Shark Hưng: “Ngoài 30 bạn sẽ cảm thấy rất ân hận vì không thực hiện việc này sớm hơn”

“Tôi mong muốn ở lứa tuổi càng sớm càng tốt, các bạn đạt được trạng thái cân bằng giữa thu nhập đầu tư và thu nhập từ tiền lương của mình”

Shark Hưng: "Ngoài 30 bạn sẽ cảm thấy rất ân hận vì không thực hiện việc này sớm hơn"

Thống kê cho cho thấy có tới 22% người tầng lớp trung và thượng lưu giàu lên nhờ tiết kiệm. Nếu các bạn biết tiết kiệm và dùng tiền đó để đầu tư bạn sẽ rất nhanh chóng vượt qua được bẫy đi làm thuê ở lứa tuổi trẻ. Chúng ta thấy đi làm thuê lương rất cao nhưng cuối đời chúng ta vẫn không có gì cả.

Shark Hưng cho rằng sẽ là một điều đáng tiếc nếu các bạn trẻ không nhận thức sớm được về vấn đề về quản lý tài chính cá nhân và chỉ ngoài 30 sẽ cảm thấy rất ân hận. Quản lý tài chính cá nhân ở đây chính là việc bạn cân đối các khoản chi tiêu với các khoản tiết kiệm & đầu tư trong tổng thu nhập của mình.

Để có thể đạt được mục tiêu tự do tài chính trong tương lai, các bạn trẻ cần thay đổi tư duy và thái độ đối với việc tiết kiệm, đầu tư.

Dù bất kỳ mức lương nào đi nữa, các bạn hãy luôn cố gắng tiết kiệm tối thiểu 20% thu nhập của mình. Nếu như bây giờ còn trẻ, các bạn chạy đua với nhau những thứ như đồ công nghệ, thời trang hay chuyến du lịch checking sang chảnh thì không ổn. Còn nếu các bạn có thể nhịn khoản chi tiêu đó đi 1 thời gian thì chắc chắn tới một lúc nào đó các bạn sẽ vượt xa những người có cùng mức thu nhập tại thời điểm hiện tại của mình.

Shark Hưng: Ngoài 30 bạn sẽ cảm thấy rất ân hận vì không thực hiện việc này sớm hơn - Ảnh 1.

Ai cũng biết rằng, trong cuộc sống, thu nhập phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta kiếm tiền. Tiền lương được trả từ việc bán sức lực, trí tuệ là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất, nói đùa là “bán thân”, kiếm tiền bằng sức người. Nhưng nếu chúng ta có thể sử dụng “sức tiền” để tạo ra thu nhập thì lúc đó mới có thể vượt lên được tốc độ tăng trưởng tài sản cá nhân.

“Trong một chương trình tư vấn, có bạn hỏi làm sao thu nhập 5 triệu mua nhà 3 tỷ. Tôi nói cố gắng mỗi tháng tiết kiệm 500K, mỗi năm có 6 triệu, 10 năm có 60 triệu, sau đó xin bố mẹ 2 tỷ 940 là đủ mua nhà 3 tỷ (cười). Thì đó là câu chuyện vui nhưng thực sự mà nói, dù rằng các bạn bắt đầu tiết kiệm với con số nhỏ, nhưng nếu chúng ta không có sự bắt đầu thì không bao giờ đến đích. Thì đó là lời khuyên, đừng bao giờ bỏ qua, bắt đầu thì không bao giờ là muộn, nhưng cũng không bao giờ là quá sớm.”

Hãy dùng smartphone để kiếm tiền, thay vì chỉ dùng nó để chat chit.

Theo Shark, cách đơn giản nhất để bắt đầu là mở một tài khoản tiết kiệm, bản thân của việc gửi tiết kiệm cũng là 1 dạng đầu tư. Cao hơn nữa là đầu tư, nhưng để trở thành 1 nhà đầu tư giỏi, mọi người cần rất nhiều kiến thức tổng hợp. Điều này có thể khó khăn với các bạn trẻ vì tuổi còn trẻ chưa có nhiều trải nghiệm cũng không ai dạy cho mình.

Trong trường hợp này, các bạn nên cân nhắc hình thức đầu tư dễ dàng hơn đó là hình thức đầu tư ủy thác. Hoặc cũng có nhiều ứng dụng giúp các bạn tiết kiệm và đầu tư chỉ với điện thoại của mình. Hãy biến smartphone thành công cụ kiếm tiền, chứ đừng dùng công nghệ chỉ để chat chit. Ứng dụng của startup Finhay là một ví dụ để các bạn thử trải nghiệm tiết kiệm và đầu tư.

Shark Hưng: Ngoài 30 bạn sẽ cảm thấy rất ân hận vì không thực hiện việc này sớm hơn - Ảnh 2.

Ứng dụng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp tạo thói quen tiết kiệm. Thông thường nếu mở tài khoản tiết kiệm hoặc chứng khoán phải ra ngân hàng, địa điểm giao dịch phức tạp. Còn sử dụng ứng dụng thì chuyển tiền tiết kiệm rất nhanh chóng qua các cổng thanh toán, ví điện tử dễ dàng và tiện lợi.

Ứng dụng này còn đơn giản hóa và hỗ trợ chúng ta ra quyết định. Khi mới bắt đầu, sẽ cực kì khó khăn với các bạn khi thị trường có quá nhiều lựa chọn và bạn không biết đầu tư vào đâu. Ứng dụng thiết lập các portfolio (cấu trúc phân bổ) phù hợp với cá tính, thu nhập của riêng bạn. Bạn chỉ còn phải ra quyết định sẽ đầu tư vào cấu trúc phân bổ nào.

Giải thích thêm về việc “đầu tư”, thực tế là có nhiều Quỹ tài chính, người đầu tư chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ đi đầu tư thay người khác (ủy thác đầu tư). Bạn chỉ phải trả phần phí rất nhỏ, và chỉ khi các bạn kết thúc thương vụ đầu tư của mình thì mới phải trả phí. Vì vậy sử dụng ứng dụng được 1 hệ thống công nghệ giúp đỡ thì hay hơn rất nhiều phải tự đầu tư.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan