Hòa Bình chuẩn bị phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược, tháng 1 thu hồi 2.900 tỷ đồng công nợ

Hòa Bình chuẩn bị phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược, tháng 1 thu hồi 2.900 tỷ đồng công nợ

Lãnh đạo của Hòa Bình cho biết, thu hồi công nợ tốt trong tháng 1/2019 đã giúp cho Hòa Bình tiếp tục cải thiện năng lực tài chính, số dư vay nợ ngắn và dài hạn tiếp tục giảm so với thời điểm cuối năm 2018. Hòa Bình cũng đã lựa chọn được đối tác chiến lược.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã CK: HBC) cho biết: Trong tháng 1/2019, Hòa Bình đã tích cực thu hồi công nợ đạt 2.900 tỷ đồng cao hơn số thu bình quân khoảng 1.400 tỷ đồng, qua đó giúp giảm đáng kể số dư khoản phải thu khách hàng ở thời điểm cuối năm 2018 và giảm dư nợ vay ngắn và dài hạn.

Cuối năm 2018, số dư nợ vay ngắn và dài hạn của Hòa Bình là 4.042 tỷ đồng, giảm 113 tỷ đồng so với đầu năm. Đến cuối tháng 1/2019, tổng số dư nợ vay của Hòa Bình tiếp tục giảm xuống còn 3.868 tỷ đồng.

Theo Hòa Bình, khoản phải thu của Hòa Bình dự báo sẽ được thu hẹp trong thời gian tới, khi công ty tiếp tục đẩy mạnh việc thu nợ từ khách hàng và “không còn nhân nhượng” với chủ đầu tư hay “gánh” thay cho các chủ đầu tư chậm thanh toán.

Ông Lê Viết Hải cho biết, từ 2018 đến nay, đã có những công trình Hòa Bình phải ngưng thi công do chủ đầu tư chậm thanh toán, dù vậy, các chủ đầu tư này không phiền lòng, còn giới thiệu các công trình mới cho Hòa Bình.

Điểm tích cực quyết liệt thu hồi công nợ từ cuối 2018 đến nay đã giúp Hòa Bình thoát khỏi tình trạng căng thẳng tài chính diễn ra thường niên trong Quý 1 của những năm trước đó. Ngoài ra, từ năm 2019, Hòa Bình sẽ tập trung phê duyệt IPC (Interim Payment Claim), nhằm giảm đáng kể khoản phải thu theo tiến độ.

Liên quan đến việc phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, ông Lê Viết Hải cho biết, hiện Hòa Bình đã lựa chọn được đối tác là tổ chức kinh tế đến từ nước ngoài. Hòa Bình và đối tác đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục và chi tiết sẽ được báo cáo và trình Đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp thường niên năm 2019 tổ chức vào tháng 4/2019. Dự kiến, việc phát hành cổ phần riêng lẻ cho đối tác ngoại sẽ hoàn tất trong quý 2/2019.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HBC sau giai đoạn giảm mạnh trong năm 2018 đã có những tín hiệu tích cực trở lại trong năm 2019. Tính tới hết phiên giao dịch 26/2, thị giá HBC đạt 19.050 đồng/cp, tương ứng mức tăng 19% so với tháng trước đó.

Hòa Bình chuẩn bị phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược, tháng 1 thu hồi 2.900 tỷ đồng công nợ - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu HBC thời gian gần đây

 

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan