13 bài học “triệu đô” từ những người thành công mà không trường học nào dạy bạn: Hãy tập trung vào một mục tiêu duy nhất, trì hoãn một chút cũng đồng nghĩa với lựa chọn thất bại

Những bài học này được tổng hợp từ việc phỏng vấn hơn 200 người cực kỳ thành công, bao gồm 7 tỷ phú, 13 người vô địch Olympia và một loạt các doanh nhân thành đạt khác.

Từ một câu hỏi mở đơn giản: Bí quyết số một để tăng năng suất lao động là gì, chúng ta có những bài học vô cùng quý giá dưới đây:

 1. Tập trung vào từng phút13 bài học triệu đô từ những người thành công mà không trường học nào dạy bạn: Hãy tập trung vào một mục tiêu duy nhất, trì hoãn một chút cÅ©ng đồng nghÄ©a với lá»±a chọn thất bại - Ảnh 1.

Thay vì tính bằng mỗi giờ trôi qua, những người thành công biết rằng không có gì quý hơn thời gian và họ tận dụng cho bằng hết 1.440 phút mỗi ngày. Tiền có thể mất đi nhưng cũng có thể kiếm lại được, nhưng thời gian thì không.

Như vận động viên thể dục dụng cụ Olympic huyền thoại Shannon Miller đã từng trả lời: “Cho đến ngày hôm nay, lịch trình của tôi vẫn tính theo từng phút”. Bạn phải làm chủ từng phút trôi qua thì mới làm chủ được cuộc sống.

 1. Chỉ tập trung vào một việc duy nhất

Những người có năng suất lao động cao biết nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là gì và có thể làm việc đó liên tục mà không bị gián đoạn. Vậy nhiệm vụ nào sẽ có tác động lớn nhất đến mục tiêu của bạn? Thành tựu nào sẽ giúp bạn thăng tiến trong công việc? Đó là những câu hỏi bạn nên dành để trả lời vào mỗi sáng thức dậy.

 1. Không sử dụng “to-do-list”

Thay vì một danh sách những việc cần làm, hãy lên lịch mọi thứ. Việc này sẽ giúp bạn nhận ra, chỉ có 41% những việc trong ‘to-do-list’ từng được thực hiện, còn lại chúng sẽ chỉ nằm trên giấy mà thôi.

Không những thế, đây còn là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng và mất ngủ vì những việc chưa được hoàn thành sẽ mãi quẩn quanh và làm phiền tâm trí bạn. Những người có năng suất lao động cao đặt mọi thứ lên lịch và chỉ thực hiện theo lịch trình đó thôi.

 1. Thay đổi tương lai từ hiện tại

Tương lai là một điều không thể đoán định được, vì chúng ta phải là một nhóm nhất quán. Hôm nay bạn mua rau, ăn salad vì muốn thực hiện lối sống lành mạnh. Nhưng bạn có chắc bữa sau sẽ không ngồi vào một bàn tiệc?

Những người thành công không hành động cho hiện tại mà họ biết xu hướng thay đổi của bản thân trong tương lai để điều chỉnh hành vi sao cho tương lai họ sẽ làm những điều đúng đắn nhất.

 1. Về nhà ăn tối

Những người thành đạt luôn biết những gì đáng coi trọng trong cuộc sống. Như Andy Grove – ông chủ của Intel đã nói: “Luôn luôn có nhiều việc phải làm, nhiều việc cần làm và nhiều việc có thể làm được”.

Công việc tất nhiên là quan trọng, nhưng với nhiều người, thời gian dành cho gia đình cũng là điều vô cùng đáng trân trọng. Họ luôn có lịch trình cho gia đình trong 1.440 phút mỗi ngày và nhất định sẽ tuân theo lịch trình đó.

 1. Sử dụng sổ tay

Richard Branson đã nói nhiều hơn một lần rằng ông sẽ không thể gây dựng Virgin mà không có một cuốn sổ tay đơn giản, mà ông mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Trong một cuộc phỏng vấn, ông trùm vận chuyển Hy Lạp Aristotle Onassis nói: “Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay. Viết ra mọi thứ… Đó là một bài học triệu đô mà họ không dạy bạn ở trường kinh doanh!”.

Những người cực kỳ năng suất giải phóng tâm trí của họ bằng cách viết ra mọi thứ khi những suy nghĩ, ý tưởng nảy đến.

 1. Chỉ xử lý email vài lần trong ngày

Những người năng suất có thể giải quyết hết tất cả email trong ngày, dù nhiều đến thế nào. Nhưng họ tuyệt nhiên không xử lý từng email riêng lẻ mà tập trung vào một khoảng thời gian nhất định. Họ có lịch trình để trả lời email một cách nhanh gọn và hiệu quả. Đối với một vài người, chỉ kiểm tra hòm mail 1 lần/ngày nhưng cũng có người đặt lịch 3-4 lần/ngày, tùy vào mức độ công việc.

 1. Tránh họp hành

Đối với Mark Cuban, lời khuyên để có được năng suất lao động tốt nhất là “đừng bao giờ tham gia các cuộc họp trừ khi bạn được trả tiền”. Họp hành là kẻ giết thời gian khét tiếng, vì chúng diễn ra muộn, có những thành phần không nên góp mặt, không tập trung vào chủ đề chính, và quá lê thê.

Vì thế nên tránh các cuộc họp bằng mọi giá. Hoặc nếu bạn là người điều hành một cuộc họp thì hãy cố gắng ngắn gọn và tập trung hết mức có thể.

 1. Từ chối với hầu hết tất cả mọi thứ

Tỷ phú Warren Buffett từng nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ”. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có 1.440 phút trong một ngày. Đừng cho đi một cách dễ dàng.

 1. Tuân theo quy tắc 80/20

Được biết đến với tên gọi Nguyên tắc Pareto, trong hầu hết các trường hợp, 80% kết quả chỉ đến từ 20% hoạt động. Những người cực kỳ năng suất biết những hoạt động nào mang lại kết quả tốt nhất. Họ chỉ tập trung vào 20% đó, hoàn toàn có thể bỏ qua những phần thừa thãi còn lại.

 1. Biết ủy thác công việc cho người khác

Những người có năng suất lao động cao không bao giờ hỏi “Làm thế nào tôi có thể thực hiện nhiệm vụ này?”. Thay vào đó, họ sẽ hỏi “Làm cách nào để nhiệm vụ này được hoàn thành xuất sắc?”. Họ lấy cái “tôi” ra khỏi câu hỏi càng nhiều càng tốt.

Họ không phải là người tiểu tiết hay thích quản lý. Thay vào đó, họ biết cái gì là vừa đủ, ai là người có thể thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất để ủy thác công việc.

 1. Giải quyết mọi thứ chỉ sau đúng một lần mở ra

Đã bao lần bạn mở một tờ hóa đơn rồi đặt xuống, định giải quyết sau? Đã bao nhiêu lần bạn đánh dấu đỏ cho một email sau khi đọc xong rồi đóng lại để lúc khác xử lý?

Những người thành công luôn cố gắng giải quyết tất cả mọi thứ ngay sau khi nhận được thông tin, yêu cầu. Họ sẽ không trì hoãn chúng mà sẽ làm ngay, dù nó mất 5 hay 10 phút. Điều này cũng sẽ giúp giảm căng thẳng vì nó sẽ không quanh quẩn trong tâm trí họ và làm họ stress.

 1. Có thói quen buổi sáng phù hợp

Thói quen buổi sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng và hiệu quả làm việc một ngày của bạn. Nhiều người thành công chia sẻ thói quen của họ là ăn một bữa sáng lành mạnh và tập thể dục nhẹ nhàng. Một số người thì thích tập trung vào thế giới nội tâm với các bài thiền, cầu nguyện hay thậm chí viết nhật ký.

 

 

 

45 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan