Thu nhập vài chục triệu đồng/tháng từ làm bánh, tạo ra mẫu bánh Trung thu vẽ tay


Từng bị gia đình phản đối khi chuyển sang làm bánh nhưng đến nay, chị Trường An đã vô cùng mãn nguyện với kết quả mà mình đạt được.

Cách đây 5 năm, khi quyết định ở nhà làm bánh bán và mở lớp dạy làm bánh, chị Trường An (36 tuổi, TP.HCM) không thể nghĩ mình lại thành công được như hôm nay.

Bỏ việc công ty để làm bánh, cả nhà không ai ủng hộ

Là phụ nữ, phần lớn ai cũng muốn có một công việc ổn định, thu nhập phù hợp để có thể tự lo cho bản thân, trang trải cuộc sống gia đình. Thế nên, khi quyết định nghỉ chức vụ quản lý nhân sự ở một công ty cách đây 5 năm, chị Trường An đã khiến người nhà vô cùng ngạc nhiên và tiếc nuối.

Nhưng 8X ngày ấy cảm thấy việc vừa phải chăm sóc con nhỏ, lại lo kinh tế cho gia đình nên cần phải tìm ra giải pháp phù hợp. Sẵn có chút máu nghệ thuật trong người, lại đam mê bánh trái từ khi còn nhỏ nên chị nhận ra, ở nhà vừa làm bánh bán, vừa chăm sóc con là thuận tiện nhất.

Chị Trường An

Chị tâm sự rằng, việc thích làm bánh đến với chị từ khi mới 12 tuổi. Nhưng lúc đó chưa có điều kiện để thực hiện. Đến khi có con nhỏ, tính kế mưu sinh, cuối cùng chị lại thực hiện được đúng đam mê của mình. Để làm ra được những chiếc bánh đẹp ai cũng nghĩ chị hưởng gen khéo tay từ người thân nhưng sự thực là gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Chỉ có điều khi nhỏ, 8X hay lẽo đẽo theo bà ngoại để học nấu ăn. Có lẽ, những ấn tượng về hương vị của các món ăn, về ẩm thực đã để lại nhiều ấn tượng trong chị hồi đó, để sau này khi trưởng thành, có dịp kết tinh, tạo ra những thành quả đáng kinh ngạc.

Điều chị buồn nhất là lúc rẽ sang con đường bánh trái, mọi người trong gia đình không ai tin và ủng hộ quyết định ấy. Nhưng chính những khó khăn đó lại tạo động lực cho 8X chứng minh bản thân. Hiện tại, chị vô cùng mãn nguyện với kết quả đạt được của mình.

Thu nhập 30 triệu ngay từ tháng đầu tiên, sáng tạo ra bánh Trung thu vẽ hiện đại

Vì vừa muốn làm bánh bán lại muốn mở lớp dạy làm bánh online nên bước đầu tiên chị Trường An quyết định đi học để lấy những kiến thức cơ bản nhất. Sau này, trong quá trình làm, chị cũng tự học thêm để rồi qua từng năm, 8X lại có nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong nghề.

Điều đáng kinh ngạc là ngay từ tháng đầu bắt tay vào làm cũng như dạy học, chị chiêu sinh được nhiều học viên khiến tổng thu nhập đầu tiên đã rơi vào khoảng 30 triệu. Đó là một con số lớn đối với 8X vào những năm 2016.

Với số tiền đó, chị vô cùng hài lòng và càng có thêm động lực để cố gắng nhiều hơn. “Thực sự mình thấy làm đúng đam mê vừa vui vừa kinh tế. So với công việc cũ không có nhiều thời gian dành cho con thì mình quá hài lòng. Kinh tế vừa ổn định vừa tiện nuôi dạy con cái”, chị nói.

Những mẫu bánh Trung thu truyền thống của chị Trường An

Chị làm và dạy rất nhiều loại bánh khác nhau, trong đó có cả bánh Trung thu truyền thống và hiện đại. Công việc tưởng nhẹ nhàng nhưng thực tế không hề như vậy. 8X tâm sự, “Năm đầu tiên để cho ra các mẫu bánh Trung thu mình phải chờ sau khi bé ngủ rồi thức đêm thường xuyên tận 2-3 giờ sáng để làm ra mẫu mới. Đó là khung giờ yên tĩnh nhất đối với dân làm bánh. Ngoài ra, điều khó khăn nhất với dòng bánh Trung thu hiện đại này là nướng làm sao cho bánh giữ màu đẹp mà không bị nứt hay biến dạng. Tháng đầu tiên mình làm, bánh nướng thường xuyên bị nứt, cháy đủ kiểu, tiếc lắm. Khách đặt cứ phải làm dư ra lỡ hư còn có cái bù vô giao cho kịp”… Nhưng dần dần có kinh nghiệm, những chiếc bánh của chị ngày càng đẹp và hoàn thiện hơn.

Các mẫu bánh Trung thu hiện đại chị làm

Đặc biệt, trong năm nay, chị mới tạo ra một mẫu bánh Trung thu hiện đại hoàn toàn mới chính là bánh vẽ. Chị gây bất ngờ khi bản thân còn là người rất đam mê bộ môn vẽ nghệ thuật. Thế rồi chị đi học vẽ để ứng dụng trong làm bánh. Thực tế, vẽ bánh nghệ thuật không phải là mới mẻ nhưng việc đưa các hình vẽ lên bánh Trung thu hiện đại như thì có lẽ, chị là người đầu tiên mở đầu cho trào lưu này.

Chiếc bánh bánh Trung thu vẽ hiện đại đầu tiên của chị thành công “Cô gái và thỏ”

Chủ đề chị vẽ lên từng chiếc bánh Trung thu đều xoay quanh nội dung về Tết trung thu với nhân vật là những chú thỏ ngọc trông trăng, chị Hằng… Mực vẽ được chị sử dụng đều là màu thực phẩm an toàn. Hiện tại chị đang thử nghiệm và áp dụng màu được pha từ củ quả.

Những hình vẽ tinh tế, đẹp mắt luôn được chị thể hiện rất khéo léo, bắt mắt trên nền của vỏ bánh Trung thu hiện đại. Thật vừa hay, mẫu bánh mới của 8X được nhiều học viên cũng như thực khách thích thú đón nhận. Chị lại càng cảm thấy hạnh phúc hơn khi đam mê của mình đã đen đến niềm vui cho khách hàng.

“Mình cũng không ngờ mọi người thích như vậy và hay đùa là bánh này đẹp quá ai nỡ ăn. Có lẽ, yếu tố quan trọng nhất để làm nên sự thành công cho chiếc bánh này chính là sự đam mê”, chị Trường An vui vẻ nói.

Tuy nhiên để làm ra được một chiếc bánh vẽ hiện đại như của chị cũng tốn khá nhiều thời gian mà khâu lâu nhất chính là vẽ. Trước tiên cần định hình được nội dung vẽ là gì sau đó phác thảo, cuối cùng là tô màu lên sao cho đẹp và phù hợp nhất.

Mẫu bánh Trung thu vẽ của chị được rất nhiều người ưa thích

“Chiếc bánh này đòi hỏi sự khéo tay và trải qua nhiều lần test thử để xem màu lên bánh có ổn không, có bị dính màu không? Lúc vẽ cái đầu tiên mình căng thẳng lắm. Vì khó hơn vẽ lên giấy rất nhiều. Phải tập trung cao độ. Nhưng may mắn là mình đã thành công ngay từ cái đầu tiên có chủ đề “Cô gái và thỏ”, chị An cho biết.

Khi được hỏi liệu dòng bánh hiện đại chị đang theo đuổi này có phải đang lấn át các dòng bánh Trung thu truyền thống, chị không ngần ngại cho biết, đó chỉ là một bước tiến mới của bánh Trung thu. Bánh hiện đại mới ra đời vô cùng tinh tế, đẹp mắt, nó vẫn song hành với bánh truyền thống để tạo nên những câu chuyện hấp dẫn của mỗi mùa trăng.

Theo chị, bánh hiện đại mới ra đời vô cùng tinh tế, đẹp mắt, nó vẫn song hành với bánh truyền thống để tạo nên những câu chuyện hấp dẫn của mỗi mùa trăng.

Sau nhiều năm vật lộn với nghề, chị nhận thấy, con người nếu có đam mê thì hãy thực hiện, để như bản thân chị bây giờ không còn gì tiếc nuối. Chị là một trong những phụ nữ đã thành công trong việc chứng minh cho người thấy, đam mê có thể tạo ra kinh tế, sống ổn định và có thời gian dành cho con cái, gia đình thân yêu.

4 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan