Chàng trai Hà Nội kiếm chục triệu đồng/tháng nhờ bán đồ cosplay

Bén duyên với văn hóa cosplay từ thời phổ thông, Nguyễn Việt Tùng (20 tuổi, Hà Nội) có thu nhập khá từ việc kinh doanh quần áo, phụ kiện phục vụ hoạt động này.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là viên chức, Việt Tùng (20 tuổi, Hà Nội) là đứa con được đặt nhiều kỳ vọng về sự nghiệp. Ở tuổi đôi mươi, khi các bạn đồng trang lứa chọn theo con đường đại học, Tùng lại rẽ ngang sang kinh doanh đồ cosplay.

Chia sẻ với Zing, Tùng tự thấy mình là một người may mắn, bởi mọi quyết định của cậu đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phụ huynh.

Khởi nguồn đam mê

Ngôi trường cấp 3 là nơi Việt Tùng được sống đúng với bản thân và tìm thấy niềm vui riêng. Ở đó, cậu gặp gỡ những người bạn chung sở thích truyện tranh, có cơ hội tiếp cận và biết đến văn hóa cosplay.

Chàng trai 20 tuổi nhớ như in lần đầu tiên tham gia festival. Khi ấy, cậu vượt cả chục cây số từ ngoại thành vào nội thành để tham gia, mua phụ kiện và mở gian hàng bán đồ.

“Với một cậu bé 15 tuổi, đó như một thế giới mới. Mình được gặp gỡ những nhân vật mà chỉ được nhìn trong truyện tranh, sách báo. Để nói về cảm xúc lúc đó thì chắc không có lời nào diễn tả, rất đặc biệt”.

Suốt thời gian sau, Tùng chăm chỉ tham gia làm cộng tác viên tại các cửa hàng bán đồ cosplay. Sau 8 tháng dành dụm, chàng trai tậu cho mình bộ đồ hóa trang đầu tiên.

“Đó là bộ đồ nhân vật Aladdin trong truyện Magi – Mê cung huyền thoại. Vì khi đặt về không đủ đồ, mình đã thức cả đêm để làm những món phụ kiện còn thiếu”, Tùng nhớ lại.

chang trai Ha Noi kinh doanh cosplay anh 1
Việt Tùng biết đến cosplay từ khi học cấp 3.

Từ yêu thích, Tùng nhen nhóm ý định tự kinh doanh các phụ kiện, trang phục liên quan đến loại hình này.

Giữa năm lớp 11, chàng trai sinh năm 2000 đã tự nhập hàng, phụ kiện về bán online. Không có cửa hàng ở nội thành Hà Nội, Việt Tùng nhờ một người chị hàng ngày chốt đơn rồi gửi cho khách.

Có thời điểm, đứng trước khó khăn về tài chính, chàng trai 20 tuổi từng phải tạm gác lại niềm đam mê này. Trong gần 2 năm nghỉ bán, Tùng trải qua nhiều công việc khác liên quan đến tài chính, marketing…

Song, hướng đi ấy khiến cuộc sống của cậu trở nên nhàm chán, mệt mỏi, bản thân như mất đi năng lượng và sự sáng tạo. Cùng lúc đó, một biến cố khiến Tùng gánh trên vai một khoản nợ khổng lồ.

Lúc đó, Tùng lại càng khao khát được sống với đam mê, tìm lại chính mình. Quyết định trở lại,Tùng đầu tư một cách nghiêm túc, mở lại cửa hàng nhỏ kinh doanh, thiết kế đồ cosplay.

May mắn đã mỉm cười với chàng trai 20 tuổi khi chỉ trong một mùa lễ hội, Tùng thu về 180 triệu đồng từ việc kinh doanh.

chang trai Ha Noi kinh doanh cosplay anh 2
Một góc nhỏ tại cửa hàng kinh doanh của Nguyễn Việt Tùng.

“Mình nhận ra cosplay đã đi với mình quá lâu, mất nó, mình như mất một phần cơ thể. Trở lại với công việc, mình có nhiều năng lượng hơn, sự sáng tạo cứ thế trào ra từng ngày. Với mình, đam mê cũng giống một cái cây, lúc nào cũng cần vun đắp”, Việt Tùng chia sẻ.

Vì muốn dành trọn thời gian và tâm huyết cho kinh doanh, Tùng quyết định không học đại học. Theo chàng trai 20 tuổi, cosplay mang lại cảm giác được sống với chính mình, nơi cậu được thỏa sức thể hiện cái tôi. May mắn là gia đình, bạn bè luôn ở bên và ủng hộ những quyết định của 10X.

Công việc kinh doanh hiện tại không chỉ đem lại niềm vui cho Tùng, mà còn là niềm tự hào cho bố mẹ và những người bạn của cậu.

“Niềm vui chỉ đến khi nó xuất phát từ điều mình muốn làm, khao khát được làm”, Tùng bày bỏ.

Dự định tương lai

Nhìn lại chặng đường 4 năm, Việt Tùng chia sẻ cậu may mắn khi luôn có nhiều người ở bên đồng hành, hỗ trợ và dạy bảo.

Chàng trai sinh năm 2000 bộc bạch: “Một trong những người mình rất biết ơn là chị Đồng Thị Thủy Nguyên. Chị ấy là người giúp đỡ mình từ những ngày đầu khi bước chân vào giới cosplay, cho mình nhiều lời khuyên và bài học đáng giá. Đến tận bây giờ, tuy không còn liên lạc nhiều nhưng chị Nguyên vẫn là người mình luôn dành sự trân trọng”.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng là người đồng hành lâu và bền bỉ nhất với Tùng đến thời điểm này. Họ là người đứng ra vay tiền ngân hàng để Việt Tùng quay trở lại đầu tư kinh doanh.

chang trai Ha Noi kinh doanh cosplay anh 3
Nguyễn Việt Tùng kiếm được 30-40 triệu đồng/tháng nhờ kinh doanh đồ cosplay.

“Mình nghĩ rằng bản thân đã khiến bố mẹ tự hào, hơn hết là niềm tin của bố mẹ đã được mình chứng minh. Cosplay là con đường đúng đắn nhất mình lựa chọn mà chưa bao giờ hối hận”.

Để mở rộng quy mô kinh doanh, Việt Tùng đang triển khai nhiều dự án mới, trong đó có đồ hóa trang phong cách Nhật Bản, vật phẩm hợp tác với một số họa sĩ trong nước…

Hiện, với doanh thu trung bình 30-40 triệu đồng/tháng, đây có lẽ là bước khởi đầu suôn sẻ với Tùng.

Tình yêu với nghề, hơn hết là niềm đam mê đã giúp Việt Tùng hướng cosplay trở thành một văn hóa, một thú chơi lành mạnh của giới trẻ.

“Mình muốn có thể tự tổ chức lễ hội cho cộng đồng cosplay tại Việt Nam. Hy vọng văn hóa này sẽ được lan rộng và phát triển mạnh. Đây sẽ trở thành một ngành công nghiệp, nơi các bạn trẻ được kết nối, chia sẻ và sống với đam mê của mình”.

 

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan