7-Eleven tuyên bố đóng 1.000 cửa hàng ở Nhật Bản, sa thải 3.000 nhân viên

Tuyên bố của 7-Eleven khiến nhiều người suy nghĩ theo hướng tiêu cực, liệu có phải thị trường cửa hàng tiện lợi đã bão hoà?

7-Eleven tuyên bố đóng 1.000 cửa hàng ở Nhật Bản, sa thải 3.000 nhân viên

Seven & I Holdings tuyên bố sẽ đóng 1.000 cửa hàng 7-Eleven không có lãi. Cùng với đó, họ sẽ sa thải khoảng 3.000 nhân viên ở những cửa hàng còn hoạt động trong bối cảnh nhà bán lẻ này đang hướng đến giảm giờ mở cửa.

Cụ thể, chuỗi cửa hàng tiện lợi này nói rằng họ đang xem xét thực hiện một vài chính sách mới cho các cửa hàng nhượng quyền của mình, ví dụ như giảm giá hàng tháng. Ngoài ra, công ty cũng sẽ đóng 5 cửa hàng bách hóa thương hiệu Seibu và Sogo cùng 33 cửa hàng bán đồ tổng hợp Ito-Yokado.

Được biết, những ưu đãi mới dành cho các cửa hàng nhượng quyền 7-Eleven có thể gây tổn thất cho công ty 20 tỷ yen (tương đương 93 triệu USD).

Seven & I – đơn vị điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản đang chịu áp lực lớn khi thị trường trong nước bão hòa – nơi con đường duy nhất để tăng trưởng là chiếm thị phần của đối thủ. Suốt năm qua, khủng hoảng lao động tại Nhật Bản khiến các cửa hàng nhượng quyền 7-Eleven khó khăn trong việc duy trì hoạt động liên tục trong 24 giờ. Chính vì vậy, chuỗi này đang bắt đầu thử nghiệm giảm giờ mở cửa.

Việc cắt giảm việc làm sẽ được áp dụng trong 3 năm tới, với những cửa hàng Ito-Yokado và Sogo, Seibu – nơi có lần lượt 1.700 và 1.300 việc làm. Những cửa hàng này kéo tình hình kinh doanh toàn công ty đi xuống. Dù được biết rộng rãi với chuỗi 7-Eleven nhưng trên thực tế công ty mẹ Seven & I Holdings còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm cả nhà hàng và thậm chí còn sở hữu ngân hàng riêng.

Một chuyên gia phân tích cho biết, thông tin về việc đóng cửa hàng và sa thải nhân viên có thể khiến dư luận nghĩ theo cách tiêu cực. Tuy nhiên, về lâu dài đây là một bước đi cần thiết để cho ra kết quả tốt sau cùng. Thay đổi cơ cấu lần này sẽ có thể tạo ra “trái ngọt” vào năm sau.

Công ty vẫn giữ dự đoán lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính hiện tại đạt 430 tỷ yen (tương đương 3,9 tỷ USD).

Cổ phiếu của Seven & I tăng 1,4% vào thứ 5 sau khi tuyên bố kể trên được đưa ra. Cổ phiếu đã phục hồi nhẹ trong tháng qua sau khi giảm hơn 20% trong năm nay.

Trong những tháng gần đây, Seven & I cũng đã chịu chỉ trích sau khi hệ thống thanh toán kỹ thuật số 7 Pay bị hacker tấn công. Công ty đã phải đóng cửa dịch vụ vào tháng trước.

Hôm qua, đại diện công ty cho biết CEO Ryuichi Isaka và 2 lãnh đạo khác sẽ bị giảm lương trong 3 tháng. Riêng người phụ trách hệ thống thanh toán 7 Pay thì đã bị sa thải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan