Jack Ma sẽ từ bỏ hàng chục tỷ USD cổ phiếu Ant Group?

Tỷ phú Jack Ma sở hữu khoảng 50% cổ phần Ant Group, công ty con của Alibaba. Sau khi IPO tại Hong Kong và Thượng Hải, định giá của Ant Group có thể đạt tới 225 tỷ USD.

Ant Group – công ty công nghệ tài chính (fintech) giá trị nhất thế giới – đã nộp đơn xin phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) ở cả Hong Kong và Thượng Hải. Theo Nikkei Asian Review, công ty con của Alibaba đặt mục tiêu huy động 20-30 tỷ USD để thúc đẩy mảng dịch vụ tài chính.

Như vậy, Ant Group hoàn toàn có thể phá kỷ lục IPO 29,4 tỷ USD mà Saudi Aramco – tập đoàn dầu khí Saudi Arabia – huy động được hồi cuối năm 2019. Hơn một năm trước, Ant Group huy động được 14 tỷ USD tiền vốn đầu tư, đẩy định giá của công ty lên mức 150 tỷ USD.

Nguồn tin Bloomberg tiết lộ công ty fintech này đặt mục tiêu đạt mức định giá 225 tỷ USD sau IPO. Hiện Jack Ma – người đồng sáng lập Alibaba – đang sở hữu khoảng 50% cổ phần Ant Group. Điều đó có nghĩa là sau IPO, số cổ phiếu ông nắm trong tay có giá trị hơn 110 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của Alibaba, Jack Ma có kế hoạch giảm sở hữu tại Ant Group xuống chỉ còn 8,8% hoặc thấp hơn. Điều đó có nghĩa là Jack Ma từ bỏ số cổ phiếu trị giá hơn 92 tỷ USD của Ant Group. “Jack hay các cộng sự của ông sẽ không nhận lợi ích kinh tế từ việc giảm sở hữu tại Ant Group”, báo cáo cho biết.

ty phu Jack Ma anh 1
Jack Ma hiện là người giàu thứ hai Trung Quốc với khối tài sản 53,5 tỷ USD. Ảnh: SCMP.

Báo cáo này giải thích rằng Jack Ma sẽ giảm sở hữu tại Ant Group thông qua thưởng cổ phiếu cho nhân viên và các sáng kiến khác. Chỉ riêng đợt IPO ở Hong Kong và Thượng Hải sẽ giúp giảm sở hữu của Jack Ma tại Ant Group xuống 42-45% thông qua việc tăng số cổ phiếu lưu hành của công ty.

Rất hiếm khi cổ đông lớn của một công ty sử dụng cổ phiếu của chính mình để thưởng cho nhân viên. Nikkei dẫn lời nhà phân tích Na Boon Chong của hãng Aon cho biết với cách này, công ty không cần phát hành cổ phiếu mới, ngăn chặn được tình trạng cổ phần của các cổ đông giảm giá trị.

Nikkei dẫn lời một số nhà đầu tư bày tỏ lo ngại việc Jack Ma giảm sở hữu tại Ant Group sẽ khiến một lượng lớn cổ phiếu công ty này tràn ra thị trường. Khi đó, có khả năng giá cổ phiếu Ant sẽ sụt giảm mạnh so với thời điểm IPO.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Jack Ma hiện sở hữu khối tài sản 53,5 tỷ USD. Ông là người giàu thứ hai Trung Quốc sau Pony Ma (Mã Hóa Đằng). Ông chủ Tencent hiện sở hữu 54,9 tỷ USD.

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan