10 lý do khiến bạn luôn là kẻ thất bại: Không quý trọng thời gian, luôn trì hoãn và không có chính kiến

Trong hàng ngàn doanh nhân thành đạt có chăng một vài người định nghĩa thành công theo cùng một cách nhưng thất bại thì luôn có một cách định nghĩa duy nhất đó là việc một người không đạt được các mục tiêu của mình trong cuộc sống, cho dù mục tiêu đó là gì.

10 lý do khiến bạn luôn là kẻ thất bại: Không quý trọng thời gian, luôn trì hoãn và không có chính kiến

Dưới đây là 10 lý do tại sao con người thường hay gặp thất bại trong việc vươn tới mục tiêu:

1. Không biết quý trọng thời gian

Bất kì một người thành đạt nào đều hiểu thời gian quan trọng hơn tiền bạc” – Richard Branson

Những kẻ thất bại là những người không bao giờ biết quý trọng thời gian. Họ không có khả năng sắp xếp thời gian để hướng tới mục tiêu của bản thân mình. Kết quả là cứ năm này qua năm khác, họ tiếp tục đưa ra những bản kế hoạch, những mục tiêu mà không bao giờ cố gắng biến chúng trở thành hiện thực bởi vì họ chẳng bao giờ quan tâm đặt thời gian vào chúng. Kĩ năng quản lí thời gian, kĩ năng từ chối và biết điều gì cần quyết tâm thực hiện là những kĩ năng rất quan trọng giúp chúng ta thành công ở bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống.

2. Không tập trung vào những việc hướng tới mục tiêu

Không hề khó để ra quyết định nếu như bạn biết rõ mình muốn gì” – Roy Disney

Mục tiêu càng quan trọng, bạn sẽ càng phải đặt nhiều thời gian và kỉ luật cho nó. Ngược lại, những mục tiêu ít quan trọng hơn sẽ cần ít thời gian, công sức và kỉ luật hơn. Nhiều người chưa đạt được thành công là bởi họ thường hay nhầm lẫn giữa sự bận rộn và hiệu quả công việc. Họ làm tất cả mọi thứ nhưng lại chẳng có liên quan gì tới mục tiêu mà họ đề ra cả. Lời khuyên ở đây là hãy viết ra những mục tiêu của mình và bạn cần làm gì để thực hiện những mục tiêu đó và chiến lược để hoàn thành từng công việc. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tránh xa những thứ không cần thiết.

10 lý do khiến bạn luôn là kẻ thất bại: Không quý trọng thời gian, luôn trì hoãn và không có chính kiến - Ảnh 1.3. Thiếu trách nhiệm trong công việc và cuộc sống

Nhiều người hay nhầm lẫn rằng thành công ở một lĩnh vực có thể bù đắp sự thất bại của một lĩnh vực khác, nhưng liệu như thế có đúng không? Sự hiệu quả thật sự cần phải được cân bằng” – Stephen Covey

Quy luật của cuộc sống là kết quả bạn nhận được luôn xứng đáng với những gì đã bỏ ra. Điều quan trọng là bạn phải có kinh nghiệm cũng như sự khôn ngoan để hoàn thành công việc xuất sắc trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những người không thành công thường luôn hài lòng với những yếu điểm và cũng không thèm quan tâm rút kinh nghiệm để tìm ra phương pháp hiệu quả hơn.

4. Tự đặt ra những giới hạn cho bản thân

Bạn được định nghĩa bởi những gì bạn tin tưởng” – Oprah Winfrey

Những người không thành công thường hay nói những câu như “Tôi không giỏi tính toán lắm!”, “Tôi học không tốt!” hay “Tôi thấy mình không có khả năng kinh doanh“. Những người này luôn tự đặt ra những giới hạn cho chính họ để biện minh cho mọi hành động.  Hãy loại bỏ ý nghĩ về việc bạn chỉ có những kĩ năng và kiến thức cho một việc nào đó, hãy loại bỏ những ý nghĩ bạn không thông minh như những người khác. Những gì cuộc sống cần ở bạn là hãy cố gắng khai thác hết bản thân để phục vụ cuộc sống của chính mình .

5. Họ thường tìm cách đổ lỗi

Nếu bạn không thể làm tốt, ít nhất là hãy cố gắng làm cho nó có vẻ tốt” – Bill Gates

Có những người luôn tìm ra những lý do và lập luận rằng vì sao họ không thể hoặc tại sao họ không nên làm được điều này hay điều kia nhưng bản thân họ không bao giờ dám thử.

Cách khắc phục tốt nhất chính là dừng ngay lại khi trong đầu bạn bắt đầu nghĩ ra những cái cớ và hãy bắt tay ngay vào hoàn thành công việc.

10 lý do khiến bạn luôn là kẻ thất bại: Không quý trọng thời gian, luôn trì hoãn và không có chính kiến - Ảnh 2.

6. Thiếu tính cộng đồng

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tính cách của một người bằng cách quan sát xem anh ta đối xử với những những người không làm lợi cho anh ta như thế nào” – Johann Wolfgang von Goethe

Kỹ năng xã hội kém cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn chưa tiến đến được thành công. Họ thường nói những câu đại loại như “ít nhất là tôi cũng đang nói thật“, “đây là con người tôi, cố gắng mà chịu đựng đi“. Họ không biết cách đối xử với người khác một cách khéo léo, thường tỏ ra ngạo mạn về bản thân mình. Chẳng ai thích một kẻ luôn to mồm, thích thể hiện hay những kẻ còn chả biết nói lời cảm ơn khi được khen ngợi. Nghệ thuật giao tiếp là một kĩ năng rất ít người có thể thành thạo. Có câu nói rằng cách tốt nhất để thử tính cách của một người là xem thái độ của anh ta ra sao khi phải đợi ở một hàng người rất dài, hay phản ứng của anh ta thế nào khi chẳng may bị người khác làm hỏng một món đồ đắt tiền.

7. Luôn trì hoãn

Chỉ trì hoãn những việc mà tới chết bạn cũng không cố để hoàn thành” – Pablo Picasso

Một điều rất hài hước về kiểu người này là họ thường chủ động thú nhận rằng họ là người hay trì hoãn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều đó. Có thể xếp những người này vào danh sách những người không biết quý trọng thời gian. Họ hài lòng với cuộc sống mà mọi thứ ngày nào cũng giống với ngày nào.

8. Không hành động

Hãy làm điều gì đó hôm nay, tương lai của bạn sẽ biết ơn vì điều đó” – Les Brown

Những người thất bại thường hay trì hoãn và để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa. Họ thường nói rất hay những giấc mơ của mình nhưng lại chẳng bao giờ có đủ dũng khí để thực hiện nó. Ngừng mơ mộng về những gì sẽ đến, mơ ước hay hoài bão không phải điều gì xấu nhưng hãy tỉnh dậy, thể hiện và LÀM điều gì đó. Hãy chấm dứt những cuộc gặp gỡ cà phê chuyện trò vô bổ và làm điều gì đó đi.

10 lý do khiến bạn luôn là kẻ thất bại: Không quý trọng thời gian, luôn trì hoãn và không có chính kiến - Ảnh 3.

9. Không dám đối mặt với khó khăn

Cứ mãi nắng mà không mưa thì tất thành sa mạc” – Arabian Proverb

Độ lớn của khó khăn tỷ lệ thuận với khả năng tưởng tượng và độ khó tỷ lệ với sự yếu kém của chúng ta. Những người không thành công chưa hiểu được điều này và họ từ bỏ tất cả quá sớm ngay khi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn.  Họ muốn hoa hồng không có gai, có con mà không phải đau đẻ và một hũ vàng nằm phía cuối cầu vồng mà không chịu vượt qua bão tố.

Vượt qua thử thách không chỉ đưa ta gần tới đích hơn mà còn biến ta thành người mà bản thân chưa từng tưởng tượng. Đừng e ngại vượt qua nỗi sợ hãi và tiến đến vùng đất mới, bước ra ngoài vùng an toàn và thử thách chính bản thân mình. Trong khó khăn sự dũng cảm sẽ được hình thành. Bạn sẽ không bao giờ biết được mình mạnh mẽ đến đâu nếu không phải chiến đấu và đôi khi bạn có thể gặp thất bại, nhưng chí ít thất bại của bạn cũng chứng tỏ cho người khổng lồ thấy rằng hắn không hẳn to lớn như hắn nghĩ.

10. Thiếu chính kiến

Vì do ngươi nhạt nhẽo – không mặn không ngọt – ta sẽ nhổ ngươi ra khỏi miệng của ta” – Sách Khải Huyền

Trong cuộc sống tồn tại những người như vậy. Họ chẳng bao giờ có chính kiến về bất kì điều gì và không thể đưa ra quyết định. Họ không bao giờ tranh luận một cách thẳng thắn và luôn bảo thủ nếu vấn đề đang tranh luận. Họ thờ ơ với một thế giới đầy những thứ mới mẻ cần phải khám phá. Lãnh đạm giết chúng ta một cách âm thầm. Hãy tìm cho mình một đam mê và thực hiện nó, kể cả khi bạn không được trả tiền.

Những người đang làm thay đổi thế giới không hề phi thường như chúng ta tưởng tượng. Họ cũng chỉ là những người bình thường và thậm chí có thể không hề có mặt nào xuất sắc nhưng lại đang khiến cho bao người khác phải ngưỡng mộ bởi vì họ đã làm chủ được tính kỉ luật và luôn tìm cơ hội để phát triển bản thân. Có thể bạn có quá nhiều thứ muốn thực hiện và đôi lúc ngập ngụa trong chúng vì đơn giản là không có đủ thời gian. Hãy tắt điện thoại, ngừng lướt Facebook một thời gian, không đếm xỉa đến chuyện người khác và chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì những gì mình đạt được.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan