Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

Giá trị thị trường của Tesla đã đạt 86,5 tỷ USD, gần bằng vốn hoá của GM và Ford cộng lại.

Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

Sự phấn khích của các nhà đầu tư phố Wall với Tesla thời gian gần đây đã đẩy giá cổ phiếu công ty này lên mức cao nhất trong lịch sử, đạt giá trị thị trường chưa từng công ty nào trong lịch sử nước Mỹ đạt được trước đó.

Cụ thể, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 160% kể từ sau khi chạm mức thấp nhất trong suốt 52 tuần vào tháng 6 vừa qua. Hiện tại, giá trị thị trường của Tesla đã đạt 86,5 tỷ USD. Con số này đưa nhà sản xuất xe ô tô điện có giá trị vượt xa nhiều hãng sản xuất ô tô Mỹ khác trong lịch sử.

Thành tựu này dễ dàng vượt qua thời điểm đạt mức cao kỷ lục 76,1 tỷ USD của Ford vào năm 1999 hay gần đây hơn là 67,7 tỷ USD vào tháng 10/2017.

Hiện tại, cả 2 cổ phiếu này đều đã mất đi một lượng lớn giá trị, GM chỉ còn 50,7 tỷ USD và Ford trị giá 36,9 tỷ USD. Nhà sản xuất ô tô Fiat Chrysler đứng vị trí thứ 4 với giá trị 22 tỷ USD.

Dĩ nhiên, Tesla không phải là Apple – công ty đang có giá trị thị trường tới 1,4 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, mức giá trị này thực sự đáng kể bởi nó lớn hơn nhiều hãng ô tô có lịch sử lâu đời.

Công ty tuyên bố đã bán ra 367.500 chiếc xe trên toàn thế giới vào năm 2019, trong khi đó doanh thu của GM tai Mỹ lên tới 2,9 triệu xe, còn ở Trung Quốc là 3 triệu xe. Con số tương tự của Ford lần lượt là 2,4 triệu chiếc và 2,2 triệu chiếc.

Tesla thực sự phát triển nhanh hơn so với các hãng sản xuất ô tô khác. Doanh thu của họ đã tăng 50% trong năm 2019 và tốc độ tăng trưởng này cùng hy vọng của các nhà đầu tư vào tình hình trong tương lai đã giúp cổ phiếu của công ty thăng hoa.

Cổ phiếu Tesla đã tăng trong 7 tháng vừa qua sau khi doanh thu và lợi nhuận cải thiện đáng kể. Đáng kể nhất là nhà máy sản xuất ở Thượng Hải đi vào hoạt động sớm hơn dự kiến. Đối với những người bán khống cổ phiếu Tesla thời gian trước, các nhà phân tích ước tính họ có thể mất tới 7 tỷ USD so với giá trị hiện tại.

Dẫu vậy, Tesla cũng còn phải rất nỗ lực nếu muốn trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Toyota hiện có giá trị thị trường 25 nghìn tỷ yen, tương đương 228 tỷ USD. Volkswagen có vốn hoá thị trường 100,4 tỷ USD. Hiện tại, giá trị Tesla lớn hơn Honda, Nissan, Hyundai, BMW và Daimler.

 

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan