Nhiều tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa vĩnh viễn

Sau 30 ngày, tài khoản Facebook bị khóa tạm thời vì chia sẻ clip ấu dâm đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Ngày 17/8, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam phản ánh việc bị khóa tài khoản. Các tài khoản bị Facebook khóa đều từng gửi hoặc chuyển tiếp một video khiêu dâm của trẻ vị thành niên qua Messenger. Phía Facebook cho người dùng 30 ngày để kháng nghị việc khóa tài khoản. Sau hơn một tháng, các tài khoản này đã bị vô hiệu hóa vĩnh viễn.

“Tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa. Bạn không thể sử dụng Facebook do tài khoản của bạn hoặc hoạt động trên đó vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Chúng tôi không thể xem xét lại quyết định này vì tài khoản của bạn đã bị vô hiệu hóa từ lâu”, Facebook gửi thông báo tới người dùng ngày 21/9.
Cụ thể, sau khi tài khoản bị khóa vào ngày 17/8, nhiều người dùng chọn cách trực tiếp gửi giấy tờ tùy thân cho Facebook với hi vọng được mở khóa. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực Facebook, khả năng được mở tài khoản là rất thấp vì những người này đã vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng.

“Những tài khoản chính thức bị khóa hôm nay là do chia sẻ clip ấu dâm ngày 17/8. Sau khi cung cấp giấy tờ tùy thân cho Facebook, những tài khoản này không những không được mở khóa mà bị liệt vào FAQ, một dạng khóa tài khoản gần như không thể mở”, ông Hà Trí, đại diện một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ về Facebook lâu năm tại Hà Nội chia sẻ.
Ngoài ra, có một số người dùng mở khóa tài khoản thành công nhờ thuê các bên làm dịch vụ. “Tôi bị khóa tài khoản Facebook vào sáng 17/8 do lỡ chuyển tiếp clip nhạy cảm cho bạn bè. Vì bên dịch vụ là người quen nên được lấy giá rẻ hơn thị trường, khoảng 300.000 đồng. Sau nửa ngày thì tài khoản đã được mở khóa nhưng vẫn bị chặn nhắn tin trong vòng 3 ngày”, chủ tài khoản tên Minh Thư chia sẻ.

Tuy vậy, một số tài khoản ảo trên mạng thay vì mở tài khoản Facebook lại lợi dụng lòng tin của người dùng để trục lợi. Theo ông Thanh Phú, chuyên gia Digital Marketing tại TP.HCM, từng có nhiều người bị lừa vì chuyển tiền trước cho những bên làm dịch vụ không uy tín. Không ít trường hợp cung cấp thông tin cá nhân dẫn đến mất thêm tài khoản ngân hàng.
Bên cạnh đó, “Tiêu chuẩn cộng đồng” của Facebook cấm lan truyền hình ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, theo điều 14, mục III. Ngoài ra, Facebook cũng đặc biệt nhấn mạnh việc bảo vệ trẻ vị thành niên tại điều 26, mục VI trong bộ Tiêu chuẩn cộng đồng nền tảng này.
“Người dùng Facebook tuyệt đối không chia sẻ các nội dung nhạy cảm dưới mọi hình thức. Đồng thời, chủ tài khoản cũng cần nắm rõ quy định của nền tảng khi tham gia mạng xã hội này. Ngoài ra, người dùng cũng nên bổ sung đầy đủ email, số điện thoại để có thể liên hệ với Facebook khi gặp vấn đề”, ông Võ Nhật, chuyên viên kỹ thuật nền tảng số tại TP.HCM cho biết.

55 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan