Tâm sự của một cú đêm: Khi trẻ thức đến nửa đêm, nửa đời sau cái giá mà tôi phải trả là quá đắt

Tâm sự của một cú đêm: Khi trẻ thức đến nửa đêm, nửa đời sau cái giá mà tôi phải trả là quá đắt

Mặc dù có hàng ngàn lý do để thức khuya, nhưng không có lý do nào quan trọng bằng một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ, nếu không sẽ có một ngày thần chết sẽ gọi tên bạn.

01

Có nhiều lý do khiến người ta thức khuya. Ban ngày đối với họ không đủ, họ chỉ có thể sử dụng ban đêm để làm kiếm tiền, hoàn thành deadline, giải trí cho bản thân mình.

Một số người đã chia ngày và đêm thành “thức khuya bắt buộc”, “thức khuya do thói quen” và  “thức khuya trả thù”. Ví dụ: “thức khuya trả thù” có nghĩa là bạn không có thời gian riêng vào ban ngày, bạn mệt mỏi với công việc, trường học…, bạn chỉ có thể làm những gì bạn muốn làm vào giữa đêm.

Nhiều người lý giải rằng: Công việc thực sự quá bận rộn và không có thời gian để chơi game nên đành đợi đến khuya. Cuối cùng họ cũng thư giãn, họ có thời gian riêng và phải làm gì đó để tiêu khiển. Trên thực tế, dù thức khuya như thế nào, sự trả giá cuối cùng vẫn là sức khỏe và cuộc sống của chính họ.

Trước đây, tôi không đồng ý với việc thức khuya. Tôi đã có một nỗi sợ kéo dài khi chứng kiến một đồng nghiệp ngất xỉu ngay trước mắt. Ngoài xử lý các công việc hàng ngày, anh làm thêm giờ đến 2, 3 giờ sáng. Sau hơn một tháng liên tục thức khuya, một ngày anh kiệt sức và ngã quỵ. Khi anh được gửi đến bệnh viện, bác sĩ nói nếu trễ một chút nữa là cuộc đời anh chấm dứt.

Các đồng nghiệp nói với tôi rằng họ rất sợ. Khi thần chết đi theo, sẽ không nói xin chào với bạn.

Nghỉ ngơi đúng cách, ngủ ngon, nên là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống.

Tâm sự của một cú đêm: Khi trẻ thức đến nửa đêm, nửa đời sau cái giá mà tôi phải trả là quá đắt - Ảnh 1.

02

Bạn cùng phòng ký túc xá trường đại học của tôi có thói quen ngủ lúc 11 giờ tối, thức dậy lúc 6 giờ sáng và dù có bài tập hay rảnh rỗi, cậu ta cũng tuân theo răm rắp nguyên tắc này. Những việc nên làm trong ngày sẽ được hoàn thành trong ngày cho đến tối, thời gian sẽ được sắp xếp hợp lý cho các hoạt động: làm bài tập, chơi game, xem phim … đến 11h khuya. Cứ như vậy suốt bốn năm, cậu ta rất vui, không lo âu, không buồn phiền.

Trong khi những người bạn trong nhóm cười và chế giễu cậu ấy vì anh ta ngủ sớm nên sẽ khó thấy được khung cảnh yên bình lúc nửa đêm, không biết được bầu trời đêm đẹp cỡ nào , còn cậu ấy cười chúng tôi vì không bao giờ thấy mặt trời mọc lúc 6 hoặc 7 giờ sáng và không bao giờ nhận ra rằng nó sẽ kéo dài cả ngày.

Có một vấn đề là những người thức khuya trong một thời gian dài, làm sao họ có thể đi ngủ sớm và dậy sớm?

Cư dân mạng không hài lòng khi nghe những lời: Thời gian buổi sáng bị lãng phí. Nếu đó là ngày bạn phải đi làm, bạn cũng sẽ lãng phí. Bây giờ, hãy dậy và chạy bộ vào lúc chưa đến 6 giờ sáng, bạn sẽ thấy thời gian buổi sáng dài hơn nhiều. Mọi người trông tràn đầy sức sống và sẽ khỏe mạnh hơn, sảng khoái hơn. Nhiều người không chọn việc thức dậy sớm mà chọn việc thức khuya, vì khuya là thời điểm vàng của họ. Nhưng nếu chúng ta muốn kiểm soát cuộc sống của chính mình, hãy cố gắng bắt đầu đi lên giường ngủ sớm và dậy sớm.

Bình minh của sáng hôm nay có thể chữa lành nỗi đau của ngày hôm qua một cách kỳ diệu. So với đêm khuya, đây có thể xem là một lợi ích khác của việc dậy vào buổi sáng sớm.

Tâm sự của một cú đêm: Khi trẻ thức đến nửa đêm, nửa đời sau cái giá mà tôi phải trả là quá đắt - Ảnh 2.

03

Một số người đã chỉ tình trạng nhiều người thức khuya: ban ngày, họ  chú ý đến sức khỏe và nhan sắc. Thường xuyên mua thuốc bổ và những chiếc mặt nạ xóa bớt quầng thâm… nhưng lại bỏ qua việc đi ngủ sớm. Họ hiểu được đời người là ngắn ngủi, phải biết quý trọng thời gian nhưng ban đêm, họ tận dụng thời gian nghỉ ngơi của cơ thể để cày phim, hay đàn đúm nhậu nhẹt trong các quán bar. Họ không biết rằng bệnh tim, suy giảm trí nhớ, kiệt sức, trầm cảm, nguy cơ đột quỵ… có thể kéo tới bất cứ lúc nào. Những hậu quả ấy rất khó xảy ra nếu bạn đi ngủ đúng giờ.

Trên thực tế, nhiều người đã cố gắng ngủ sớm và dậy sớm, nhưng một số người đã thất bại.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể ngủ sớm và dậy sớm?

Đầu tiên, nâng cao hiệu suất làm việc. 

Hãy tự hỏi mình, liệu bạn có hạ quyết tâm để làm việc và học tập không? Hay hạ quyết tâm rồi làm chỉ được 30 phút lại nghịch với điện thoại di động, rồi nhai kẹo cao su và lướt facebook? Có một câu nói rất hay: Bất kể bạn làm gì, hãy tập trung 100%, làm việc ra làm việc, nghỉ ngơi ra nghỉ ngơi. Khi bạn làm được một cách hiệu quả nhất có thể, bạn sẽ thấy rằng một ngày của bạn như được kéo dài thêm.

Thứ hai, tăng cường kỷ luật tự giác. 

Thủ phạm chính của việc thức khuya là do bạn thiếu tự chủ. Bạn nói rằng khi bạn chỉ lướt một chút thôi nhưng bạn có thể ngủ quên cùng điện thoại di động. Ai biết được bạn sẽ thắng liên tiếp các vòng game khi bạn chơi điện tử. Bạn dám hứa rằng mình chỉ coi hết một tập phim này thôi là tắt laptop và đi ngủ, nhưng ai ngờ rằng tập phim hết ngay lúc gay cấn nhất, bạn không thể kìm lòng khi thấy nam chính hay nữ chính bị kẻ xấu hãm hại, bạn không ngại ấn tập tiếp theo. Cứ thế, khi không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ, bạn đành tắt máy nhưng nào ngờ trời đã sáng. Thế là, cả đêm qua bạn thức trắng để cày phim.

Tất nhiên, kỷ luật tự giác không bao giờ là chuyện một sớm một chiều, chuyện đó không hề dễ dàng, thay đổi lối sống cần phải từng bước một. Bạn có thể đi ngủ sớm hơn 5 phút mỗi ngày, dậy sớm hơn 5 phút so với thường lệ và từng bước một. Điều khó khăn nhất để giải quyết kỷ luật tự giác là sự quyết tâm và kiên trì của bạn.

Cuối cùng, hãy sắp xếp thời gian hợp lý 

Thật khó để làm mọi thứ, đôi khi bạn phải thỏa hiệp với thực tế. Một số loại công việc cần làm ca đêm hoặc làm thêm giờ. Khi bạn không thể thức khuya, bạn nên biết cách điều chỉnh thời gian và để cơ thể nghỉ ngơi.

Mặc dù có hàng ngàn lý do để thức khuya, nhưng không có lý do nào quan trọng bằng một cơ thể khỏe mạnh. Miễn là bạn có sức khỏe tốt và cuộc sống của bạn không quá bận rộn, thì vẫn còn hy vọng để cải thiện. Nếu cơ thể bị tê liệt, mọi thứ chỉ là một cảnh tượng thoáng qua. Hy vọng rằng bạn có thể đi ngủ sớm và kết thúc một ngày với sự hài lòng; hy vọng rằng bạn có thể dậy sớm và bắt đầu một ngày mới một cách tự tin. Phần còn lại của cuộc đời vẫn rất thú vị, đừng đánh mất nửa đời còn lại vì thức khuya.

 

 

62 Responses

  1. Pingback: แทง ROV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan