Vừa làm full time vì tiền, vừa làm thêm vì đam mê, tôi ước đã biết được điều này trước khi lao đầu vào vòng xoáy công việc

Vừa làm full time vì tiền, vừa làm thêm vì đam mê, tôi ước đã biết được điều này trước khi lao đầu vào vòng xoáy công việc

Vừa muốn có công việc ổn định vừa làm thêm để phục vụ đam mê, bạn nhất định cần những chiến lược khôn ngoan để cân bằng thời gian và cuộc sống.

Hơn 1/3 người Mỹ đang có công việc làm thêm, bên cạnh công việc chính “full-time”. Trong đó, nhiều người trẻ cũng đang tham gia vào làn sóng này ngay cả khi chưa ra trường, cốt để trả các khoản vay sinh viên, tiền thuê nhà, sinh hoạt phí hay chỉ là có thêm thu nhập khả dụng.

Khi bạn có một công việc tay trái song song với công việc toàn thời gian chính, bạn sẽ được trải qua những thử thách độc đáo và rút ra được nhiều bài học sâu sắc. Dưới đây là 5 điều mà bạn sẽ ước gì mình biết sớm hơn để cân bằng 2 công việc đó.

Ít nhất 50% công việc tay trái yêu cầu bạn phải biết cách sắp xếp kế hoạch

Không phải cứ là công việc tự do thì bạn có thể làm bất cứ lúc nào, theo bất kỳ cách nào. Để một công việc kiếm cơm ngoài lề bên cạnh công việc chính, bạn phải sắp xếp thời gian và kế hoạch, làm quảng cáo, theo dõi chi phí, cập nhật trên trang thông tin riêng…

Những công việc không tên này tưởng chừng như đơn giản vì dành để ‘phục vụ’ công việc phụ nhưng nó lại rất quan trọng để cho phép hai công việc chạy song song, suôn sẻ.

Bạn nên sẵn sàng cho việc thay đổi mục tiêu – và không cảm thấy tội lỗi về việc đóVừa làm full time vì tiền, vừa làm thêm vì đam mê, tôi ước đã biết được điều này trước khi lao đầu vào vòng xoáy công việc - Ảnh 1.

Một công việc freelance không đòi hỏi bạn có khuôn khổ cố định, cùng với những chỉ tiêu công việc có thể linh hoạt thay đổi để phù hợp với khả năng ở thời điểm đó. Nhưng khi làm công việc full-time thì điều đó đồng nghĩa với việc thời gian, trách nhiệm sẽ tập trung nhiều hơn cho công việc đó.

Bạn sẽ phải đầu tư nhiều sự sáng tạo, thời gian và sức lao động hơn. Dù công việc tay trái kia có là đam mê hay sở thích của bạn thì nó cũng phải “hy sinh” ít nhiều để bạn hoàn thành công việc chính trước.

Năng suất lao động dành cho công việc phụ có thể chậm lại, các mục tiêu công việc có thể thay đổi để lịch làm việc chung được suôn sẻ.

Bạn nên học cách sử dụng thêm nhiều công cụ để hỗ trợ tiết kiệm thời gian và đạt được mục tiêuVừa làm full time vì tiền, vừa làm thêm vì đam mê, tôi ước đã biết được điều này trước khi lao đầu vào vòng xoáy công việc - Ảnh 2.

Vì công việc toàn thời gian đã rất vất vả, thêm một công việc phụ trợ nữa nhất định sẽ khiến thời gian còn lại của bạn chẳng được bao nhiêu. Bởi thế, điều quan trọng là tìm ra những cách để tiết kiệm thời gian nhất mà vẫn làm được việc.

Công nghệ hiện đại cung cấp vô số những ứng dụng điện tử để nhắc việc, làm việc tự động hay thúc đẩy tài chính mà không cần bạn phải nhớ hay trực tiếp thực hiện. Ví dụ như Happy Scribe – ứng dụng ghi lại nội dung từ file phỏng vấn, ứng dụng Digit để tính toán các vấn đề tài chính. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian cũng như tâm sức để tập trung thật sự cho những công việc quan trọng.

Bạn có thể biến nó thành một phần của công việc toàn thời gian

Ví dụ nếu bạn là một phóng viên và công việc bán thời gian là một copywiter, hai công việc này có thể bổ trợ cho nhau rất nhiều về mặt thông tin cung cấp cho bài viết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiếm thêm được nhiều ‘job’ từ những khách hàng mình phỏng vấn, viết bài.

Tự quảng cáo về nghề nghiệp của mình không có gì là xấu. Điều quan trọng là nếu bạn muốn phát triển cả nghề tay trái, bạn phải biết cởi mở và giới thiệu về nó một cách khéo léo.

Đôi khi bạn sẽ cần nghỉ ngơiVừa làm full time vì tiền, vừa làm thêm vì đam mê, tôi ước đã biết được điều này trước khi lao đầu vào vòng xoáy công việc - Ảnh 3.

Làm việc tự do nghĩa là bạn phải đối phó với rất nhiều lời từ chối. Trong khi đó, làm việc full-time lại đồng nghĩa với việc phải làm mọi cách để đàm phán và đáp ứng mục tiêu, thời hạn.

Nhưng dù làm việc gì thì đôi khi bạn cũng cần rời xa hoàn toàn cả hai công việc này để không bị kiệt sức.

Việc đi du lịch, đọc sách, gặp gỡ bạn bè… đều là những cách đơn giản để ‘hồi sinh’ một người khỏi mớ công việc chất đầy. Bạn hoàn toàn có thể dành cả cuối tuần để phục vụ cho công việc tay trái nhưng điều đó cũng dự báo một sáng thứ Hai kiệt sức và khó tập trung cho công việc toàn thời gian.

Hãy chú ý dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho cả hai công việc.

 

 

 

5 Responses

  1. Pingback: click this
  2. Pingback: more helpful hints

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan