Thaco Group và “quý nhân” Hoàng Anh Gia Lai

Có thể nói, trong khi Thaco Trường Hải đang loay hoay tìm cách đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động nhằm bảo đảm tăng trưởng, thì việc Hoàng Anh Gia Lai tìm đến đề nghị hợp tác chính là giúp Thaco “gãi đúng chỗ ngứa”.

Hội đồng quản trị Thaco Group
Hội đồng quản trị Thaco Group

Cách đây vài năm, Thaco Trường Hải thường xuyên không giấu diếm ý định muốn mở rộng lĩnh vực hoạt động. Trong khi họ đã gần như đứng ở đỉnh trong ngành lắp ráp – sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô, còn Đại Quang Minh với lĩnh vực bất động sản cũng khó có những bước tiến nhảy vọt, thì mở rộng mảng kinh doanh gần như là phương cách duy nhất để Thaco tiếp tục đà tăng trưởng như ý muốn.

Tuy nhiên, mở ra một lĩnh vực/ngành hàng mới không dễ như nói, đầu tiên là bởi ở các mảng ngon ăn như bán lẻ, viễn thông, y tế… đều đã có những “ông lớn” trấn giữ, thứ hai là nếu ngành mới không liên quan gì đến những ngành truyền thống của Thaco như cơ khí – ô tô – bất động sản… thì sẽ rất khó khăn để thực hiện. Do đó, dù có tâm, song chẳng ai thấy Thaco thực sự rục rịch chủ động đánh chiếm “chiến trường” mới, cho đến khi Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện.

Trong cuộc liên minh giữa Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Thaco được công bố vào tháng 8/2018, nhiều người cho rằng, Thaco đã “cứu vớt” Hoàng Anh Gia Lai giúp họ vượt qua được thời khó khăn, nhưng theo nhiều chuyên gia kinh tế, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã giúp Thaco mở 2 cánh cửa mới: thuận lợi mở rộng lĩnh vực sản xuất qua nông nghiệp đồng thời tăng sự hiện diện của mình ở thị trường nước ngoài.

Theo đó, trong Đại hội cổ đông hôm 24/3, ngoài thông báo Thaco – Trường Hải đổi tên thành Thaco Group, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương đã rất hào hứng giới thiệu với cổ đông về những chiến lược của Tập đoàn Thaco trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL ngày 8/8/2018, Thaco đã thành lập Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Đông Dương THADI với vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, trong đó Thaco sở hữu 70% cổ phần. Đông Dương THADI sẽ đầu tư vào nông nghiệp với các lĩnh vực gồm: cây ăn trái, ngũ cốc, lâm nghiệp, vật tư nông nghiệp, chăn nuôi.

Ngày 24/3/2019, THADI đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hoàng Anh Gia Lai Nông nghiệp (HNG) để phát triển cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia và thu mua một phần sản lượng trái cây của HNG để xuất khẩu và chế biến. THADI còn cung cấp vật tư nông nghiệp, dịch vụ xuất nhập khẩu và tổ chức vận chuyển cho HNG.

Có thể xem, THADI sẽ là người chăm lo đầu vào và đầu ra cho HNG, bằng cách sử dụng triệt để những lợi thế mà họ đang có: một công ty sản xuất máy công cụ nông nghiệp, hệ thống logistic hùng mạnh tiêu biểu là việc được phép phát triển – khai thác cảng Chu Lai…

Bảng kế hoạch xuất khẩu trái cây của Thaco đến năm 2021.
Bảng kế hoạch xuất khẩu trái cây của Thaco đến năm 2021.

THADI cũng sẽ phát triển nông trường tại Campuchia để trồng cây ăn trái, áp dụng cơ giới hóa, kỹ thuật và công nghệ phù hợp nhằm đáp ứng tiêu chuẩn trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp. THADI sẽ sử dụng năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và quản trị công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, kết hợp chăn nuôi gia súc và sản xuất phân bón hữu cơ theo chuỗi giá trị khép kín.

Thaco còn đầu tư trung tâm nghiên cứu (R&D) về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến. Họ sẽ xây dựng các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao.

Song song đó, Thaco đã xây dựng nhà máy chế biến trái cây tại khu công nghiệp nông lâm nghiệp Chu Lai để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc cho các nhà máy vệ tinh sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống. Ngoài ra, họ còn xuất khẩu trái cây tươi nhiệt đới cho các thị trường như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông và châu Âu.

Ngoài phát triển nông nghiệp ở thị trường Campuchia – Lào, Thaco còn phát triển bất động sản ở Myanmar, thông qua việc sở hữu 65% cổ phần Công ty HAGL Land trong năm 2018. Năm 2019, Thaco sẽ tăng tỷ lệ sở hữu để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án phức hợp tại thành phố Yangon –Myanmar, là trung tâm thương mại kết hợp căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê.

Mặt khác, trong giai đoạn 2019 – 2021, Thaco tiếp tục đầu tư phát triển các khu đô thị mới theo hướng chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn và có giá trị bền vững tại một số thành phố lớn. Đồng thời, đầu tư phát triển các dự án phức hợp bao gồm: trung tâm thương mại kết hợp showroom ô tô, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ cao cấp.

Bên cạnh đó, họ còn chú tâm phát triển lĩnh vực thương mại nhờ thế mạnh bất động sản, ví dụ như kết hợp showroom ô tô với các trung tâm thương mại theo mô hình: “Một điểm dừng – Nhiều dịch vụ” trong đó có showroom ô tô, siêu thị, khu ẩm thực, cửa hàng bán lẻ, cụm nhà hàng và trung tâm vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim, trung tâm hội nghị và sân vườn.

Trong quý IV/2019, họ sẽ chính thức đưa vào vận hành trung tâm thương mại tên Socar Sala ở khu đô thị Sala – quận 2.

 

34 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan