CEO Trần Anh Đào – Người giữ lửa cho AnDa – Thương hiệu làm đẹp và đào tạo bậc nhất Đà Nẵng


CEO Trần Anh Đào, một chuyên gia đào tạo nhiều năm trong lĩnh vực vận hành spa, một nữ CEO tài sắc vẹn toàn với thương hiệu làm đẹp có tầm AnDa. Nhưng để có một vị trí đáng ước mơ như hiện tại, nữ doanh nhân đã phải trải qua một hành trình “lắm thăng trầm, nhiều truân chuyên”.

Bây giờ hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ CEO Trần Anh Đào về con đường thành danh của mình nhé!
PV: Em chào chị, cảm ơn chị đã nhận lời tham gia buổi phỏng vấn online để đem đến cho độc giả những góc nhìn cận cảnh nhất về con đường gây dựng tên tuổi của mình. Không biết cơ duyên giúp chị bén duyên với lĩnh vực làm đẹp có gì đặc biệt không ạ?

CEO Trần Anh Đào: Chào em và quý độc giả, cảm ơn em về câu hỏi nhé. Để nói đến cái duyên vào nghề của Đào cũng hơi ngoằn ngoèo và cũng chẳng giống ai (cười nhẹ). Bắt nguồn từ nhỏ, Đào là một người rất đam mê cái đẹp và ước mơ sẽ mở một cửa hàng áo cưới to nhất Đà Nẵng. Lúc đầu Đào quyết định làm phun xăm chỉ vì muốn kiếm đủ tiền để học Makeup chuyên nghiệp. Nghe hơi sai nhỉ? Nhưng thực sự khi bước chân vào ngành phun xăm, Đào không hề biết bất cứ thứ gì luôn, thậm chí còn chưa từng làm qua phun xăm 1 lần nào. Nhưng khi bước chân vào nghề lại bị cuốn theo trong vô thức, khi bắt đầu Đào chỉ định học khoá cơ bản thôi, thế mà sau đó vì nhận ra đam mê của mình, quyết định ở lại học hết tất cả các khoá chuyên nghiệp và nâng cao. Cũng khá may mắn, ở thời điểm đó, dù còn rất trẻ nhưng Đào đã rất ý thức việc có trách nhiệm với bản thân, quyết tâm để dành tiền một mình ra Hà Nội chỉ học tập và rèn luyện kĩ thuật trong vòng 1 năm mà không nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình.

PV: Nghe câu chuyện vào nghề của chị xong, quả thực em càng thấm thía hơn câu nói “Nghề chọn người chứ người không chọn được nghề” và em tin nhiều độc giả cũng nghĩ như vậy. Quá trình “bước chân” vào nghề đầy xảo hợp lại giúp chị tìm đúng đam mê và hơn thế là tạo dựng thương hiệu làm đẹp của riêng mình, Thương hiệu AnDa – thương hiệu uy tín, có tâm và có tầm. Vậy để đạt được sự thành công như vậy, chắc chắn chị đã phải trải qua nhiều khó khăn đặc biệt trong những buổi đầu “chập chững” vào nghề, lập nghiệp. Chị có thể chia sẻ với độc giả những khó khăn mà mình đã phải đối mặt trong giai đoạn này được không ạ?

CEO Trần Anh Đào: Thật ra, lúc mới vào nghề, ai cũng sẽ có khó khăn cả, nhất là đối với những vị khách đầu tiên thì tâm lý lo ngại và căng thẳng lại càng nhiều. Đào xin phép kể một câu chuyện có thật của mình nhé!

Với Đào thì tâm lý háo hức được làm trên người ngay sau khi vừa học xong phải nóilên tới cực điểm, đến nỗi từ Hà Nội vừa bay về đến Đà Nẵng đã bảo mấy đứa nhân viên lên giường nằm thế là mình cứ cắm đầu tô tô vẽ vẽ cả ngày thôi, à tất nhiên làm free nha. Nhân viên nhà Đào ngoan và nghe lời lắm. Nhưng câu nói “Ở đâu cũng có anh hùng, ở đâu cũng có thằng khùng thằng điên” đúng trong mọi hoàn cảnh các bạn ạ (cười).

Đến giây phút này, khi ngồi đây chia sẻ, Đào mới có thể trải lòng về câu nói gây ám ảnh tư duy làm nghề của mình đến tận bây giờ:


“Em ơi, hôm trước chị đi xem thầy bói, ông ý nói chân mày này ra đường ai thấy cũng đều khen đẹp nhưng nếu không làm lại thì gia đình lục đục, vợ chồng li tán, làm ăn không ra”.


Đây là câu nói của 1 bạn Quản lý cũ sau khi được Đào chỉnh sửa chân mày cho đấy. Lúc đó Đào cũng chỉ dám cover lại trên nền chân mày cũ chứ không hề sáng tạo thêm điều gì hết cả đâu nhé! Nếu là Đào, khi nghe người ta nói vậy các bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Đào thì sợ đến nỗi chẳng quan tâm đến việc mực hay máy móc các thứ đều làm không công cơ đấy. Thế mà cuối cùng vẫn bị đặt điều như vậy!


Vì vừa ra nghề tâm lí còn non lắm nên Đào rơi vào khủng hoảng, sợ hãi cực độ. Một tuần sau đó Đào vẫn luôn rất áy náy và vật vã vì không biết có thật sự là do mình hay không? Nhỡ ông thầy kia nói đúng thì sao? Không biết mình đã làm sai ở đâu? Hay bạn quản lí kia có việc gì thì nghiệp này biết gánh như nào đây?


Cho đến khi Đào không thể chịu đựng thêm với những suy nghĩ tiêu cực ấy, Đào quyết định đối diện để tìm ra nguyên nhân của sự việc xem có phải là mình đã phạm phong thuỷ hay không, nếu có, Đào sẵn sàng nhận trách nhiệm. Và đó cũng chính là
lý do đưa Đào đến với con đường phong thuỷ trong phun xăm. Nó thôi thúc Đào phải “tầm sư học đạo về Phong Thuỷ, về Nhân Tướng học và rồi chúng ta có được Trần Anh Đào như ngày hôm nay.

Đây là những trải nghiệm thực tế của bản thân Đào, Đào chỉ muốn nhắn nhủ đến các bạn đang hoặc sắp khởi nghiệp, khi các bạn nhìn thấy khó khăn trước mắt cũng đừng quá lo ngại mà hãy dũng cảm đối diện với nó. Hãy tỉnh táo tìm ra nguyên nhân thì bạn sẽ có thể sửa được kết quả.

Trên con đường khởi nghiệp, Đào chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít hay nói thẳng ra là rất rất nhiều những thử thách, nó đòi hỏi các bạn phải thử sức với những điều hoàn toàn mới đấy nhé! Ví dụ các bạn vừa học xong đã về mở tiệm thì hầu hết chỉ có tư duy về nghề, nhưng để làm chủ thực sự thì nghề thôi chưa đủ. Các bạn còn phải biết ti tỉ thứ về tài chính, marketing, vận hành, quản trị nhân sự,… Tin Đào đi, rất nhiều “nỗi đau” các bạn sẽ gặp phải. Trong trường hợp này, Đào chỉ có 2 hướng xử lí cho các bạn lựa chọn:

Một là hãy để mình sai đi, sai nhiều, vấp ngã nhiều, đau nhiều, mất tiền nhiều rồi bạn cũng sẽ lớn. Với cách này, nếu các bạn không có khả năng hệ thống lại bài học, có thể bạn sẽ phải trả giá cực kì đắt và hơn nữa là mất rất nhiều thời gian.

Hai là hãy học những khoá học để phát triển tư duy vận hành của mình từ những người đi trước, họ đã nếm trải mùi vị của những nỗi đau ấy và đúc kết thành kinh nghiệm chia sẻ đến các bạn, giống như Đào vậy. Hmm.. nhìn chung thì cách này cũng sẽ mất tiền đấy! Nhưng sẽ không quá nhiều như cách đầu tiên và bạn sẽ không phí quá nhiều thời gian vào việc tự mình trải nghiệm nữa. Cái các bạn có được là giá trị, tri thức của người khác để giúp bạn phát triển và bứt phá nhanh hơn.

Nếu là Đào, Đào sẽ chọn cách thứ 2. Thế nhưng ở thời điểm Đào khởi nghiệp lại chưa có bất kì cá nhân hay tổ chức nào có khả năng đào tạo những điều này nên vẫn phải “bầm dập” lăn lộn dữ lắm mới được như bây giờ (cười). Đào rất ganh tị với các bạn vì hiện tại có rất nhiều cơ hội học tập cho các bạn chuẩn bị hành trang trước khi “lâm trận” đấy. Chính vì thế, hãy nghiêm túc xem xét mình đang thiếu gì và cần gì để lên kế hoạch bổ sung kiến thức thật kĩ lưỡng nha! Khởi nghiệp hay thành lập doanh nghiệp không phải là chuyện sớm muộn mà nó là 1 cả hành trình bạn phải chiến đấu với chính mình và nó đòi hỏi mỗi cá nhân đếu phải lớn lên từng ngày, thậm chí là từng giờ.


PV: Tâm lý chưa vững vàng, còn hoang mang, lo lắng chắc chắn sẽ là tâm lý chung với nhiều bạn trẻ khi mới bước chân vào lĩnh vực này. Nhưng với những chia sẻ của chị, chắc chắn sẽ phần nào tạo động lực, niềm tin giúp các bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu. Vậy ở cương vị là người hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực làm đẹp với vai trò CEO của thương hiệu AnDa, kiêm PHÓ CHỦ TỊCH Hội khởi nghiệp Phun xăm Việt Nam, chị có đánh giá gì về thị trường phun xăm nói riêng và làm đẹp nói chung ở Việt Nam, đặc biệt trong thời dịch bệnh như hiện nay?

CEO Trần Anh Đào: Câu hỏi của bạn rất hay! Nếu ai đó nói rằng ngành dịch vụ, Spa hay Phun xăm thẩm mĩ sẽ “chết” sau dịch thì Đào không ngại phản bác ngay. Bản thân Đào nhìn thấy thị trường này vẫn rất màu mỡ. Một số người sẽ nghĩ con này bị điên hay ảo tưởng gì đấy nhưng Đào là người làm việc dựa vào những con số. Số liệu đã nghiên cứu cho thấy rằng khách hàng vẫn luôn có nhu cầu về làm đẹp. Tức là cầu vẫn tăng hằng năm.

Mặt khác, dịch kéo dài thế này cũng giống như việc thanh lọc vậy. Những cửa hàng nhỏ lẻ, những Spa, Phun xăm không trụ nổi vì chi phí khấu hao quá lớn, doanh thu gần như bằng không thì đều sẽ rơi rụng hết. Những người còn sống sót, còn trụ lại được sau dịch phần lớn sẽ là những Spa, thẩm mĩ viện lớn thì mới gồng được các loại chi phí đấy. Điều này cũng đồng nghĩa là cung đang giảm.

Vậy theo các bạn, khi cầu tăng cung giảm thì chúng ta có cơ hội để phát triển hay không khi tính cạnh tranh trong thị trường đã mất đi hẳn một nửa? Điển hình là thị trường Đà Nẵng giờ đây cũng không còn bao nhiêu cơ sở phun xăm cả. Không thể nào phủ nhận, dịch bệnh đang là một thử thách cực kì lớn trong thời gian này với các cửa hàng Phun xăm cũng như Spa nhưng nếu chúng ta thay đổi cách nhìn một chút sẽ thấy được mặt tích cực của nó.

Hơn nữa, thời điểm giãn cách siết chặt như thế này cũng khiến chúng ta tự nhìn nhận lại tất cả mọi vấn đề của bản thân, của cửa hàng. Bằng chứng cho thấy là rất nhiều người tranh thủ đăng kí những khoá học Online nhằm mục đích tăng cường kiến thức, thay đổi tư duy làm nghề của mình. Ví dụ các khoá học bên Đào vẫn đang được các bạn ưu ái vì họ đã nhận ra mình cần hoàn thiện những mặt nào. Điều quan trọng chúng ta sẽ nhận ra được bài học rằng những khó khăn, thách thức cũng chỉ để vượt qua, đúng không nào?


PV: Thật tuyệt vời khi chị đã có những lời chia sẻ mà em nghĩ chắc chắn sẽ tạo động lực khởi nghiệp rất lớn trong thị trường làm đẹp trị giá tỷ đô này, đặc biệt khi nhiều người còn có tâm lý e ngại về sự phát triển của nó trong thời kỳ đại dịch hiện nay. Thế nhưng, thực tế khởi nghiệp là chuyện không đơn giàn và rất cần những người có kinh nghiệm truyền thụ những bí quyết trong quá trình đó. Vậy với cương vị là người đào tạo chuyên nghiệp, có tiếng trong lĩnh vực đào toạ vận hành kinh doanh Spa, chị có lời khuyên nào dành cho những người đang muốn tìm cơ sở đào tạo chủ spa chuyên nghiệp? 

CEO Trần Anh Đào: Câu hỏi này có lẽ Đào sẽ không trả lời dựa vào kinh nghiệm đâu, mà mình sẽ theo tâm linh một chút nhé! (cười) Theo Đào, vạn sự đều tuỳ duyên. Khi bạn phát tâm thực sự muốn học, ơn trên sẽ dẫn lối, còn nếu bạn chỉ nói rằng bạn muốn nhưng lại chẳng hành động gì cả thì chắc chắn không thể toại ý được đâu nha.

Điều quan trọng khi bạn tìm đến một cơ sở, tổ chức hay một cá nhân nào đó, bạn cần có sự kết nối vì nếu ngay từ cái nhìn đầu tiên đã không có cảm giác thiện cảm hay sự tin tưởng thì cũng rất khó để tiếp tục làm việc. Điển hình như học viên bên Đào chẳng hạn, trong quá trình đào tạo, hầu hết các bạn đều tâm sự với Đào rằng “Khi lướt qua facebook của chị em cứ bị hấp dẫn, kiểu không hiểu tại sao nhưng rất có thiện cảm và niềm tin”.

Vậy đấy! Khi các bạn tìm một ai đó để trao tiền cũng như niềm tin thì tốt nhất vẫn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin của người ta. Đào không khuyến khích các bạn tìm đến những chỗ thật to lớn, nổi tiếng hay nhiều học viên bởi có tâm thì có tầm nhưng có tầm chưa chắc đã có tâm. Cũng có thể những trung tâm, cơ sở mang tầm vĩ mô sẽ không thể takecare học viên tốt vì.. quá đông. Đó là Đào chỉ đưa ra ví dụ về một mặt còn để phân tích thì sẽ có nhiều yếu tố khác như kinh tế chẳng hạn.

Quay lại câu chuyện có tâm, tại sao Đào lại khuyên các bạn nên chọn nơi có tâm để gửi gắm? Như đã đề cập ở trên, điều mà các bạn sẽ nhận được sau những khoá học là kinh nghiệm của người đào tạo và chỉ có ai tâm huyết với nghề, với học viên mới sẵn sàng trao đi giá trị thực mà thôi. Cũng giống như Đào vậy, Đào đã từng gặp phải người dẫn dắt không tốt rơi vào tâm trạng vô cùng hoang mang và kết quả là “tiền mất tật mang”. Từ ngày ấy, Đào đã nguyện sẽ không bao giờ để ai phải chịu cảm giác giống mình vì bản thân hiểu hơn ai hết cảm giác hụt hẫng ấy đau đớn thế nào.

Thêm vào đó, để nhận ra đâu là nơi có tâm, các bạn chỉ cần quan sát cách người ta tư vấn về khoá học. Muốn trở thành những người chủ thành công thì bước đầu tiên phải học cách làm một người học viên tinh tế, biết lắng nghe và quan sát. Hãy chú tâm vào từng bước trong khâu tổ chức và quy trình tư vấn của nơi các bạn đang quan tâm, Đào tin chắc các bạn sẽ đưa ra được nhận định đúng.


PV: Những chia sẻ về cách chọn “người dẫn đường” trong lĩnh vực làm đẹp của chị chắc chắn sẽ giúp nhiều độc giả có thêm những bí kíp hữu ích và tự tin hơn trong chọn lựa người thầy, chọn đơn vị đào tạo cho riêng mình. Thế nhưng với tình hình dịch bệnh bùng phát, các hoạt động kinh doanh đều buộc phải “chuyển mình” qua hình thức online, đặc biệt với các khoá đào tạo hình thức online là cấp thiết nếu muốn không bị gián đoạn lâu dài bởi dịch bệnh. Thế nhưng nhiều người tỏ ra lo ngại về hiệu quả đào tạo online, chị có chia sẻ gì về những lo ngại này?

CEO Trần Anh Đào: Đây cũng là những khó khăn Đào gặp phải khi bắt đầu xây dựng những khoá Coaching Online của mình, thế nhưng điều kiện tiên quyết vẫn là chất lượng đào tạo. Đào luôn tin vào câu “Hữu xạ tự nhiên hương” nên cho dù lúc đấy ở Đà Nẵng cũng như các tỉnh thành khác chưa có các khoá học Online thì Đào đã lên Module nội dung chi tiết cho học viên. Là một trong số những người đi đầu xu hướng Đào tạo Online, Đào rất tự tin với kế hoạch của mình. Tư tưởng thông suốt mình mới làm nên ngay từ đầu Đào đã làm việc theo phương châm: “Không lí do, lo giải pháp!” Cứ làm thôi, sai ở đâu mình sửa luôn ở đấy.

Học viên lúc đầu khi nghe đến đào tạo Online các bạn cũng rất ngại, đầu tiên là về học phí, nhỡ đóng vào nhưng mình không dạy người ta biết làm sao, hiểu được tâm lí này Đào cho các bạn kí hợp đồng và phiếu cọc Online, chia làm 2 phần riêng biệt lí thuyết và thực hành. Bên cạnh đó, Đào hỗ trợ các bạn đóng học phí 2 lần. Một lần trước khi học lí thuyết và một lần trước khi học thực hành. Đào thích những thứ rõ ràng, đặc biệt là đối với tiền bạc. Như vậy sẽ tối ưu nhất cho các bạn về chi phí học tập trong thời điểm dịch bệnh này và Đào cũng thoải mái đầu óc hơn vì mình không có cảm giác “mắc nợ” học viên.

Ngoài ra còn có vô số những vấn đề khác, đơn cử là về kết quả và phương thức đào tạo. Vì Online thì sẽ học trên Zoom là chính nên đối với mỗi học viên Đào sẽ cho trợ lí và nhân viên của mình hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập. Trong hợp đồng Đào ghi rõ hạng mục cam kết hoàn tiền, chất lượng đào tạo và bảo hành trọn đời cho học viên nên các bạn cũng khá yên tâm về điều này. Hơn nữa, phần lớn học viên đến với Đào đều đã trải qua quá trình tìm hiểu trước đó nên các bạn đủ thông minh để biết Đào có những giá trị gì để trao đi. Đào không phải là người chỉ vì dăm ba triệu mà huỷ hoại tương lai của người khác. Định vị được cá nhân mình đang hướng đến hình ảnh như thế nào nên Đào luôn sống và làm việc dựa vào uy tín, ai tiếp xúc với Đào sẽ cảm nhận rất rõ điều này.

Về căn bản đó là những lo lắng hết sức bình thường của học viên cũng như phụ huynh, Đào rất hiểu và đồng cảm, vì vậy khi phát sinh vấn đề Đào luôn linh động thay đổi và triển khai những phương án nhằm giải toả tâm lí cho các bạn kịp thời. Thời gian đầu chỉ một mình mình lên Mạng xã hội lải nhải về việc dạy Phun xăm Online ai cũng bảo Đào bị điên và không ngừng đặt ra những câu hỏi khác nhau nhưng Đào chưa bao giờ cảm thấy nhụt chí vì Đào tin rằng ngày hôm nay sẽ đến – thời của đào tạo Online lên ngôi.

PV: Chắn hẳn vì những cập nhật nhanh chóng về kiến thức cũng như công nghệ, với chất lượng đào tạo dẫn đầu và những chính sách cam kết đặc biệt có 1 0 2 đã giúp các khoá đào tạo của chị luôn thu hút được đông đảo học viên đăng ký. Cuối cùng, chị hãy chia sẻ về định hướng phát triển của AnDa và các khoá đào tạo của chị với các độc giả nhé!

CEO Trần Anh Đào: Như đã chia sẻ ở bài trước, định hướng phát triển của AnDa Makeup&Beauty trước hết là phải ổn định sau dịch. Năm 2022 sẽ Bắc Tiến và Nam Tiến ở năm tiếp theo hoặc cùng năm lại càng tốt. Thị trường ở Đà Nẵng cũng là một cái ao tốt để hút khách nhưng ao thì thường sẽ nhanh chóng cạn cá vì còn nhỏ và khá hẹp. Thế nên, dự định của Đào là phát triển mở rộng 3 cơ sở ở cả Bắc, Trung, Nam, thuận lợi cho việc kết nối khai thác tệp khách hàng tối đa. AnDa sẽ không đi theo hướng cổ đông hay nhượng quyền thương hiệu nên 3 cơ sở có lẽ là hợp lí nhất (cười) Câu chuyện tưng bừng khai trương rồi âm thầm đóng cửa là trải nghiệm Đào không bao giờ muốn nếm trải, việc tạo ra hàng loạt những cơ sở chết ngầm mang lại rủi ro cực kì lớn. Song song, Đào muốn đảm bảo tính chất lượng cả về vận hành lẫn dịch vụ đem đến cho khách hàng.

Trở lại câu chuyện với mảng đào tạo của AD Academy sắp tới sẽ triển khai những khoá học về Phong Thuỷ chuyên sâu dựa vào Kinh dịch và Nhân Tướng học. Ngành phun xăm có tiềm năng phát triển cực kì lớn nhưng lại khá ít người khai thác đào sâu cái ngách nhỏ này, Đào thấy phí lắm! Chính vì vậy, Đào muốn tạo ra xu hướng mới trong lĩnh vực này. Riêng đối với chủ Spa, chủ Phun Xăm, Đào sẽ có kế hoạch xây dựng Cộng đồng thay đổi tư duy của các bạn trong năm 2022. Cá nhân Đào cho rằng đó là điều cần thiết để giúp các bạn vực dậy sau đại dịch lần này và cải thiện mối liên kết gắn bó trong ngành. Nội dung cụ thể thì cho phép Đào được giữ bí mật đến khi chính thức bắt tay vào tiến hành nhé!

PV: Cảm ơn chị với những chia sẻ của chị, chắc chắn những chia sẻ này sẽ hữu ích rất nhiều các độc giả. Chúc chị và thương hiệu AnDa sẽ luôn phát triển, gặt hái nhiều hơn những “trái ngọt” trong tương lai.

CEO Trần Anh Đào: Cảm ơn em và độc giả đã lắng nghe những chia sẻ của chị. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với mọi người, phần nào giúp mọi người – đặc biệt là các bạn độc giả đang hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp có thêm những bí kíp hữu ích trong quá trình theo đuổi đam mê của bản thân và thành công với những chọn lựa của mình. Cuối cùng Đào chúc mọi người bình an và thật nhiều sức khoẻ nhé!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Căn B52 – Biệt thự Phú Gia -144 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0774515131 – 0905733696
Facebook: https://www.facebook.com/trananhdao.163

 

59 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan