Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng “cà khịa”, bảo mau đi học lại đi

Người ủng hộ nhà hoạt động môi trường nhí Greta Thunberg nhiều nhưng đồng thời em cũng nhận về không ít ý kiến chỉ trích.

Đã nhiều ngày trôi qua nhưng Greta Thunberg vẫn là cái tên nổi cộm với truyền thông và dư luận quốc tế. Sau bài diễn thuyết “gây bão” vì dám quát thẳng mặt các lãnh đạo thế giới, cô bé 16 tuổi đến từ Thụy Điển này càng được mọi người biết đến nhiều hơn và từ đó cũng nhận về không ít chỉ trích xoay quanh những việc làm của em với tư cách nhà hoạt động môi trường nhí.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 1.

Việc những người trẻ quan tâm đến vấn đề môi trường là tốt nhưng Greta lại bị trang báo The Washington post nhận xét là đang làm lố, cố thể hiện và tự phụ. Trong khi đó, tờ news.com.au của Úc thì nghi ngờ đứa trẻ này có cả một đội ngũ PR hùng hậu đứng phía sau hậu thuẫn giúp tạo dựng danh tiếng và thu lợi nhuận. Trước thái độ hùng hồn của Greta, Tổng thống Trump , người cũng có mặt tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc cũng lên tiếng mỉa mai cô bé trên Twitter rằng: “Thật tuyệt khi nhìn thấy một cô bé vui tươi luôn đặt kỳ vọng về một tương lai tươi sáng và tốt đẹp”.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 2.
Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 3.

Báo Mỹ cho rằng Greta là cơn ác mộng của các bậc phụ huynh trong khi báo Úc nghi ngờ em có một đội ngũ PR hùng hậu đứng đằng sau giúp xây dựng tên tuổi.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 4.

Nhà hoạt động môi trường nhí 16 tuổi bị Tổng thống Trump “cà khịa” sau bài diễn thuyết hùng hồn.

Cách đây không lâu, Greta còn nhận về giải thưởng alternative Nobel (hay còn gọi là Giải Sinh kế chính đáng), nhằm vinh danh những người có đóng góp trong việc tìm kiếm các giải pháp thực tế và mẫu mực cho các thách thức cấp bách nhất đối với thế giới ngày nay. Mỗi người thắng giải, thường là 4, sẽ được nhận về phần chia đều từ số tiền thưởng 200 nghìn euro (hơn 5 tỷ đồng). Tuy nhiên, việc nhận về giải thưởng này của cô bé lại khiến nhiều người bức xúc. Trên diễn đàn Quora, một bài đăng bày tỏ sự bức xúc đối với các việc làm của Greta trước khi cô bé được vinh danh trong giải thưởng trên đã nhận được hơn 21.2 nghìn lượt upvote kèm hàng loạt ý kiến trái chiều.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 5.

Chủ nhân bài đăng là Sabrina Deep cho rằng Greta chưa làm được gì cho hòa bình thế giới lẫn biến đổi khí hậu ngoài việc chỉ đứng trên bục để diễn thuyết hoặc tổ chức những cuộc biểu tình. Việc Greta chủ động sử dụng du thuyền riêng thay vì máy bay để hạn chế khí thải ra môi trường cũng bị người này lên án. Lý do đưa ra bởi vì cả một du thuyền to lớn như vậy cũng chỉ chứa được vài người và mất rất nhiều thời gian để di chuyển. Đề xuất hàng tỷ người khắp thế giới hạn chế đi máy bay chuyển sang các phương tiện “thân thiện với môi trường” của Greta có vẻ như không mấy thiết thực.

Sabrina cũng không đồng tình với quyết định bãi khóa vì khí hậu của Greta bởi cô quan niệm rằng trẻ con trước tiên cần phải được giáo dục và trau dồi kiến thức để có thể hiểu rõ mọi thứ trước khi đứng lên để nói về chúng. Cô khẳng định học văn hóa chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của những đứa trẻ, bao gồm cả Greta. Việc Greta tạm ngừng việc học văn hóa có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến những đứa trẻ đồng trang lứa.

Greta yêu quý, ngay bây giờ xin em hãy quay lại trường và hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình đi. Chúng tôi không cướp đi ước mơ của em mà cơ bản là em không có bất kỳ ước mơ nào cả vì nếu không thì em đã ra sức mà theo đuổi chúng rồi chứ không phải đứng đó mà cứ mãi nói về vấn đề môi trường” – Sabrina kết thúc bài đăng của mình bằng lời lẽ đanh đá.

Cũng vào tuần trước, thủ tướng Úc, ông Scott Morrison, phản pháo lại bài diễn thuyết của Greta bằng việc khẳng định trẻ con không cần phải lo lắng vô ích.

“Tôi hiểu mọi người đều có cảm xúc mạnh mẽ về vấn đề này nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất, nắm được bối cảnh trước khi đưa ra quan điểm đúng đắn. Tôi muốn những đứa trẻ lớn lên ở Úc có cái nhìn tích cực hơn về tương lai của chúng. Điều quan trọng là chúng ta cần phải mang đến niềm tin rằng chúng không chỉ có một đất nước tuyệt vời, môi trường trong sạch mà còn có một nền kinh tế thịnh vượng đang chờ đón phía trước” – ông Scott nói.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 6.

Thủ tướng Úc yêu cầu trẻ con không cần phải lo lắng quá nhiều bởi cuộc sống chúng còn rất nhiều điều khác phải suy nghĩ. Ông Scott cũng như chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để xử lý vấn đề môi trường.

“Trẻ con nên cứ là trẻ con. Chúng ta không nên để những đứa trẻ cứ phát triển ồ ạt như nấm mọc sau mưa mà cần phải giúp chúng hiểu rõ hơn về bối cảnh một chút” – ông Scott tiếp tục.

Greta rất đáng khen trong việc quan tâm đến các vấn đề vĩ mô như môi trường, biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến sống còn của nhân loại. Nhưng em còn quá nhỏ tuổi, kiến thức và trải đời chưa đủ để em có thể đứng trên sân khấu cao kia mà lên tiếng “dạy đời” người lớn, nhất là các nhà lãnh đạo đang gánh trên lưng trọng trách xây dựng và bảo vệ đất nước của họ. Thêm nữa, việc Greta chỉ đi khắp nơi diễn thuyết mà không có hành động thiết thực ngoài những nỗ lực cá nhân như ăn chay, di chuyển bằng thuyền thay vì máy bay… cũng khiến những lời nói của em thiếu sức thuyết phục.

Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 7.
Được vinh danh giải thưởng tương tự Nobel với tiền thưởng hơn 1 tỷ đồng, Greta Thunberg lại bị dân mạng cà khịa, bảo mau đi học lại đi - Ảnh 8.

12 Responses

  1. Pingback: Ks Quik 5000
  2. Pingback: Fake 100 Euros
  3. Howdy! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?

    I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords
    but I’m not seeing very good success. If you
    know of any please share. Appreciate it! You can read similar blog here: Ecommerce

  4. Pingback: naga356

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan