Thương vụ gọi vốn 6 triệu USD cho sản phẩm mới ‘nằm trên giấy’: Shark Việt đồng ý rót tiền để ‘điên’ cùng startup, định hình lại bài toán điện gió trước nay ‘hoà

Shark Việt tự nhận mình “điên nặng”, sẵn sàng rót tiền vào startup để hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam thành trung tâm điện gió của thế giới.

Thương vụ gọi vốn 6 triệu USD cho sản phẩm mới 'nằm trên giấy': Shark Việt đồng ý rót tiền để 'điên' cùng startup, định hình lại bài toán điện gió trước nay 'hoàn toàn sai' của cả thế giới

Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Thương vụ gây nhiều sự chú ý nhất trong tập 11 Shark Tank Việt Nam mùa 3 chính là màn gọi vốn của nhà khoa học Lại Bá Ất. Vừa bước vào phòng thương thuyết, ông đã gây ấn tượng mạnh khi giới thiệu bản thân khởi sự từ nhà nông, nhà giáo, nhà sản xuất, nhà kinh doanh cho đến giờ là nhà sáng chế và nhà khoa học.

Đem đến Shark Tank sản phẩm tuabin gió có tốc độ cố định, tác giả Lại Bá Ất đưa ra lời đề nghị đầu tư 6 triệu USD cho 5% cổ phần công ty, tương đương mức định giá doanh nghiệp ở 120 triệu USD.

Mức định giá này xuất phát từ bước đột phát trong nghiên cứu và cải tiến mô hình tuabin gió mà cả thế giới đang sử dụng, vốn được ông nhận định là sai lầm và kém hiệu quả.

Nhà khoa học giới thiệu tuabin gió của ông có tốc độ cố định, được phát triển dựa trên định luật mới, thay thế tua pin gió hiện nay đang phát triển dựa theo công thức của định luật Betz.

“Định luật này tôi đã chứng minh được hoàn toàn sai cho nên cấu tạo của tuabin gió hiện nay là 3 cánh, cấu hình cánh không phù hợp thu năng lượng gió cho nên năng lượng thu được rất thấp so với công suất công bố. Tuabin gió của tôi thu được năng lượng nhiều hơn và gía thành điện gió ra chắc chắn rẻ hơn tuabin gió hiện nay từ hai lần trở lên”, tác giả Lại Bá Ất nói, đồng thời tiết lộ thêm sai số giữa năng lượng công bố và thực tế của các tua bin hiện nay thậm chí lên tới 20 lần.

Vì sản phẩm mới vừa hoàn tất quá trình nghiên cứu, chưa đi vào chế tạo nên nhà sáng lập muốn đến Shark Tank kêu gọi 6 triệu USD để tìm người giúp sản xuất, chứng minh cho thế giới thấy sáng chế của mình có giá trị.

Thương vụ gọi vốn 6 triệu USD cho sản phẩm mới nằm trên giấy: Shark Việt đồng ý rót tiền để điên cùng startup, định hình lại bài toán điện gió trước nay hoàn toàn sai của cả thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Trước sự hoài nghi của nhà đầu tư về sự thành công của định luật mới, Lại Bá Ất chia sẻ ông đã bỏ ra gần 9 năm để nghiên cứu lĩnh vực này và mất 7 năm để chứng minh định luật Betz là sai lầm. Đồng thời, thị trường năng lượng gió của Mỹ và Châu Âu từ nay đến năm 2030 khoảng 1 nghìn tỷ USD. Nếu dùng tuabin mới thì số tiền đầu tư sẽ giảm được 50%.

Ông cũng tiết lộ đã được công nhận hai bằng sáng chế từ Mỹ và Châu Âu nhưng ông không lựa chọn hợp tác sản xuất với doanh nghiệp ngọai quốc mà đến Shark Tank tìm kiếm cơ hội, bởi: “Tôi muốn tiến từ Việt Nam và tôi muốn Việt Nam trở thành trung tâm của điện gió thế giới. Tôi muốn tất cả mọi người Việt Nam hợp tác lại phát triển sản phẩm này”.

Đánh giá sản phẩm mới chỉ dừng lại ở mặt nghiên cứu, sáng chế, chưa sẵn sàng ra thị trường nên đồng loạt các Shark Thái Vân Linh, Phạm Thanh Hưng, Đỗ Liên và Nguyễn Mạnh Dũng đều từ chối đầu tư.

Duy nhất Shark Nguyễn Thanh Việt của Intracom lựa chọn hướng đi ngược dòng.

Ông đánh giá mô hình tuabin gió của nhà khoa học Lại Bá Ất đi theo 2 hướng: Nếu công thức sai, 6 triệu USD đầu tư sẽ mất hoàn toàn; nếu công thức đúng, sản phẩm phải qua rất nhiều bước nữa mới ra đến thị trường, và sai lầm trong quá trình triển khai có thể khiến mô hình “chết” như thường.

Tuy nhiên, Shark Việt cho rằng ai cũng phải “hơi điên” một tí, trong khi bản thân ông còn đầu tư vào điện nên “điên nặng”. Dù nhìn thấy rủi ro lớn thì Chủ tịch Intracom vẫn quyết định mạo hiểm lao vào.

Shark Việt chia sẻ: “Tôi đề xuất với anh một ý tưởng điên rồ như thế này. Tôi đồng ý tài trợ cho anh 6 triệu USD với điều kiện ứng dụng phải thực tế. Tôi góp ngay bước đầu tiên cho anh 5 tỷ, nếu thành công thì chúng ta chia 50 – 50% cổ phần. Anh em mình thành công, tôi mời anh đến khu dưỡng lão Phương Đông ở phòng cao cấp cùng với tôi. Thất bại hai thằng mình cùng vào nhà thương điên bên Châu Quỳ”.

Thương vụ khép lại sau cái bắt tay và nụ cười đầy mãn nguyện giữa startup và Shark Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan