“Tránh hiểu lên phố đi bộ hồ Gươm là phải mặc vest, đồ công sở”

Một số người hiểu sai hiện tranh cãi trước đề xuất ăn mặc lịch sự tại tuyến phố đi bộ hồ Gươm, Hà Nội.

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng thể hiện sự quan tâm trước đề xuất ăn mặc lịch sự, cấm nói tục, chửi bậy ở phố đi bộ hồ Gươm, Hà Nội. Đây là đề xuất nằm trong dự thảo Quy chế quản lý hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Những hành vi vi phạm quy định sẽ được ngăn chặn và có thể bị xử lý.

Phố đi bộ được ví như “sàn catwalk lộ thiên”

Đối với giới trẻ ở Hà Nội, phố đi bộ là địa điểm lý tưởng để hẹn hò, tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ… Họ thường diện trang phục thoải mái, thể hiện cá tính riêng. Thói quen này khiến cho khu phố giữa lòng thủ đô được ví như nơi tổ chức show thời trang dịp cuối tuần.

Hơn nữa, không ít người cũng quen với sự hiện diện của các nhóm nhảy chuyên cover nhạc Kpop trong trang phục bắt mắt.

mac lich su o pho di bo anh 1
Phố đi bộ hồ Gươm là địa điểm lý tưởng để các nhóm nhảy quay hình, tập luyện. Ảnh: CAC Official.

Do đó, sau khi đề xuất trên được lan truyền trên các diễn đàn, một bộ phận giới trẻ đã bày tỏ quan điểm. Phần lớn họ khá buồn nếu như từ nay không được tham gia nhảy múa, ca hát và không rõ quy chuẩn ăn mặc lịch sự là như thế nào. Số khác lại cho rằng phố đi bộ sẽ bớt thu hút hơn nếu ai cũng diện trang phục kín đáo từ đầu đến chân.

“Đây là nơi ngắm trai xinh gái đẹp ăn diện nhưng cấm thì tôi biết làm sao?”, “Vậy từ giờ các nhóm nhảy sẽ không được mặc đồ hip hop hay sexy nữa?”… là những bình luận xoay quanh đề xuất ăn mặc lịch sự lên phố đi bộ trong nhiều ngày qua.

Tâm sự với Zing, Quỳnh Bi (Đống Đa, Hà Nội) không giấu nổi sự hụt hẫng: “Nhóm nhảy của chúng tôi có thói quen lên hồ tập vào mỗi cuối tuần. Khi quay hình, những bộ quần shorts, áo xẻ táo bạo là cần thiết vì chúng truyền tải đúng tinh thần bài hát. Từ giờ, nhóm tôi có lẽ phải tìm địa điểm khác”.

Cô Kim Bình (49 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Tôi thấy cấm ăn mặc hở hang là cần thiết. Còn nếu nói về ăn mặc lịch sự, cấp lãnh đạo cần có quy định cụ thể. Tôi đã lớn tuổi nhưng nhìn các cháu ăn mặc đẹp cũng rất thích”.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đồng tình với đề xuất trong dự thảo mới của UBND Hà Nội. Họ cho rằng phố đi bộ là không gian văn hóa chung, có nhiều ý nghĩa. Xung quanh địa điểm này cũng có nhiều điểm lịch sử cổ kính. Mặc đẹp là cần thiết nhưng hở hang nên tránh để hình ảnh thủ đô văn minh trong mắt mọi người từ những điều nhỏ nhất.

“Ăn mặc lịch sự là đừng hở hang thái quá”

Trước nhiều luồng ý kiến, ông Ngô Văn Nam – Trưởng phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – nói với Zing: “Đầu tiên, chúng ta phải thống nhất cách hiểu tiêu chí ăn mặc lịch sự là như thế nào? Hiện tại, chưa có quy định cụ thể cho việc này. Tất nhiên, chúng ta không định lượng được dài, ngắn bao nhiêu nhưng ăn mặc cần phù hợp hoàn cảnh. Nếu trái với thuần phong mỹ tục, để cộng đồng lên án, việc điều chỉnh của cơ quan chức năng là cần thiết”.

Bên cạnh đó, ông cho rằng mọi người cần tránh hiểu lên phố đi bộ là phải mặc quần áo công sở, vest trịnh trọng… Không ai diện đồ như vậy khi đi chơi. Ăn mặc lịch sự có thể hiểu là đừng mặc hở hang thái quá.

mac lich su o pho di bo anh 2
Phố đi bộ là nơi linh thiêng nên quy định ăn mặc lịch sự rất cần thiết. Ảnh: Wattpad.

Hơn nữa, phố đi bộ hồ Gươm là nơi có nhiều di tích linh thiêng, cổ kính, thu hút du khách bậc nhất Hà Nội. Đồng thời, đây cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính trung ương và thành phố. Do đó, khi tham gia các hoạt động hoặc vui chơi tại khu vực này, mọi người cần mặc đồ lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, tránh trang phục và hành vi phản cảm.

Vừa qua, nhiều cá nhân ăn mặc phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tục khiến dư luận bất bình. Như việc 2 khách Tây thản nhiên trải áo nằm phơi nắng ngay sát mép hồ Gươm như ngoài biển là hành động đáng lên án. Vì vậy, ông Nam cho biết khuyến cáo của thành phố rất cần thiết.

“Ví dụ, tôi mặc quần shorts hay áo phông là rất bình thường cho một buổi đi chơi. Việc đàn ông mặc quần đùi, cởi trần chạy bộ hay phụ nữ có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đi dạo nhưng trang phục hở hang thái quá gây bất bình trong dư luận là không nên vì còn có nhiều người già, trẻ em ở phố đi bộ.

Nếu mỗi người đều ý thức đúng về chuẩn mực chung và với tinh thần ‘ăn cho mình, mặc đẹp cho người khác’, khu vực phố đi bộ của chúng ta sẽ đẹp hơn, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, ông Nam nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan