  – một nền tảng blockchain chuyên theo dõi thực phẩm qua các chuỗi cung ứng, người trẻ nên đề cập đến những thách thức về kinh doanh, kỹ thuật trong thực tế với người cố vấn, hơn là chỉ bàn về các kỹ năng.

“Làm việc với những vấn đề thực tiễn sẽ giúp xây dựng nền tảng cho một mối quan hệ tốt đẹp,” Livingston nói. “Nó cũng cho thấy các thế mạnh và các khía cạnh cần cải thiện mà mối quan hệ có thể tập trung phát triển.”

“Điều gì ở bản thân mà anh chị đã từng tin là thật nhưng hóa ra là sai?”

Đừng ngại hỏi tiền bối của bạn về những do dự, những sũy nghĩ lỗi thời mà họ từng có trong quá khứ. Sam Raue Hebert – Phó Giám đốc sản xuất của công ty phần mềm Jellyvision – cho biết: “Những kinh nghiệm của người đi trước trong việc phát triển bản thân sẽ giúp bạn xác định và chỉ rõ được các mặt hạn chế của mình.”

“Tôi có nên lo lắng về điều này không?”

Theo Sophia Dominguez – CEO và đồng sáng lập của SVRF, một công cụ tìm kiếm nội dung thực tế ảo, đừng sợ hỏi tiền bối của mình về việc những điều bạn nên hay không nên lo lắng trong cuộc sống cũng như sự nghiệp ban đầu của mình.

“Khi còn trẻ, tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian lo lắng về những thứ không mấy quan trọng. Tôi ước mình có thể truyền đạt lại điều này cho lớp hậu bối.”

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6 - Ảnh 2.

“Hồi đó anh/chị nghĩ sự nghiệp của mình sẽ đi về đâu?”

Amanda Loh – một kỹ sư phần mềm tại công ty xe điện NIO – khuyên mọi người nên hỏi tiền bối rằng họ đã nghĩ gì về sự nghiệp khi mới bắt đầu.

“Không ai có con đường sự nghiệp hoàn hảo cả. Rất hiếm người biết họ sẽ đi về đâu trong vòng 2 năm tới. Nhiều người trẻ cứ nghĩ rằng tiền bối sẽ giúp mình xây dựng cả một kế hoạch sự nghiệp, trong khi thật ra họ chỉ có thể hướng dẫn hậu bối vượt qua được các thử thách bất ngờ mà cuộc đời đem lại.”

Bên cạnh đó, học hỏi kinh nghiệm làm việc của tiền bối cũng có thể truyền cảm hứng và động viên tinh thần người trẻ trong những giờ phút căng thẳng hoặc khó khăn.

“Thu nhập của anh/chị là bao nhiêu?”

Những câu hỏi về lương bổng thường khá là khó xử và không thoải mái. Tuy nhiên, Lara Cohen – Trưởng bộ phận Giải pháp Đối tác tại Twitter – lại cho rằng những người trẻ nên hỏi điều này.

“Tôi nghĩ việc cởi mở về các thỏa thuận và hiểu được giá trị của bản thân là rất quan trọng, nhất là với phụ nữ,” bà nói.

Freia Lobo – Phó quản lý sản phẩm tại Twitter cũng đồng tình, cho rằng mọi người không nên ngại hỏi những câu thường bị cho là khó xử.

“Đây là cách tốt nhất để tận dụng được mối quan hệ với người cố vấn của bạn.”

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6 - Ảnh 3.

“Tôi cần làm gì để đạt được vị trí mong ước?”

Nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh, việc người trẻ trò chuyện cởi mở với tiền bối về những nhu cầu, mong muốn của bản thân sẽ rất có lợi. Cùng người cố vấn xây dựng một lộ trình cụ thể có thể giúp đẩy mạnh quá trình giao lưu giữa hai bên.

Điều này cũng đảm bảo bạn sẽ suy nghĩ kĩ về các lựa chọn của mình. Jackie Mattox – người sáng lập và chủ tịch của tổ chức Women in Electronics – cho biết, “nhiều người đi ngược lại với các quyết định mà họ đã tính toán từ trước” chỉ khi họ có một kế hoạch rõ ràng và chu đáo.

“Làm sao để tôi có thể tiếp tục học hỏi?”

Tracey Welson-Rossman – sáng lập viên và CEO của TechGirlz, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp đỡ các bé gái trong lĩnh vực công nghệ – tin rằng đây là câu hỏi cần thiết nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước một cách hiệu quả và liên tục.

“Học hỏi không ngừng là một phần thiết yếu trong quá trình phấn đấu cho sự nghiệp của bạn”, bà nói.

Ngoài ra, người trẻ cũng nên lùi lại và nhìn vào bức tranh toàn cảnh khi học hỏi từ những người cố vấn. “Bạn sẽ bỏ lỡ bức tranh toàn cảnh nếu quá mải mê vào những chi tiết nhỏ. Bạn cần nhìn lại, tận dụng sự dìu dắt của các tiền bối để có thể tiến bộ lâu dài trong sự nghiệp,” Jeana Feely – một thành viên của tổ chức Women in Electronics – cho biết.

Đi làm chỉ ngồi một chỗ là tự đào hố chôn thân: Người thông minh sẽ biết hỏi tiền bối 8 câu này để bứt phá trong công việc, đặc biệt là câu số 6 - Ảnh 4.

Mặc dù vậy, những câu hỏi này là chưa đủ để khai thác được hết tiềm năng của người cố vấn. Bạn cũng cần phải xây dựng được một mối quan hệ thân tình, thoải mái dựa trên sự chân thành với tiền bối của mình. Ngoài ra, người trẻ cũng nên tích cực chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ người cố vấn. Bởi bạn càng sẵn sàng lắng nghe, họ sẽ càng dành nhiều thời gian để đầu tư vào bạn. “Như bao mối quan hệ khác, xây dựng niềm tin là điều cần thiết,” Deb Liu – Phó Chủ tịch Facebook Marketplace kết luận.

 

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan