TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ, lực cầu đạt mức cao kỷ lục

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam về phân khúc chung cư tại TPHCM trong quý 3 vừa qua.

TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ, lực cầu đạt mức cao kỷ lục
Theo ông Đính, trong quý 3 vừa qua lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng theo số liệu của sở Xây dựng TPHCM là 11.797 sản phẩm. Trong đó nguồn cung mới chào bán đạt 10.753 sản phẩm, lượng giao dịch đạt 10.205 sản phẩm. Tỷ lệ hấp thụ 95%, “đây là tỷ lệ hấp thụ cao nhất tại TPHCM từ trước đến nay”, ông Đính khẳng định.

Cũng theo ông Đính, trong quý 3/2019 không có sản phẩm thấp hơn 25 triệu đồng/m2 trên thị trường căn hộ TPHCM. Nguyên nhân căn hộ giá thấp đã bị đẩy lên vượt mức 25 triệu đồng/m2 và trở thành phân khúc trung cấp. Bởi vậy, TPHCM không còn căn hộ giá thấp. Điều này cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng phân khúc căn hộ bình dân trên thị trường.

 TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ, lực cầu đạt mức cao kỷ lục - Ảnh 1.

Nói về tỷ lệ tồn kho trên thị trường, ông Đính cũng cho biết hiện nay căn hộ cao cấp đang đạt tỷ lệ hấp thị 86,8%, tồn kho 13,2%; phân khúc căn hộ trung cấp đạt tỷ lệ hấp thụ 96,2%, tồn kho trên thị trường chỉ còn 3,8%. Căn hộ giá thấp gần như không còn trên thị trường.

Về giá bán, phân khúc căn hộ cao cấp có sự chênh lệch lớn về giá bán. Dự án tại khu trung tâm có giá từ 100 triệu đồng/m2, có những dự án lên tới 200-300 triệu đồng/m2, các dự án tại quận 7, quận 2 ở mức 60-75 triệu đồng/m2.

“Giá căn hộ tại TPHCM sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự khan hiếm nguồn cung mới trên thị trường”, ông Đính khẳng định.

Cũng theo ông Đính, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu của khách mua ở, nhà đầu tư rất cao đã đẩy các nhà đầu tư chuyển dịch dần về khu vực vùng ven TPHCM, trong đó đặc biệt nổi lên là thủ phủ công nghiệp Bình Dương. Đây cũng là lý do phân khúc căn hộ chung cư tại Bình Dương bùng nổ và đạt tỷ lệ hấp thụ cao trong 1 năm gần đây.

 TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ, lực cầu đạt mức cao kỷ lục - Ảnh 2.
Khan hiếm phân khúc căn hộ tại TPHCM đang đẩy nhà đầu tư đang dồn về các khu vực vùng ven TPHCM.

Còn nhớ, giữa năm 2019 gần 500 căn hộ Charm City đã “cháy hàng” ngay trong ngày đầu ra mắt dự án. Mới đây, Tập đoàn Ruby Group cũng tung ra thị trường hơn 1.000 căn hộ thuộc dự án Thịnh Gia Tower. Sau nửa tháng công bố ra thị trường, dự án đã có gần 500 đăng ký quyền giữ chỗ. Trong đó có khoảng 60% khách hàng là các nhà đầu tư đến từ TP.HCM và Bình Dương đầu tư căn hộ để cho thuê.

Được biết, khu căn hộ cao cấp Thịnh Gia Tower nằm ngay trong lòng khu đô thị Thịnh Gia rộng gần 30 ha. Đây là một trong những khu đô thị biệt lập khép kín có hạ tầng đồng bộ, quy mô và có không gian xanh mát và trong lành nhất tại Bến Cát. Giá căn hộ tại đây giao động trong khoảng 16,5 – 18 triệu/m2.

Lý giải nguyên nhân phân khúc căn hộ chung cư bỗng nhiên tăng trưởng nóng tại Bình Dương, đại diện JLL Việt Nam cho biết có hai lý do. Thứ nhất, với khách hàng mua căn hộ để ở, với mức giá 20 triệu đồng/m2, khách hàng hầu như không thể tìm được nhà tại TPHCM. Còn ở mức cao hơn một chút 25-30 triệu đồng thì khách hàng chỉ có thể sở hữu được các dự án bình dân, tiện ích hạn chế, tọa lạc tại các khu vực hạ tầng thiếu đồng bộ tại TP.HCM. Cũng với số tiền đó, nhà đầu tư sẽ sở hữu được các dự án có vị trí đẹp, tiện ích cao cấp tại Bến Cát, Dĩ An hoặc Thuận An…

Thứ hai, về giá trị đầu tư cho thuê, cùng một số tiền đầu tư, khi cho thuê 1 căn hộ cao cấp quanh các khu công nghiệp có tiện ích cao cấp Bến Cát, Dĩ An, Thuận An… sẽ cho hiệu quả đầu tư cao hơn nhiều căn hộ tại các quận ngoại thành của TP.HCM.

Là thủ phủ công nghiệp của Việt Nam, Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp và 10 cụm công nghiệp đang hoạt động. Hiện tại, có khoảng 50.000 các chuyên gia, cấp quản lý nước ngoài đang làm việc tại các khu công nghiệp này. Tình trạng cầu vượt cung gấp nhiều lần là nguyên nhân chính khiến giá thuê căn hộ cho các chuyên gia nước ngoài tại Bình Dương cao, đạt tỷ suất lợi nhuận lên trên 10% mỗi năm, cao gấp rưỡi thậm chí gấp đôi lợi nhuận cho thuê căn hộ của TP.HCM.

Đánh giá về triển vọng thị trường cuối năm, ông Đính cho biết thị trường căn hộ tại TPHCM sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Khách mua và nhà đầu tư sẽ tiếp tục dồn về các thị trường chung cư vùng ven như Bình Dương, khiến phân khúc căn hộ chung cư tại đây sẽ vô cùng sôi động.

59 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan