7 CÁCH KHƠI DẬY NIỀM VUI KHI LÀM VIỆC TẠI NHÀ

Theo một nghiên cứu, nhiều người cho biết làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy lo âu, căng thẳng và luôn có cảm giác không chắc chắn. Hãy thử qua những gợi ý tự tìm niềm vui tại nhà sau đây nếu bạn cũng đang ở trong tình cảnh tương tự.

Mở cửa hứng nắng

Tùy vào tính cách mỗi người mà làm việc tại nhà sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Nhưng nhìn chung, giải pháp cho tình trạng này thường giống nhau ở một điểm: ánh sáng. Ánh sáng kèm với luồng gió mát, cây cối bên ngoài sẽ giúp ích cho sức khỏe tinh thần.

Theo nghiên cứu, ánh sáng kích thích não tiết ra hormone serotonin, lý do lớn giúp bạn tập trung và bình tĩnh hơn, giảm bớt lo lắng và tâm trạng trở nên vui vẻ. Trong bối cảnh giãn cách, nhiều nơi áp dụng lệnh đóng cửa và lệnh giới nghiêm, vai trò của ánh sáng vì thế càng trở nên quan trọng. Lượng ánh sáng đi vào sẽ quyết định cảm xúc của bạn đối với không gian đó. Người sống trong một căn phòng sáng có xu hướng tích cực hơn nhóm ngược lại. Ngoài ra, tiếp xúc nhiều ánh sáng ban ngày sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn.

Nếu có thể, hãy sắp xếp vị trí làm việc gần cửa sổ, thường xuyên vén màn và lau chùi cửa kính cả ngoài và trong để đảm báo ánh sáng đi vào nhiều nhất. Chọn màu sơn tường trắng hoặc sáng, và đặt gương ở vị trí phản chiếu được ánh sáng hắt vào. Chọn những căn phòng ở tầng trên và có trần cao cũng là cách để hứng được nhiều ánh nắng.

Giảm bớt tiếng ồn

Não bộ sẽ thay đổi khi nó nghe thấy những âm thanh khác nhau. Đối với những tiếng ồn chói tai, một bộ phận não sẽ bơm adrenaline vào máu, khiến huyết áp tăng cao và bạn trở nên căng thẳng. Tiếng ồn càng quan trọng với bạn bao nhiêu, sẽ càng làm phiền bạn bấy nhiêu. Ví dụ, tiếng khóc ré của con sẽ làm bạn dễ mất tập trung hơn là tiếng ồn xe cộ. Đeo tai nghe là cách nhanh nhất. Nhưng nếu bạn muốn giảm bớt tiếng ồn một cách triệt để, hãy thử thay đổi một số nội thất trong nhà. Những đồ đạc mềm mại, tấm thảm và rèm cửa dày hơn sẽ hấp thụ âm thanh tốt hơn, hoặc lắp thêm tấm lót sàn bằng ván gỗ và sử dụng màn trập cửa sổ để tránh tiếng ồn.

Dọn dẹp chỗ làm việc

Một số nghiên cứu cho rằng sự bừa bộn khiến bạn căng thẳng hơn do hàm lượng cortisol đột ngột tăng lên. Nếu sống ở một không gian lộn xộn, não bộ phải chịu đựng quá nhiều kích thích. Nó phải làm việc vất vả hơn để phân loại cái nào cần thiết và không cần thiết, cái nào cần nhiều sự chú ý hơn và ngược lại cái nào sẽ ít hơn.

Sự quá tải này sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, lo lắng, trầm cảm và chứng đau đầu thường xuyên. Nhiều người cho rằng sự lộn xộn trong nhà không phải là vấn đề, thậm chí còn khiến họ thoải mái hơn. Tuy nhiên, khi ngôi nhà bất đắc dĩ trở thành văn phòng tại gia, mọi chuyện sẽ đi theo chiều hướng khác. Nếu muốn có hiệu quả trong công việc, bạn cần phải cắt bớt các yếu tố gây phân tâm.

Vận động ngay khi có thể

Trước đây, bạn có thể đi bộ đến chỗ làm, đến chỗ ăn trưa hoặc lên xuống cầu thang bộ. Dịch bệnh đã cắt bỏ hoàn toàn sự dịch chuyển đó, hoặc thu gọn nó lại từ phòng ngủ ra bệ cửa. Đồng nghĩa với việc cắt đi sự tập luyện trong vô thức (biết đâu lại là duy nhất trong một ngày) của bạn. Theo nghiên cứu, việc đi lại giữa nhà và chỗ làm, lên xuống bằng cầu thang bộ giúp giảm căng thẳng, tiếp thêm năng lượng cho cơ thể và tất nhiên làm bạn khỏe mạnh hơn. Vì vậy, hãy cố gắng đứng lên sau mỗi 25 phút làm việc, nhún nhảy hay làm bất cứ cái gì tùy thích miễn là cơ thể được chuyển động và vui vẻ.

Với một số người, quãng đường từ nhà tới chỗ làm và ngược lại còn là giai đoạn khởi động, ở đấy họ chuẩn bị tâm lý và trạng thái cơ thể phù hợp với từng địa điểm. Trong giai đoạn mà lằn ranh giữa nơi ở và văn phòng trở nên mờ nhạt, cái giai đoạn khởi động kia càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đừng vội ngồi vào bàn làm việc ngay sau khi ăn sáng, hãy thử đi lại, nghe nhạc, ra ban công hít thở để tự tạo một giai đoạn khởi động “giả vờ” cho mình.

Trồng cây trong nhà

Cây cối có tác dụng chữa lành. Tiếp xúc với cây cối sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo âu, tránh được trạng thái “thừ người ra”, cải thiện sự tập trung, chất lượng giấc ngủ và cả khả năng ghi nhớ. Trồng các loại cây trong nhà, tạo một khu vườn nhỏ ngoài ban công, hoặc đặt một vài chậu ở gần nơi làm việc sẽ đem lại nhiều thay đổi lớn trong khoảng thời gian làm việc tại nhà này.

Sưu tầm Lê Ngọc

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan