Muốn thành công hơn, phải sống ích kỷ hơn: Đến bản thân còn không lo nổi thì đừng mơ làm giàu, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc vợ con

Bạn chỉ có thể cho người khác thứ mà bạn có, Đến bản thân mà còn lo chưa xong thì đừng mơ thay đổi thế giới.

Muốn thành công hơn, phải sống ích kỷ hơn: Đến bản thân còn không lo nổi thì đừng mơ làm giàu, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc vợ con

Ích kỷ không hề xấu

Thật đáng thương cho từ “ích kỷ” khi ai đó đều nghĩ về nó là điều xấu xa, là một dạng chỉ biết lo cho bản thân.

Không ít lần tôi sợ bị xem là “ích kỷ”, sợ bị đánh giá là kẻ sống nhỏ nhen, chật chội. Tôi dại dột sợ cái nhìn của người khác quá mà bỏ bê chính bản thân mình. Vì vậy mà có khi ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc không phải vì không có nhu cầu mà là vì sợ đồng nghiệp bàn tán, hàng xóm dè bỉu, bạn bè đàm tiếu. Riết rồi cứ sợ mãi đến lúc chẳng còn biết mình thực sự mong muốn điều gì, nên chọn điều gì cho đúng, nên sống thế nào để gọi là Sống.

Cái định kiến về sự ích kỷ gò bó con người ta, nó trở thành gông cùm. Chính nó mới là thứ khiến chúng ta sợ hãi.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Không biết lo cho bản thân, liệu bạn có thể lo cho người khác được không? Thầy của tôi từng nói một câu rất thấm: “Bạn chỉ có thể cho người khác thứ mà bạn có, đến bản thân mà còn không lo nổi thì đừng mơ tưởng hão huyền chuyện thay đổi thế giới“.

Đó là lúc tôi mới hơn 20 tuổi, thường xuyên bỏ bữa sáng, thực phẩm đưa vào cơ thể lúc nào cũng là mỳ tôm và đồ ăn nhanh, tự đầu độc bản thân bằng rượu… Chính câu nói đó làm tôi tỉnh ngộ và nhận ra bản thân mình quý giá đến thế nào!

Nếu bạn không tự nấu bữa sáng cho mình, bạn chẳng biết cách nấu bữa sáng cho người khác. 

Nếu bạn chưa từng mua tặng bản thân một món quà bạn sẽ chẳng biết cách thể hiện tình cảm người bạn mến trong dịp đặc biệt. 

Nếu bạn chưa từng xem bản thân là thứ quan trọng, bạn cũng sẽ không bao giờ quan tâm đúng và đủ những người xung quanh!

Muốn thành công hơn, phải sống ích kỷ hơn: Đến bản thân còn không lo nổi thì đừng mơ làm giàu, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc vợ con - Ảnh 1.

Khi không có sức khỏe, bạn sẽ thấm thía sự ích kỷ là cần thiết 

Khi bạn ốm yếu, người ngoài đâu có mấy người thăm hỏi xót thương. Lúc này chỉ có bố mẹ gia đình mới là những người quan tâm đến bạn, bỏ công bỏ sức chăm lo, bỏ tiền chạy chữa cho bạn. Hơn hết họ là người mất ăn mất ngủ. Chỉ vì bạn chưa bao giờ dám “ích kỷ” ăn uống điều độ, bổ sung dưỡng chất, lúc nào cũng làm việc lao lực rồi lúc ốm đau bạn lại chính là nguồn cơn khiến người thân mệt mỏi.

Một điều này nữa nghe đáng sợ nhưng nó là thực tế: Nếu một ngày bạn ngã xuống vì sức khỏe xuống dốc do lối sống thiếu lành mạnh. Bạn nằm xuống đấy, bạn sẽ trở thành gánh nặng của mọi người. Bố mẹ bạn sẽ ra sao? Vợ con bạn sẽ ra sao? Những khoản nợ tín dụng của bạn? Những công việc làm ăn còn dang dở? Bạn ra đi như vậy đâu xứng đáng bởi bạn chưa cống hiến được gì.

Vậy nên, trao đổi thẳng thắn với nhau, đừng thao thao lên án lối sống “ích kỷ” mà cần nhìn vào thực tế và hãy yêu bản thân mình hết mức có thể. Bạn sống tốt trước tiên ấm vào thân bạn, tiếp đến là làm người xung quanh an lòng.

Một anh bạn của tôi kể rằng: “Hồi mới đi làm, tôi lúc nào cũng sợ đắc tội với người khác nên làm việc hay đi chơi trong nhóm chẳng dám nói câu nào, sợ người ta không vui, sợ phải đối mặt với mọi người. Nhưng kết quả tôi nhận được là gì không? Tôi cũng chẳng nhận được sự tôn trọng nào cả. Từ đó tôi bắt đầu cưng chiều bản thân hơn, không muốn làm gì sẽ tuyệt đối không miễn cưỡng chính mình, quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của mình. Người khác nghĩ gì tôi không còn để tâm nữa. Rồi sau đó, tôi phát hiện ra chẳng những tôi được coi trọng hơn mà chính tôi cũng hạnh phúc hơn nhiều!”

Muốn thành công hơn, phải sống ích kỷ hơn: Đến bản thân còn không lo nổi thì đừng mơ làm giàu, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc vợ con - Ảnh 2.

Cuộc sống là thế đó, hãy cho mình được hạnh phúc vì bạn không thể làm việc gì cho ai khác khi bản thân không thể làm cho mình.

Bạn không hạnh phúc trước, sao có thể lan toả và truyền cảm hứng sống đến mọi người?

Bạn không biết yêu thương mình, bỏ bê cái dạ dày đang chịu khổ, không thể dục thể thao,thức khuya, tự đày đọa…thì nói yêu ai khác hàng ngày là giả tạo nhé!

Bạn không thể kiếm tiền để lo cho bản thân, thì bạn thực thi các bổn phận khác bằng cách nào? Bạn chẳng thể lo cho bố mẹ, cho gia đình riêng, con cái, xã hội… khi bản thân mình bạn còn lo chưa xong ư? Xin đừng mơ hão!

Vậy nên, hãy sống ích kỷ. Hãy yêu bản thân nhiều hơn trước khi muốn dành sự quan tâm, chăm sóc tới những người bên cạnh.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Mr Why Phạm Ngọc Anh – CEO Ask Training JSC)

 

 

7 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan