Warren Buffett xây dựng khối tài sản 90 tỷ USD như thế nào?

Warren Buffett trở thành người giàu nhất thế giới năm 2008 với tài sản ước tính trị giá 62 tỷ USD. Hiện ông giàu thứ 3 thế giới với 90 tỷ USD.

Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 1 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_1.jpg
Tháng 2/2020, Warren Buffett chính thức trở thành CEO có thời gian phục vụ lâu nhất tại một công ty thuộc nhóm S&P 500 của Mỹ. Ở tuổi 89, Warren Buffett là chủ tịch, CEO và cũng là cổ đông lớn nhất của đế chế đầu tư Berkshire Hathaway. Hiện, ông là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 90 tỷ USD. Ảnh: AFP/Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 2 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_2.JPG
Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett, sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, Nebraska, Mỹ. Cha ông là một nghị sĩ bốn nhiệm kỳ và cũng là một nhà môi giới chứng khoán. Ảnh: Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 3 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_3.jpg
Warren Buffett thể hiện năng khiếu kinh doanh ngay từ khi còn nhỏ. Ông đã làm rất nhiều công việc từ giao báo, bán kẹo cao su, nước ngọt và rửa xe để kiếm tiền. Lần đầu tiên ông mua của phiếu là vào năm 11 tuổi. Ảnh: AFP.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 4 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_4.jpg
Khi học trung học, Buffett xây dựng một đế chế Pinball chỉ với một chiếc máy chơi game cũ mà ông mua với giá 25 USD. Chỉ sau vài tháng, Buffett đã trở thành ông trùm với rất nhiều máy Pinball hoạt động khắp thị trấn nơi mình ở. Ảnh: Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 5 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_5.jpg
Năm 1947, ông ghi danh vào Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông thường phàn nàn rằng ông biết nhiều hơn các giáo sư của mình. Năm 1948, Buffett trở về quê nhà và chuyển đến học tại Đại học Nebraska, nơi ông tốt nghiệp cử nhân khoa quản trị kinh doanh. Ảnh: AP.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 6 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_6.jpg
Sau khi hoàn thành chương trình học đại học, Buffett chuyển đến New York để theo học Trường Kinh doanh của Đại học Columbia. Đây cũng là nơi ông gặp giáo sư Benjamin Graham, cũng là ông chủ và người cố vấn cho ông sau này. Ảnh: Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 7 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_7.jpg
Sau khi lấy bằng thạc sĩ năm 1951, Buffett về quê làm việc cho Buffett-Falk & Co., công ty môi giới của cha ông ở Omaha. Ông làm việc tại đây từ năm 1951 đến 1954 với tư cách là nhân viên kinh doanh mảng đầu tư. Năm 1954, ông nhận được lời mời vào làm việc tại công ty của Benjamin Graham với mức lương khởi điểm 12.000 USD một năm. Ảnh: Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 8 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_8.jpg
Năm 1956, Benjamin Graham giải thể công ty để nghỉ hưu nên Warren Buffett quay về Omaha khởi nghiệp với Công ty đầu tư Buffett Partnership Limited của riêng mình. Vào thời điểm năm 1957, ông là người điều hành của 3 công ty. Một năm sau đó, ông điều hành 5 công ty. Năm 1959, số công ty ông quản lý tăng lên 6 và đến 1960 là 7, bao gồm Buffett Associates, Buffett Fund, Dacee, Emdee, Glenoff, Mo-Buff and Underwood. Ảnh: Getty Images.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 9 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_9.jpg
Sau đó, Buffett sáp nhập tất cả các quan hệ đối tác thành một và đầu tư vào Berkshire Hathaway. Ông bắt đầu mua cổ phần của Berkshire Hathaway vào đầu những năm 1960 và cuối cùng nắm quyền kiểm soát công ty. Trong ảnh là một cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway. Ảnh: AP.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 10 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_10.jpg
Buffett mua hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Coca-Cola trong khoảng từ năm 1988 đến 1994. Ông được cho là uống 5 lon Coke mỗi ngày. Trước đó, ông từng uống Pepsi trong vài năm. Hiện tại, Berkshire Hathaway nắm giữ khoảng 10% cổ phần Coca-Cola với tổng giá trị tới 22 tỷ USD. Ảnh: Reuters.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 11 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_11.jpg
Buffett trở thành người giàu nhất thế giới năm 2008 với tài sản ròng ước tính trị giá 62 tỷ USD theo của Forbes, vượt qua Bill Gates, người đứng đầu danh sách của Forbes trong suốt 13 năm trước đó. Năm sau, Gates lấy lại vị trí số một còn Buffett đứng vị trí thứ hai. Ảnh: AP.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 12 Cuoc_doi_va_su_nghiep_Warren_Buffett_12.jpg
Năm 2019, ông quyên tặng tổng cộng 3,6 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway cho 5 tổ chức từ thiện. Ngoài ra, Buffett và Bill Gates đã đồng ý quyên tặng ít nhất một nửa tài sản để làm từ thiện. Ông được Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do vào năm 2011. Ảnh: AP.
Warren Buffett xay dung khoi tai san 90 ty USD nhu the nao? hinh anh 13 5e4f0059a27fc542df1dde2f.jpeg
Về đời tư, Warren Buffett kết hôn với Susan Thompson (ngoài cùng bên phải) vào năm 1952 và có ba người con. Susan ly thân với chồng vào năm 1977 để theo đuổi sự nghiệp riêng. Họ không ly dị mà vẫn kết hôn hợp pháp cho đến khi Susan qua đời vào năm 2004. Sau đó, Buffett kết hôn với Astrid Menks vào năm 2006 và sống với nhau tới tận bây giờ. Ảnh: Getty Images.

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan