Nhân viên Apple tiết lộ văn hóa làm việc gây sốc: Làm việc cả Chủ nhật, nhận được email yêu cầu hoàn thành slide ngay cả khi đang nằm trong bệnh viện

Apple phải được ưu tiên hàng đầu. Không có nghĩa là bạn không thể có một cuộc sống cá nhân hay một cuộc sống khá bình thường, nhưng khi mọi thứ trở nên cấp bách, công việc phải được ưu tiên hàng đầu.

Nhân viên Apple tiết lộ văn hóa làm việc gây sốc: Làm việc cả Chủ nhật, nhận được email yêu cầu hoàn thành slide ngay cả khi đang nằm trong bệnh viện

Apple có một quy tắc bảo mật nghiêm ngặt mà họ hy vọng tất cả nhân viên sống chết cũng phải tuân theo. Bất kỳ ai phá vỡ đều sẽ bị sa thải.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhân viên ở đây rất hiếm khi công khai chia sẻ về những trải nghiệm làm việc của mình. May mắn thay, có một số chủ đề trên Quora được viết bởi các nhân viên cũ và một số nhân viên hiện tại sẵn sàng trả lời các câu hỏi liên quan Apple. Cùng với một số báo cáo khác, dưới đây là một số sự thật “gây sốc”.

Nếu Apple từ chối đơn xin thực tập của bạn, hãy quên chuyện thử lại lần tiếp theo đi

Apple có riêng một phần mềm ngăn không cho thực tập sinh ứng tuyển hai lần. Vì vậy nếu bạn bị từ chối, thì đó chính là lý do tại sao.

Theo chuyên gia tư vấn Mac Frank Lazar: “Apple là một cơ hội vàng mà các thực tập sinh luôn khao khát tìm đến, bởi vậy cực kỳ kén chọn về việc ai sẽ là ứng cử viên tiềm năng. Họ tìm kiếm những thực tập sinh có tài năng tuyệt vời, và theo quan điểm của họ, nếu bạn không thể chứng minh tài năng của bản thân ngay tại lần đầu tiên, thì một chút kinh nghiệm ở các lần sau sẽ chẳng thay đổi được bất cứ điều gì.”

Một khi đã vào làm việc thì “đó là một nơi vô cùng khắc nghiệt nếu bạn thừa 20 pounds cân nặng”

Có rất nhiều người có ngoại hình cân đối và ưa nhìn ở Apple. Điều này khá là nực cười. Hầu hết mọi người đều thực sự khỏe mạnh: nhiều người chơi ba môn phối hợp, đua xe đạp và chạy marathon. Thật là khó khăn nếu bạn thừa cân hơn so với mọi người, nhưng một lần nữa, đó cũng có thể là động lực khiến bạn muốn cải thiện vóc dáng. Tôi biết những người đã giảm 60 pounds (khoảng 27kg) và không còn mắc bệnh tiểu đường vì họ bắt đầu đạp xe cùng đồng nghiệp suốt bữa trưa.

“Nhân viên của Apple không chỉ sử dụng máy Mac – họ sử dụng Mac và các ứng dụng chứa rất nhiều virus.”

Brent Royal-Gordon, một lập trình viên, cho biết: “Trong nội bộ, hầu hết các thiết bị đang chạy các bản dựng thử nghiệm của tất cả các phần mềm trên chúng, thường được cập nhật vài tuần một lần với mã mới nhất từ các nhóm kỹ thuật. Vì vậy, nhân viên Apple không chỉ sử dụng Mac, mà chính xác là những chiếc Mac có chứa rất nhiều virus và các ứng dụng cũng vậy.

Mọi người trong nhóm iOS cũng thường sử dụng iPhone, iPad và Đồng hồ Apple chứa virus. Điều này đảm bảo rằng công ty tìm ra nhiều lỗi từ các virus nhất có thể trước khi bất kỳ ai ở bên ngoài nhìn thấy phần mềm.”

Các sản phẩm của Apple được lắp đặt trong các nhà máy lập trình trên… Microsoft Windows

Vào năm 2014, CEO Tim Cook đã tweet một bức ảnh về một nhà máy của Apple ở châu Á mà ông đã ghé thăm. Dây chuyền sản xuất được chạy bằng màn hình hiển thị hệ điều hành Windows của Microsoft. Điều đó không có gì ngạc nhiên: Một số chương trình máy phay CNC chỉ chạy trên nền tảng Windows.

Bạn có thể nhận được những lời đe dọa mạng sống từ các khách hàng có sản phẩm bị lỗi

Một nhân viên cửa hàng Apple chia sẻ Business Insider: “Tôi đã từng bị dọa giết trước đây. Tôi thậm chí không thể nhớ tại sao – đó có thể là do một lần sửa chữa không có bảo hành, một khách hàng đã nói với tôi rằng bởi vì chúng tôi sẽ không sửa chữa miễn phí, họ sẽ đợi bên ngoài cho đến khi tôi hoàn thành công việc rồi cán chết tôi bằng xe hơi của họ.”

Apple kiểm soát những gì bạn chia sẻ với người bạn đời của mình

Justin Maxwell, một nhà thiết kế giao diện người dùng, cho biết: “Các biện pháp mà Apple áp dụng để bảo vệ môi trường sáng tạo và trí tuệ của họ là chưa từng có, và đó là một trải nghiệm đáng thất vọng kể từ khi tôi rời khỏi đây. Chính sách bảo mật của Apple kiểm soát đến các blog, sự cam kết bằng lời, và cả những gì chúng ta nói với người bạn đời của mình. Hầu hết mọi người hiểu và tôn trọng điều đó. Những người không hiểu, bằng một cách nhẹ nhàng sẽ được mời ra khỏi vị trí và tìm một công việc khác ”

“Nếu tôi vẫn còn ở Apple, tôi sẽ không trả lời câu hỏi này, và cũng không cảm thấy có lỗi vì không thể”

Apple thay đổi ngữ pháp và dấu câu trong các tài liệu nội bộ để theo dõi sự rò rỉ thông tin.

Sau khi Business Insider có được một vài bản ghi nhớ bị rò rỉ của giám đốc bán lẻ Angela Ahrendts, công ty bắt đầu thay đổi thông tin liên lạc nội bộ để giúp họ tìm ra nguồn rò rỉ xuất phát từ đâu. Bây giờ công ty gửi các bản ghi nhớ khác nhau tới các bộ phận khác nhau với hy vọng tìm ra nguồn tiết lộ khi những mẩu ghi chú đó được phát tán trên phương tiện truyền thông.

“Tôi đã có mặt trong các cuộc họp lúc 4 giờ chiều, nơi tất cả mọi người quyết định chúng tôi sẽ phải làm việc cả đêm hôm đó”

Apple phải được ưu tiên hàng đầu. Không có nghĩa là bạn không thể có một cuộc sống cá nhân hay một cuộc sống khá bình thường, nhưng khi mọi thứ trở nên cấp bách, công việc phải được ưu tiên hàng đầu. Tôi đã tham gia các cuộc họp vào lúc 4 giờ chiều. Mọi người quyết định chúng tôi sẽ làm việc cả đêm trong văn phòng để giải quyết một vấn đề. Không có cuộc thảo luận nào đại loại như “tôi phải đón con tôi’ hoặc ‘để tôi gọi về nhà trước’ – mọi người gật đầu và đồng ý, không một chút do dự.

Họ sẽ gửi email cho bạn dù bạn đang ở trong bệnh viện

Cựu nhân viên Apple Ben Farrell đã viết một bài blog dài và chi tiết giải thích lý do ông rời công ty: “Trong những tuần gần đây, tôi bị nhiễm vi rút từ muỗi và phải nhập viện trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, thay vì nhận được sự hỗ trợ, một email đã được gửi tới giường bệnh của tôi, mà nội dung trong đó là một bài thuyết trình với một lưu ý rằng nó cần phải được hoàn thành ‘khẩn cấp’. Vào buổi sáng ngày cưới của mình, tôi vẫn bị điện thoại và email quấy rầy để gửi một báo cáo mà ai đó đã làm thất lạc.”

Chủ nhật là một ngày làm việc

Don Melton là cựu giám đốc của một công ty về công nghệ internet. Ông đã thực hiện một podcast mà trong đó mô tả lịch trình làm việc điên rồ của Apple: “Chủ nhật là một đêm làm việc cho tất cả mọi người tại Apple bởi vì ngày hôm sau ban điều hành có một cuộc họp. Bởi vậy khi đang có điện thoại và phải ngồi làm việc trước máy tính, chương trình TV yêu thích của bạn chẳng còn quan trọng nữa.”

Những người làm việc trong các cửa hàng của Apple được trả lương rất thấp đến nỗi họ thường không đủ tiền để mua các sản phẩm họ bán.

Một nhân viên cửa hàng ẩn danh nói với Business Insider: “Tôi có một người bạn làm việc ở đó, cực kỳ yêu thích các sản phẩm và sẵn sàng rơi vào tình trạng mắc nợ để mua sản phẩm mới nhất của Apple. Thật điên rồ. Một trong những người quản lý phải rời đi bởi chủ nhà của anh ấy không chấp nhận ra hạn hợp đồng cho thuê. Anh ta phải rời khỏi cửa hàng vì anh ta thậm chí không đủ khả năng để chuyển đến một căn hộ mới. Tôi nghĩ anh ta đã trở về sống với bố mẹ mình. Anh ấy cũng gần 40 tuổi rồi”

57 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan