Mỹ tuyên bố không có thêm thỏa thuận giảm thuế với Trung Quốc

Giới chức Mỹ cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc không bao gồm điều khoản rút lại hay giảm các đợt thuế đã thuế áp đặt với hầu hết hàng hóa từ Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố không có thêm thỏa thuận giảm thuế với Trung Quốc

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 1/5/2019.

Trong tuyên bố chung ngày 14/1, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh rằng “không có thêm thỏa thuận giảm thuế trong tương lai” và rằng bất kì tin đồn trái ngược nào đều “hoàn toàn sai”.

Bộ trưởng Mnuchin thông tin thêm rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cân nhắc nới lỏng thuế quan nếu Mỹ và Trung Quốc đẩy nhanh việc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin mức thuế quan hàng tỷ USD nhằm vào hàng hóa Trung Quốc vẫn sẽ được duy trì đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới rồi có thể được dỡ bỏ sau đó.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 15/1 sẽ ký Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 tại thủ đô Washington của Mỹ.

Thỏa thuận này được ký sau khoảng 17 tháng căng thẳng thương mại giữa hai bên và được trông đợi sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện hơn.

Đi cùng với Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Washington là các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân, Thứ trưởng các Bộ Tài chính, Công nghiệp, Ngoại giao của Trung Quốc.

Nội dung chi tiết văn bản thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ chỉ được công bố sau lễ ký. Tuy nhiên, vào tháng 12/2019, Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ mỗi năm.

Tạp chí chính trị Politico mới đây dẫn các nguồn tin thân cận từ hai chính phủ cho biết số hàng hóa nói trên bao gồm 4 nhóm sản phẩm: mặt hàng chế tạo (75 tỷ USD), năng lượng (50 tỷ USD), nông nghiệp (40 tỷ USD) và dịch vụ (35-40 tỷ USD).

Đổi lại, phía Mỹ sẽ không áp thêm và giảm thuế với một số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc dù vẫn tiếp tục áp thuế với một bộ phận hàng hóa khác của nước này.

Trước lễ ký thỏa thuận, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất cơ chế trao đổi 6 tháng/lần giữa lãnh đạo cấp cao hai bên để tháo gỡ các vướng mắc về thương mại. Những cuộc trao đổi này hoàn toàn độc lập với việc đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Số liệu hải quan được công bố ngày 14/1 cho thấy thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ giảm xuống trong năm 2019, khi hai nền kinh tế này áp đặt các loại thuế trừng phạt đối với hàng hóa của nhau.

Thăng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ trong năm 2019 ở mức khoảng 295,8 tỷ USD, giảm 8,5% so với mức cao kỷ lục 323,3 tỷ USD ghi nhận năm trước đó. Trong tháng 12/2019, thặng dư của nước này với Mỹ đã giảm từ 24,6 tỷ USD vào tháng 11/2019 xuống còn 23,2 tỷ USD.

5 Responses

  1. Pingback: fortnite hacks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan