Nhân viên liên tục dứt áo ra đi, văn hóa công ty liệu có vấn đề?

Họ đã bỏ việc khi chưa hề có một công việc khác thay thế, vì họ nhận ra rằng phí tổn ở một môi trường làm việc không tốt đã trở nên quá lớn, khiến họ không thể ở lại một ngày nào nữa.

Nhân viên liên tục dứt áo ra đi, văn hóa công ty liệu có vấn đề?

Gần đây, tôi có dịp quan sát một nhóm nhân viên đang làm việc trong môi trường làm việc không tốt. Tôi đã chứng kiến mỗi người trong số họ đã hạ lòng tự trọng của mình khi họ chịu đựng hết tháng này qua tháng nọ sự lãnh đạo kém cỏi và làm những việc không đúng ở môi trường công sở.

Tôi thực sự ngạc nhiên về sự thay đổi sắc mặt của từng nhân viên khi tình hình của họ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu một người có thể chụp ảnh những nhân viên này trước khi họ bắt đầu làm trong môi trường không tốt và bức ảnh sau khi họ ở trong đó vài tháng, những biểu hiện vật lý của sự tiêu cực mà họ phải chịu đựng sẽ rất đáng kinh ngạc.

Dần dần, tôi quan sát thấy từng nhân viên chịu đến mức cực điểm, không chịu nổi và phải rời công ty công ty. Mỗi người trong số họ đều có công việc được trả lương cao với những đãi ngộ cực tốt, nhưng sự uất ức mà họ phải đối phó hàng ngày là không thể chịu đựng được, khó đến nỗi không có khoản tiền nào có thể đánh đổi được.

Họ đã bỏ việc khi chưa hề có một công việc khác thay thế vì họ nhận ra rằng phí tổn ở một môi trường làm việc không tốt đã trở nên quá lớn khiến họ không thể ở lại một ngày nào nữa.

Nhiều người trong số bạn có thể chưa bao giờ làm việc trong một môi trường tệ đến mức bạn sẵn sàng bỏ việc trước khi bảo đảm có một công việc mới, nhưng hầu hết các bạn sẽ có lúc phải đối phó với một số điều tệ hại nơi làm việc và có thể một vài lời khuyên về cách đối phó với nó.

Tôi tin rằng điều quan trọng nhất bạn cần phải nhận ra là nếu bạn làm việc trong môi trường không tốt thì bạn KHÔNG thể chứng tỏ được bạn thực sự là ai. Thông thường trong một nơi làm việc không tốt, người ta rất hay đấu đá, lãnh đạo hung hăng thụ động, sẽ có nhiều tin đồn phá hoại, tin tức chính trị tiêu cực và hàng ngàn điều tiêu cực khác.

Khi bạn bị bao vây bởi điều này hàng ngày, nó thực sự bắt đầu ảnh hưởng đến giá trị của bạn. Cá nhân tôi nghĩ rằng hiệu ứng làm mất tinh thần này là mối nguy hiểm lớn nhất nếu tồn tại lâu dài trong bất kỳ môi trường không tốt nào. Để chống lại điều này, bạn sẽ phải tìm cách hằng ngày nhắc nhở bản thân rằng bạn không phải là người phản ánh môi trường xung quanh hiện tại của bạn. Đặt một câu nói truyền động lực tích cực trên tường của văn phòng hoặc tủ của bạn sẽ giúp giữ cho tinh thần của bạn được củng cố, nó có thể rất hữu ích trong những trường hợp này.

Ngoài ra, dành thời gian ra ngoài mỗi ngày để đi bộ một mình là một cách tuyệt vời để tách bạn ra khỏi đám đông và cho phép bản thân tự nói những câu chuyện tích cực để nhắc nhở bản thân về những phẩm chất mà bạn sở hữu khiến bạn tuyệt vời. Tìm cách để nhắc nhở bản thân bạn thực sự là ai.

Một cách đối phó quan trọng khác là biết rằng bạn không thể kiểm soát những gì người khác nói và làm, bạn chỉ có thể kiểm soát hành động và phản ứng của chính mình. Bạn càng sớm chấp nhận điều này, sức khỏe tinh thần của chính bạn càng trở nên tốt. Điều này cho giúp bạn không còn xem hành vi tiêu cực của người khác là của mình và nó cho phép bạn tập trung vào việc cải thiện bản thân. Bạn càng có thể tập trung nhiều vào việc cải thiện bản thân trong một môi trường tiêu cực thì càng tốt, bởi vì cuối cùng bạn có cơ hội thoát khỏi tình huống bạn đang gặp phải, bạn sẽ có thêm được nhiều cá nhân cùng phát triển chung với mình. Không có gì nghi ngờ về việc sự phát triển sẽ giúp bạn thành công hơn nữa khi bạn tiến về phía trước.

Nhân viên liên tục dứt áo ra đi, văn hóa công ty liệu có vấn đề? - Ảnh 1.

Cuối cùng, hãy cố gắng tập trung vào việc biến tình huống xấu của bạn thành một trải nghiệm học tập tốt. Thông thường hầu hết sự phát triển cá nhân đến từ việc sống trong những tình huống khó khăn nhất. Khi bạn đang làm việc trong một môi trường không tốt, hãy cố gắng chú ý đến những bài học bạn có thể rút ra từ những trải nghiệm.

Có thể bạn sẽ học được những phẩm chất cần có ở một nhà lãnh đạo mà bạn không bao giờ muốn ganh đua.

Có thể bạn sẽ học được những sai lầm trong cách quản lý mà bạn không muốn lặp lại nếu có ngày nào đó bạn có cơ hội trở thành quản lý.

Bạn sẽ học được những thứ hay ho giúp phát triển bản thân khi bất cứ tình huống tệ hại nào xảy ra, vì vậy hãy tập trung vào từng bài học bạn đang được học.

Một môi trường làm việc không tốt có thể không bao giờ cho phép bản thân bạn kém cỏi hơn năng lực thật sự của mình. Luôn luôn thanh liêm với chính mình và luôn nỗ lực hết mình cho công việc bạn được thuê làm.

Bạn rất dễ bị rơi vào cái bẫy khiến bạn dễ dàng từ bỏ công việc. Nhưng mấu chốt là khi nào bạn còn nhận lương, khi đó bạn còn nghĩa vụ phải làm việc thêm 1 ngày làm việc trách nhiệm. Không được cho phép bản thân biện minh cho hành vi xấu của cá nhân vì những thất bại tồn tại trong sự lãnh đạo của công ty. Tôi nhận ra rằng đôi khi mình cảm thấy như cách duy nhất mình có thể làm là chống trả lại sự uất ức trong môi trường làm việc, nhưng thực tế là làm như vậy chỉ làm tổn hại đến chính trực của bạn.

Hãy nhớ rằng tiếng tăm của bạn sẽ tiếp tục vượt ra khỏi công ty bạn đang làm việc, và không có gì đáng để đánh đổi sự chính trực của mình. Hoàn thành công việc tốt nhất có thể mỗi ngày và từ đó các đồng nghiệp khác sẽ biết đến nhân cách và đạo đức làm việc của bạn. Trong giới kinh doanh, người ta hay trao đổi với nhau hơn là bạn nghĩ, và những hành vi tích cực hay tiêu cực của bạn sẽ được lan truyền rộng rãi hơn bạn nghĩ, vì vậy đừng bao giờ làm bất cứ điều gì khiến bản thân phải xấu hổ.

Tiếp tục chăm chỉ tìm kiếm một môi trường làm việc tốt hơn để nhảy việc, và hãy chắc chắn rằng người khác biết được bạn đang quan tâm đến các cơ hội làm việc mới.

Sau đó, hãy cố gắng hết sức trong công việc cho đến ngày bạn có thể vui vẻ viết thư từ chức và chuyển sang những điều lớn hơn, tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

 

55 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan