Khởi nghiệp kinh doanh công nghệ – Trào lưu hay xu hướng tất yếu?

Với sự phát triển của công nghệ số, bức tranh khởi nghiệp ở mảng công nghệ cũng dần dần trở thành xu hướng hot tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào ra mắt đều nhận được sự hưởng ứng nồng hậu từ công chúng mà vẫn còn những “mảng xám” màu, những “đứa con” bị bóp nghẹt từ trong trứng nước.

 


Nhưng tại sao khởi nghiệp công nghệ lại nhảy vọt đến thế?

 

Theo nghiên cứu của Đại học Technische Universitat Munchen (TUM) và công ty nghiên cứu thị trường Gesellschaft fuer Konsumforschung (GfK) đã chỉ ra rằng, Việt Nam là đất nước có tinh thần khởi nghiệp cao nhất thế giới và đương nhiên mảng khởi nghiệp hot nhất hiện nay phải là công nghệ.

Việt Nam luôn được xem là điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nhờ vào sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, đầu tư xây dựng hạ tầng, sự hấp dẫn của cơ cấu dân số và tầng lớp trung lưu đang ngày càng gia tăng. Chính vì lẽ đó rất nhiều các công ty công nghệ xuất hiện với giá trị khởi nghiệp không nhỏ, đã làm tăng vọt thứ hàng đầu tư từ vị trí chót bảng lên vị trí thứ 3 trong danh sách các nước đầu tư “béo bở” ở khu vực Đông Nam Á.


Cuộc chiến khởi nghiệp tự thân (Entrepreneur)

 

Hiện nay, các Startup trẻ hầu hết đều lựa chọn cho mình con đường khởi nghiệp tự thân thay vì đi vay, đi mượn và kêu gọi vốn như trước đây. Sự chuyển biến này có thể đến từ sự thay đổi trong nhận thức khi họ muốn có một công ty chính thống của riêng mình và chịu trách nhiệm toàn bộ cho dự án của mình. Song sóng với lợi ích đương nhiên là rủi ro, chính những phần trái chiều này đã làm phần lớn các startup thất bại trên đường đua đến thành công.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư mạo hiểm hay đầu tư thiên thần cũng được các Startup nhắm đến sau màn kêu gọi vốn từ gia đình và xem xét vốn tự thân.


Khởi nghiệp công nghệ liệu có thật sự mỹ mãn?

 

Với thị trường xuất hiện ngày càng dày đặc các công ty công nghệ, sự đào thải trong thị trường công nghệ 4.0 là vô cùng nhanh chóng. Thật nực cười nếu công ty công nghệ lại bị tụt hậu về công nghệ đúng không nào?. Chính vì lý do đó đã gây ra sức ép nhất định về tính cập nhật thậm chí là đón đầu xu hướng công nghệ trong tương lai để theo kịp dòng chảy của thế giới số.

Tuy nhiên, thực tế lại có những mảng tối màu, khi phần đông các công ty công nghệ cung cấp những giải pháp thiết lập, cài đặt và tối ưu hoá công cụ cho các công ty, doanh nghiệp. Nhưng chi phí dành cho việc này chưa cao trong khi chi phí nhân sự trong ngành công nghệ lại tăng dần đều theo thời gian. Bởi có đến 90% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa; ứng dụng công nghệ trong quản lý chưa cao nên họ dành rất ít kinh phí cho việc đầu tư các giải pháp công nghệ.

Với các công ty công nghệ thực hiện theo hình thức tự đầu tư, tự phát triển và thu hút người dùng như ứng dụng trên điện thoại đòi hỏi các nhà phát triển đầu tư một hệ thống bài bản, có khả năng chịu lỗ trong thời gian đầu để thu hút đối tượng mục tiêu. Nếu bạn phát triển trong lĩnh vực sàn thương mại điện tử thì liệu có đủ sức cạnh tranh với các “ông lớn” như Shopee, Lazada, Tiki…hay phát triển game thì sẽ đối mặt với các “đại ca” làng game thế giới như Tencent, NetEase, FunPlus…

Lời kết

 

Nói như vậy không có nghĩa là tech-startup không còn hấp dẫn hay không có cơ hội để khai phá tiềm năng, điều đó đòi hỏi các doanh nhân trẻ phải đầu tư và có kế hoạch bài bản, tạo lợi thế vượt trội so với các ứng dụng đã có trên thị trường. Phải nói thị trường công nghệ đang còn rất nhiều lĩnh vực có thể khai thác và ứng dụng công nghệ, vấn đề bạn phát hiện và khai thác “mỏ dầu” đó như thế nào?

Hy vọng trong tương lai các Tech – Startup sẽ đem đến những ứng dụng công nghệ hiệu quả, ghi danh vào thị trường công nghệ thế giới.

Lê Ngọc

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan