Hóa ra thứ bị tịch thu nhiều nhất tại sân bay lại là… đồ ăn, và đây là cách mà người ta tiêu hủy chúng

Việc mang theo các loại thực phẩm trong hành lý khi đến sân bay một số quốc gia mà không khai báo có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối lắm đấy!

Đối với hội thường xuyên đi máy bay đặc biệt là các tín đồ du lịch chúng ta, việc thường xuyên phải đối mặt với những thủ tục, bước kiểm tra khó nhằn đã dần trở nên quen thuộc. Bên cạnh các quy định về chất lỏng, mỗi một quốc gia đều có những quy định riêng khi nhập cảnh, nhất là đối với thực phẩm.

Trong số đó, Mỹ được xem là nước khá khắt khe trong chuyện này. Bất cứ du khách quốc tế nào khi tới Mỹ đều phải khai báo số thực phẩm mang theo với nhân viên hải quan. Nếu không, các món đồ của họ có thể bị tịch thu nếu nằm trong danh sách cấm, đồng thời đối diện với tiền phạt lên đến 1000 USD (hơn 22 triệu đồng) tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Hóa ra thứ bị tịch thu nhiều nhất tại sân bay lại là… đồ ăn, và đây là cách mà người ta tiêu hủy chúng - Ảnh 1.

Ở sân bay Mỹ, thứ hành khách mang theo bị tịch thu nhiều nhất chính là các loại thực phẩm như thế này đây!

Sân bay John F. Kennedy ở thành phố New York mỗi ngày đón tới 43.000 lượt du khách, biến nơi đây trở thành sân bay nhập cảnh quốc tế lớn bậc nhất nước Mỹ và trên thế giới. Chỉ tính riêng tại cửa số 4 của sân bay, có tới 1000 kiện hành lý được kiểm tra mỗi giờ để tìm kiếm chất ma túy hay những thứ bất hợp pháp. Trong đó, bị tịch thu nhiều nhất vẫn là các loại thực phẩm.

Với lượng hành khách khổng lồ lên đến 34 triệu người mỗi năm, việc kiểm tra từng túi hành lý bằng sức người là điều không thể. Chính vì vậy, một “biệt đội” những chú chó nghiệp vụ mang tên Beagle Brigade được thành lập để hỗ trợ các nhân viên CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ) đánh hơi các loại thực phẩm trong hành lý. Chúng được huấn luyện phản ứng thụ động, tức là khi phát hiện thứ gì đó không ổn sẽ ngồi xuống ra hiệu chứ không làm ầm ĩ lên.

Với khướu giác nhạy hơn con người gấp 1000 lần, khả năng dự đoán chính xác của chúng lên đến 90%. Khi đánh hơi được loại thực phẩm đáng ngờ, hành khách bị tình nghi và hành lý của họ sẽ được đưa tới khu vực chụp X quang, bị nhân viên lục soát và thẩm vấn.

Các loại thực phẩm cấm sẽ bị xử lý theo 1 trong 2 cách là nghiền nát hoặc đốt trong lò. Tùy loại và nhãn dán sau khi tịch thu, nhân viên an ninh sẽ cho vào 1 thùng lớn và di chuyển chúng đến phòng xử lý hàng lậu.

Đối với những loại trái cây hay rau củ, chúng sẽ được nghiền nát bởi một loại máy được nhân viên ở đây gọi là “Muffin Monster”. Nhưng trước khi bị đưa vào máy nghiền, chúng sẽ được dùng dao tách, bóp nát để tìm mầm mống dịch bệnh, dấu vết côn trùng. Mỗi ngày, cỗ máy Muffin này nghiền nát tới 54kg thực phẩm do khách quốc tế mang đến. Chủ yếu là các loại trái cây như bơ, xoài, cam, quýt,… – những thứ chúng ta không lường trước được nó sẽ bị để ý gắt gao như thế nào.

Không chỉ riêng tại Mỹ, việc khai báo trung thực các loại thực phẩm mang theo khi nhập cảnh tại các sân bay quốc tế là vô cùng cần thiết nếu bạn không muốn bị rước họa vào người, nhất là ở các quốc gia như Úc, Nhật Bản và Đài Loan.

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan