Xác lập Kỷ lục Việt Nam cho bức tranh nghệ thuật đầu tiên được làm bằng hạt cà phê Robusta và các vật liệu thuần mộc tự nhiên với chủ đề Văn hóa Tây Nguyên của King Coffee.

(kyluc.vn) Ngày 28.08.2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công ty TNHH TNI KING COFFEE với tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” – bức tranh nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam được làm bằng hạt cà phê Robusta Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và các vật liệu thuần mộc của Việt Nam (như bột cà phê, vải bố, tre – nứa, màu mực cà phê,…) có chủ đề về văn hóa Tây Nguyên vô cùng đặc sắc.

Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” là bức tranh nghệ thuật được làm từ hơn 25.000 hạt cà phê Robusta Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và các vật liệu thuần mộc của Việt Nam như bột cà phê,tranh – tre – nứavải bốdây thừng bệngiấy mỹ thuậtmàu mực cà phê,... Bức tranh có kích thước 2x 3.5m với nội dung tái hiện lại một không gian văn hóa Tây Nguyên độc đáo.

Tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” được làm từ hơn 25.000 hạt cà phê Robusta Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và các vật liệu thuần mộc của Việt Nam với kích thước 2x 3.5m với nội dung tái hiện lại một không gian văn hóa Tây Nguyên độc đáo.​

Với lối tạo hình tinh giản bằng các nét kỷ hà mang đậm chất Tây Nguyên, tác phẩm được thể hiện bằng ngôn ngữ tạo hình độc đáo, sắp đặt chất liệu mỹ thuật với hình tượng ước lệ đặc trưng trong ngôn ngữ hội họa, điêu khắc và kiến trúc, chuyển đổi theo phong cách Art Nouvea (đây hình thức nghệ thuật làm mới từ sự kế thừa truyền thống). Toàn bộ tác phẩm là sự kết hợp tinh tế, hòa quyện của những gam màu đặc trưng Tây Nguyên và đặc biệt là cà phê.

Bức tranh “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” được thực hiện trong vòng 30 ngày liên tục trong điều kiện khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch Covid – 19, từ việc tập hợp đội ngũ, chọn lọc và tập kết vất liệu.

Bức tranh được sáng tạo bởi các thành viên thiết kế sáng tạo của cty TNI King Coffee, những người yêu và đam mê về cà phê, về vùng đất và con người Tây Nguyên, cùng đồng hành với CEO của King Coffee – bà Lê Hoàng Diệp Thảo – hơn 20 năm, được sự dẫn dắt, chắp cánh ý tưởng và ước mơ, tạo cơ hội và truyền cảm hứng để nhóm được thực hiện bức tranh này.

Quá trình thực hiện tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” do họa sỹ Đỗ Hữu Tú, Kiến trúc sư Nguyễn Đắc Trí, người dẫn trục ý tưởng, kết nối, thuyết minh Phạm Thị Thu Hoàn và 7 cộng sự họa sỹ khác thực hiện trong thời gian 30 ngày với điều kiện khó khăn của giai đoạn giãn cách vì dịch Covid – 19.

Tác phẩm xoay quay những câu chuyện cổ xưa từ hàng triệu năm trước của vùng đất Tây Nguyên, khi những ngọn núi lửa phun trào tạo đã nên vùng nhiệt đới bazan đất đỏ huyền thoại thích hợp với cây cà phê Robusta, để rồi ngày nay chất lượng cà phê Robusta Việt Nam đã được thế giới công nhận. Trên mảnh đất ấy, với hơn 44 dân tộc anh em sinh sống lâu đời, lịch sử, văn hóa,tập tục, nghi thức, tâm linh của họ đã tạo nên những di sản văn hóa quý báu của dân tộc. Bức tranh đã tái hiện lại một không gian văn hóa Tây Nguyên vô cùng đặc sắc.

Đó là hình ảnh của lễ hội Cồng chiêng Tây Nguyên được UNECO công nhận là di sản văn hóa Phi vật thể của quốc gia, với mặt chiêng trống là những hạt cà phê, như ước vọng được ngân vang, ngân xa mãi.

Hình ảnh ngôi nhà Rông Tây Nguyên – đây là ngôi nhà của người có quyền lực, uy tín và giàu có nhất buôn bản với những giá trị cống hiến và giá trị cộng đồng, với đỉnh mái là hình ảnh hạt cà phê như ước vọng đưa vị thế hạt cà phê Robusta Việt Nam vươn tầm cao mới trên đấu trường quốc tế.

Hình ảnh chế độ mẫu hệ là nguồn cội, nền tảng, là trung tâm, sự hài hoa âm dương trong tổng thể vạn vật với khát vọng khẳng định vai trò của Người phụ nữ trong đối nội, đối ngoại cũng như kiến tạo tương lai trong thời đại mới.

Hình ảnh lội ngược dòng với khát vọng lớn của chàng Đam San đi tìm và chinh phục nữ thần mặt trời đem ánh sáng về cho buôn làng,

Hình ảnh hoa văn thổ cẩm và kiến trúc, những ché rượu cần, chiếc gùi lên nương rẫy của người đồng bào, cây nêu lễ hội, thấp thoáng dưới ánh mắt trời, xa gần những vườn lá và hoa cà phê xanh mướt được trồng dưới những ngôi nhà. Cây cà phê như là nền tảng, là lẽ sống, là công việc, là ước mơ vụ mùa,… của con người nơi đây.

Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” được thực hiện với niềm đam mê, sự kính trọng, yêu thương, biết ơn với quê hương và vùng đất, con người Tây Nguyên của đội ngũ sáng tạo King Coffee, để từ đó mong muốn có thể đem những tinh hoa, bản sắc văn hóa, trí tuệ, lịch sử vùng đất, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Ẩn sâu trong tác phẩm đó là tinh thần vượt khó, là sự đánh thức những giá trị dần lãng quên, là niềm đam mê được làm việc, được cống hiến cho những điều ý nghĩa, là một trạng thái động trong bối cảnh buộc phải dừng. Tác phẩm có giá trị văn hóa, giá trị tinh thần và khát vọng lớn. Như một thông điệp tích cực và hy vọng, lan tỏa năng lượng, hãy bản lĩnh nghị lực để vượt qua những lo lắng, khó khăn và đau buồn khi nhân loại đang chiến đấu với đại dịch Covid-19. Và mỗi người hãy sẻ chia đều đó theo cách riêng của mình.

Với những giá trị hình thức và nội dung mà tác phẩm đem lại, qua quá trình xem xét và thẩm định hồ sơ đăng ký Kỷ lục Việt Nam của Công ty TNHH TNI King Coffee,Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings đã chính thức thông qua và xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” của Công ty TNI King Coffee với nội dung:

“Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” – Bức tranh nghệ thuật đầu tiên được làm bằng hạt cà phê Robusta Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và các vật liệu thuần mộc của Việt Nam (như bột cà phê, vải bố, tre – nứa, màu mực cà phê,…) có chủ đề về văn hóa Tây Nguyên.

Kỷ lục dành cho tác phẩm “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam” của đơn vịKing Coffee được chính thức xác lập kể từ ngày 28.08.2021.

Một lần nữa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings xin gửi lời chúc mừng đến Ban lãnh đạo và các thành viên của Công ty TNHH TNI King Coffee. Với Kỷ lục này, VietKings chúng tôi mong muốn có thể góp phần cùng King Coffee quảng bá giá trị của hạt cà phê Robusta Việt Nam cũng như văn hóa dân tộc Việt đến bạn bè thế giới thông qua tác phẩm Kỷ lục: “Khát vọng cà phê Robusta Việt Nam”. 

VietKings mong rằng trong tương lai g��n chúng ta sẽ tiếp tục có những tác phẩm Kỷ lục đặc sắc như vậy để có thể quảng bá hơn nữa các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam.

1,033 Responses