Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm

Với số vốn vỏn vẹn 100 triệu đồng, anh Trường đã ấp ủ ước mơ khởi nghiệp với loại nấm “nhà giàu” lên đến cả chục triệu đồng/kg, làm không đủ bán.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), anh Nguyễn Hữu Trường (SN 1981) chọn cho mình con đường xuất khẩu lao động tại Đài Loan để nuôi ước mơ làm giàu.

Thả vài sợi đông trùng hạ thảo khô từ chiếc hộp trên bàn cho vào chiếc cốc nhỏ, anh cho biết, nhận thấy ở Đài Loan người dân trồng rất nhiều nấm hương, nấm linh chi cho lợi nhuận kinh tế cao. Vì vậy, sau 6 năm lao động tại Đài Loan, anh trở về nhà với hơn 100 triệu đồng và bắt đầu hành trình khởi nghiệp với nghề trồng nấm.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 1

Anh Trường khởi nghiệp ban đầu từ nấm rơm rồi mới triển khai các loại nấm khác.

“Về nước, tôi đăng kí ngay một khóa học về trồng nấm của Viện Di truyền nông nghiệp. Sau đó lên tivi, lên mạng để tìm hiểu cách trồng nấm, đầu tư 100 triệu vào xây dựng nhà xưởng để trồng nấm. Thế nhưng nhận ngay về thất bại đầu đời khi từng lứa nấm bị hỏng”, anh Trường thở dài.

Do kinh nghiệm chưa có, kiến thức còn nông nên khi làm, hết đợt nấm này đến đợt nấm kia anh trồng thử nghiệm đều thất bại. Lứa thì nguyên liệu ẩm quá không lên được, lứa thì quá trình khử khuẩn không được bài bản nên hỏng tiếp.

Không nản lòng, anh lại “khăn gói quả mướp” bắt xe vào Đà Lạt để học tiếp chuyên ngành vi sinh rồi về làm tiếp. Hơn 1 năm sau, anh đã bắt đầu thu được những thành quả đầu tiên với mô hình trồng nấm rơm, nấm sò.

Từ mỗi ngày vài kg nấm, dần dần số lượng nấm thu hoạch nhiều, anh lại bắt đầu loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm.

“Ngày đó, các loại nấm vẫn còn xa lạ với nhiều người. Hàng làm ra bán rất chậm. Tôi phải đi đến từng nhà, từng cửa hàng chào mời họ dùng thử sản phẩm. Có đợt còn phải ra chợ, bày nấm ra rồi ngồi bán từng bịch nấm nhỏ”, anh Trường kể.

Dần dần, lượng khách hàng ngày càng đông và ổn định, anh tiếp tục nhân rộng mô hình và mày mò quá trình tự sản xuất giống để chủ động lượng phôi trong việc nuôi trồng, đồng thời bán giống cho bà con nông dân các xã lân cận.

Thành công với mô hình trồng nấm ăn, năm 2018, anh bắt đầu mày mò và trồng thử nghiệm trồng nấm tiên dược như nấm linh chi và nấm đông trùng hạ thảo.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 2

Anh Trường trực tiếp nghiên cứu thử nghiệm nuôi trồng nấm linh chi và nấm đông trùng hạ thảo.

“Tôi lại lên mạng, tự mình mày mò, làm nhà xưởng rộng trồng nấm linh chi và đông trùng. Thế nhưng, sau hơn 4 tháng nuôi trồng thử nghiệm, do thời tiết giá rét nên toàn bộ số nấm linh chi bị chết, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Chưa kể hàng chục nghìn phôi nấm đông trùng hạ thảo cũng phải vứt đi”, anh Trường nói.

Không nản lòng, anh lại tìm hiểu và thay mái nhà trồng nấm linh chi bằng mái lá cọ. Toàn bộ khu nuôi nấm đông trùng được lắp điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, điện chạy 24/24h để tạo môi trường cho nấm phát triển. Ngoài ra, anh cũng  tiến hành gieo cấy nấm đúng mùa vụ để tạo thời tiết phù hợp cho cây nấm phát triển tốt.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 3

Khu nuôi cấy nấm linh chi.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 4

Mỗi đợt kéo dài 45 ngày, anh Trường thu hoạch được khoảng 1 tạ nấm linh chi.

Anh cho biết, nấm linh chi là loại nấm khó tính nên cần đòi hỏi kỹ thuật cao. Tất cả các khâu từ chọn nguyên liệu đến kỹ thuật hấp, ươm và quan trọng nhất là tạo độ ẩm đều được tỉ mỉ thực hiện. Nhiệt độ từ 25 – 32 độ C, độ ẩm từ 90 – 95% là thích hợp nhất, vì vậy cần tưới nước và tạo độ ẩm thường xuyên để cây nấm phát triển tốt.

Thông thường, nếu điều kiện thuận lợi thì sau 3 tháng có thể thu hoạch nấm. Mỗi phôi nấm thu hoạch được 4 lần cắt, cắt lần đầu thì năng suất nhất, càng về những lần sau thì năng suất giảm dần.

“Đối với nấm đông trùng, phôi của nó mọc trên giá thể gạo lứt kết hợp với nhộng tằm, nuôi trong môi trường khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Vì vậy, phải nuôi trong phòng lạnh vô trùng, nhà xưởng sạch sẽ, nhiệt độ duy trì ổn định ở 18-20 độ C, độ ẩm từ 80-90%, hệ thống lọc không khí duy trì đều. Sau thời gian từ 45-65 ngày nuôi sẽ cho thu hoạch”, anh Trường phân tích.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 5

Trang trại nấm của anh Trường tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là người lớn tuổi.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 6

Anh Trường và sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do mình nuôi cấy thành công.

Sau 3 năm khởi nghiệp với nấm, đến nay, anh Trường đã sở hữu trang trại rộng 1.000m2 trồng nấm linh chi, trang trại 300m2 trồng nấm rơm và khu nhà rộng 100m2 trồng nấm đông trùng hạ thảo.

Cứ 10 ngày anh Trường lại thu hoạch được 1 đợt khoảng 1 tạ nấm rơm; 45 ngày thu hoạch được 1 tạ nấm linh chi. Nấm linh chi khô được bán ra thị trường với giá 850.000 đồng/kg; Nấm đông trùng khô có giá khoảng 1 triệu đồng/100gr. Nấm sản xuất ra đã có mặt ở các cửa hàng thực phẩm, nông sản sạch, cung cấp cho khách hàng khắp các tỉnh thành và một phần xuất khẩu sang Đài Loan.

Trung bình, mỗi năm, trang trại nấm của anh Trường cho doanh thu từ 500-700 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động tại địa phương.

57 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan