Facebook thỏa thuận trả tiền cho các tờ báo của News Corp

TTO – Tập đoàn truyền thông News Corp của tỉ phú Rupert Murdoch ngày 16-3 công bố thỏa thuận 3 năm với mạng xã hội Facebook tại Úc, nhiều tuần sau khi Canberra thông qua đạo luật yêu cầu Google và Facebook trả tiền cho nội dung báo chí ở nước này.

Facebook thỏa thuận trả tiền cho các tờ báo của News Corp - Ảnh 1.

Tỉ phú Rupert Murdoch – Ảnh: REUTERS

News Corp là công ty truyền thông lớn nhất ký thỏa thuận với Facebook kể từ khi đạo luật trên được thông qua, theo báo Guardian. Giám đốc điều hành News Corp Robert Thomas cho biết hợp đồng có “tác động đáng kể và ý nghĩa” đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn này ở Úc.

“Thỏa thuận với Facebook là một bước ngoặt trong việc chuyển đổi các điều khoản thương mại cho ngành báo chí, và sẽ có tác động đáng kể và ý nghĩa đối với các doanh nghiệp truyền thông Úc của chúng tôi” – ông Thomas nói.

Thỏa thuận này giúp chấm dứt cuộc chiến về nhu cầu chia sẻ một phần doanh thu của Facebook với các hãng truyền thông Úc. Doanh thu quảng cáo tại Úc hồi năm ngoái của Google là 4,3 tỉ USD và của Facebook là 700 triệu USD, theo Ủy ban Chứng khoán và đầu tư Úc.

Facebook đã chặn tất cả tin tức đăng trên mạng xã hội này ở Úc trong bối cảnh tranh cãi gay gắt về luật trên. Sự việc chỉ kết thúc sau khi Chính phủ liên bang Úc tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Facebook.

Theo thỏa thuận, các hãng truyền thông của News Corp, bao gồm báo The Australian, The Daily Telegraph  Herald Sun, sẽ cung cấp nội dung báo chí trên dịch vụ Tin tức (News) của Facebook, tương tự một thỏa thuận mà tập đoàn này đã ký tại Mỹ hồi tháng 10-2019.

Mạng truyền hình Sky News Australia cũng đã đạt được một thỏa thuận mới, mở rộng với Facebook, theo Hãng tin AFP. News Corp không công bố các chi tiết trong thỏa thuận giữa tập đoàn này với Facebook.

Ông Andrew Hunter, đứng đầu quan hệ đối tác tin tức của Facebook tại Úc và New Zealand, xác nhận các thỏa thuận này, cam kết công ty sẽ “mang Facebook News đến Úc”.

Google cũng đàm phán các thỏa thuận trả tiền báo chí trị giá hàng triệu USD cho sản phẩm Showcase của mình với hàng loạt công ty truyền thông Úc, bao gồm hai gã khổng lồ truyền thông News Corp và Nine Entertainment.

Chính phủ Úc đã giảm bớt các điều khoản để các gã khổng lồ công nghệ trên có thể ký thỏa thuận với những công ty truyền thông địa phương.

Theo Tuổi trẻ Online

48 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan