Trung Quốc siết kiểm soát các công ty lên sàn ở nước ngoài

TTO – Trong động thái siết kiểm soát dữ liệu cá nhân, Trung Quốc sẽ yêu cầu tất cả công ty có dữ liệu trên 1 triệu người dùng phải qua đánh giá an ninh trước khi được phép lên sàn giao dịch nước ngoài.

Trung Quốc siết kiểm soát các công ty lên sàn ở nước ngoài - Ảnh 1.

Bảng thông tin cổ phiếu của ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi tại sàn giao dịch New York, Mỹ, ngày 30-6 – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 10-7, Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) giải thích quy định này nhằm kiểm tra nguy cơ dữ liệu người dùng bị nước ngoài tác động, kiểm soát hoặc thao túng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng Trung Quốc cũng sẽ đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia liên quan tới việc các công ty Trung Quốc tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) ở nước ngoài.

CAC sẽ chờ ý kiến của công chúng về các quy định mới này.

Trước đó, Bắc Kinh đã cho “bay màu” ứng dụng gọi xe Didi trên các kho ứng dụng trong nước sau khi lên sàn ở Mỹ, với lý do ứng dụng này đã thu thập dữ liệu người dùng trái phép.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc tuần qua cũng cảnh báo tăng cường giám sát an ninh dữ liệu và các phiên IPO ở nước ngoài trong bối cảnh Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty niêm yết trong nước.

Trong năm nay Trung Quốc dự kiến sẽ áp dụng 2 bộ quy định, gồm Luật an ninh dữ liệu và Luật bảo vệ thông tin cá nhân.

Trong thông báo mới nhất, CAC yêu cầu các công ty phải nộp các dữ liệu IPO để đánh giá. Các nguy cơ an ninh quốc gia mà cơ quan này xem xét bao gồm “nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do các yếu tố chính trị, ngoại giao, thương mại và các yếu tố khác”, và nguy cơ dữ liệu quan trọng “bị chính phủ nước ngoài sử dụng một cách ác ý sau khi niêm yết ở nước ngoài”.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Trung Quốc nhằm hạn chế các công ty công nghệ tìm kiếm nguồn vốn ở nước ngoài theo cách mà các ông lớn như Tập đoàn Alibaba đã làm.

Theo dữ liệu của Bloomberg, từ đầu năm 2021 đến nay đã có 37 công ty lên sàn ở Mỹ, vượt qua con số của năm ngoái, và thu về tổng cộng 12,9 tỉ USD.

Mức 1 triệu người dùng đồng nghĩa với việc gần như mọi công ty ở Trung Quốc đều sẽ lọt vào tầm ngắm của quy định mới.

“Những quy định này sẽ đẩy nhiều công ty mạng Trung Quốc niêm yết ở Hong Kong thay vì nước ngoài để tránh quy định đánh giá” – Feng Chucheng, thành viên công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh, nhận định.

Sưu tầm Lê Ngọc

45 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan