Ai sẽ mua tập đoàn trị giá 60 tỷ USD của tỷ phú Bloomberg nếu ông đánh bại Tổng thống Trump?

Tháng 11 tới, nếu đánh bại Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua vào nhà Trắng, tỷ phú Michael Bloomberg sẽ bán tập đoàn 60 tỷ USD mà ông xây dựng từ năm 1981.

Theo Forbes, không nhiều người đủ khả năng mua lại Tập đoàn Bloomberg LP của tỷ phú Michael Bloomberg. Cá nhân hoặc tổ chức đó phải có trong tay khối tài sản khổng lồ, đó có thể là các sàn giao dịch chứng khoán, tập đoàn tài chính hoặc công ty công nghệ lớn.

Theo hãng tư vấn Burton – Taylor International Consulting, Refinitiv – đối thủ của Bloomberg LP (từng là công ty dữ liệu của Thomson Reuters) được Sở giao dịch chứng khoán London mua lại với giá 27 tỷ USD vào mùa hè năm ngoái. Burton – Taylor ước tính với quy mô và lịch sử tăng trưởng vượt trội Refinitiv, Bloomberg LP có thể đạt giá bán lên tới 60 tỷ USD. Theo phân tích của Wall Street Journal, nếu nhìn từ thỏa thuận Refinitiv, sẽ có một số ứng cử viên đủ khả năng mua lại Bloomberg LP. Đầu tiên là các sàn giao dịch chứng khoán (nếu có khả năng huy động đủ vốn).

 Tỷ phú Michael Bloomberg tuyên bố sẽ bán tập đoàn 60 tỷ USD mà ông xây dựng từ năm 1981

CME Group được định giá 75 tỷ USD trong khi giá trị vốn hóa của Intercontinental Exchange vào khoảng 53 tỷ USD. Intercontinental Exchange từng thể hiện sức mạnh tài chính khi hỏi mua eBay với giá 35 tỷ USD.

Các tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft, Amazon hay Google cũng là những ứng cử viên phù hợp. Nhóm đại gia này đang nỗ lực tích hợp dữ liệu tài chính của người tiêu dùng vào các hoạt động kinh doanh. Cả Microsft, Amazon và Google đều có giá trị vốn hóa trên dưới 1.000 tỷ USD.

Nhà phân tích Barbara Peck của Nucleus Research cho rằng cũng có thể một nhóm quỹ đầu tư tư nhân sẽ hợp tác để dồn tiền mua lại Bloomberg LP. Quỹ đầu tư Blackstone từng chi 20 tỷ USD mua cổ phần chi phối Refinitiv trước khi công ty này được bán lại cho Sở giao dịch chứng khoán London.

Nhưng cũng có thể một tỷ phú giàu hơn ông Bloomberg sẽ ra tay, ví dụ như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, CEO Berkshire Hathaway. “Nhà tiên tri xứ Omaha” sở hữu khối tài sản khoảng 90 tỷ USD. Hồi tháng 11/2019, Berkshire Hathaway tiết lộ hãng đang có trong tay 128 tỷ USD tiền mặt.

Tỷ phú Micheal Bloomberg, theo Forbes ước tính có trong tay khối tài sản 64,2 tỷ USD. Ông sở hữu 88% cổ phần Bloomberg LP, công ty dữ liệu tài chính và truyền thông hàng đầu Phố Wall. Bloomberg LP đạt doanh thu 10 tỷ USD hồi năm 2019. Công ty này cung cấp thông tin và dữ liệu cho khoảng 325.000 khách hàng trên toàn cầu.

Trước đó, ông Tim O’Brien, cố vấn của tỷ phú Bloomberg cho biết nếu trở thành tổng thống Mỹ, cựu thị trưởng New York sẽ giao Tập đoàn Bloomberg LP cho một quỹ ủy thác. Và quỹ ủy thác này sẽ bán công ty do ông Bloomberg xây dựng hồi thập niên 1980. Điều kiện mà ông Bloomberg đặt ra là công ty của ông sẽ không bị bán lại cho nước ngoài hoặc một quỹ đầu tư tư nhân. “Chúng tôi muốn khác biệt hoàn toàn so với Donald Trump về vấn đề xung đột lợi ích tài chính”, ông O’Brien nhấn mạnh.

5 Responses

  1. Pingback: Amazon Affiliate

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan