Doanh nghiệp TP.HCM tất bật mở cửa

Sáng ngày 1.10, đồng loạt nhiều doanh nghiệp, công ty tại TP.HCM mở cửa hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp mở cửa lại từ ngày 1.10

“Xả trại” 3 tại chỗ

Rất phấn khởi khi TP.HCM chính thức cho phép hoạt động bình thường trở lại từ hôm nay (1.10), ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Công ty TNHH cao su Đức Minh, cho hay hơn 3 tháng qua, 75% lao động của doanh nghiệp (DN) phải tập trung làm việc và ăn ở tại chỗ trong nhà máy (3T), nên cuối ngày hôm qua (30.9), ông đã cho nghỉ, xả trại. Toàn bộ công ty sẽ được nghỉ 3 ngày và đến thứ hai (ngày 4.10) sẽ quay trở lại nhà máy làm việc theo quy trình “4 xanh”. Đó là các công nhân “xanh” khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nhà máy “xanh” là không có người nhiễm bệnh, cung đường “xanh” và địa phương “xanh”. Với 2 tiêu chí cung đường và địa phương “xanh” thì công nhân sẽ làm giấy cam kết. Chẳng hạn từ chỗ ở di chuyển đến công ty làm việc và hết giờ quay về, không đi lại ở nhiều điểm khác và đang ở địa phương thuộc vùng “xanh”.
Các công ty không còn hoạt động theo mô hình 3T từ hôm nay
Dự kiến công ty này sẽ hoạt động lại gần như đủ 100% lao động vì đã có hơn 90% công nhân tiêm đủ 2 mũi vắc xin và 10% tiêm mũi 1 đã qua 14 ngày. Trong thời gian hoạt động 3T vừa qua, lượng đơn hàng xuất khẩu của công ty vẫn được duy trì và có đủ để sản xuất đến hết năm 2021. Dù vậy, thị trường trong nước mấy tháng qua hầu như bị “đóng băng”, nên vị giám đốc này kỳ vọng sẽ sớm hồi phục trở lại, nhất là sau khi chợ truyền thống dần mở cửa, thì nhu cầu tiêu dùng nội địa sẽ gia tăng.


Tương tự, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP may Sài Gòn 3, cũng cho hay cuối ngày hôm qua, các công nhân đang thực hiện 3 tại chỗ ở công ty đã quay về nhà. Nhà máy sẽ thực hiện các công tác chuẩn bị như vệ sinh, khử khuẩn, nguyên phụ liệu, máy móc… để từ thứ hai tới sẽ đón công nhân quay lại làm việc bình thường. Hầu hết lao động của công ty đã được tiêm vắc xin mũi 2, nên ông Hồng dự kiến tuần đầu tiên sẽ hoạt động với hơn 50% lao động và sang tuần thứ 2 sẽ nhanh chóng tăng dần trở lại.
“Việc TP.HCM cho phép người dân có thẻ xanh đi lại thuận tiện cũng như Bộ Y tế giãn thời gian yêu cầu xét nghiệm đối với người lao động sẽ giúp cho DN đỡ căng thẳng hơn, việc tổ chức khôi phục lại sản xuất có thể sẽ nhanh hơn dự kiến”, ông Phạm Xuân Hồng chia sẻ.

Không có gì hạnh phúc hơn ngày trở lại
Đó là cảm xúc của rất nhiều doanh nhân. Hôm qua 30.9, ông Nguyễn Ngọc Luận, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH liên kết thương mại Toàn Cầu – đơn vị sở hữu thương hiệu cà phê trái cây Meet More phải liên tục ngắt quãng cuộc trò chuyện với PV để giải quyết các vấn đề cấp dưới xin ý kiến.

Không đủ điều kiện để đáp ứng 3T, xưởng sản xuất của Meet More phải ngưng hoạt động đến nay đã 2 tháng 16 ngày. Trong giai đoạn đó, các đơn hàng ngưng trệ, doanh thu không có, người lao động về quê, ông Luận lúc nào cũng trong tâm trạng “nóng như có lửa trong lòng”, mong ngóng từng ngày có thể hoạt động kinh doanh trở lại. Những ngày giữa tháng 9, khi lãnh đạo TP.HCM thông tin chuẩn bị mở cửa trở lại, ông Luận đã lập tức nhập về một số nguyên liệu, kết nối bạn hàng để chuẩn bị tái sản xuất. Vì vậy, sau khi TP.HCM công bố chính thức mở cửa trở lại, vị giám đốc này thở phào nhẹ nhõm. 
“Giờ thì chắc rồi. DN nhận thông tin như nắng hạn gặp mưa rào. Thời gian qua, chúng tôi cố gắng đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho người lao động. Đến nay, toàn bộ công nhân viên của công ty đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Gần 5 tháng sống cùng dịch bệnh, nhân viên của công ty quá quen với việc áp dụng 5K, ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình rất cao. Các nhân sự hay phải đi lại nhiều như nhân viên giao hàng cũng được chuẩn bị công tác xét nghiệm đầy đủ. Các trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch đã trang bị không thiếu thứ gì từ văn phòng cho tới nhà máy. Nói chung, xưởng sản xuất đã sẵn sàng nóng máy trở lại”, ông Luận hào hứng nói. 
Song theo ông, DN mở cửa thời điểm này vừa mừng vừa “run”. Mừng vì có cơ hội sống, nhưng “run” vì phía trước còn rất nhiều khó khăn. DN mở cửa nhưng vẫn chưa dám chạy hết công suất, vì còn phụ thuộc vào tiến độ, lộ trình mở của thành phố. Công ty của ông thời gian đầu chỉ điều động khoảng 30% nhân sự, nguyên vật liệu cũng chỉ nhập số lượng ít, duy trì thử trong khoảng 1 tuần rồi mới lập kế hoạch dài hơi hơn.

“Mong muốn lớn nhất của khối DN hiện nay là chính quyền cần mạnh dạn đưa chính sách dài hơi và giữ vững lập trường tiến tới bình thường mới. Chìa khóa là vắc xin đang được đẩy nhanh, mạnh. Người dân đã có kháng thể thì dù có nhiễm bệnh cũng bình tĩnh chữa trị như cảm cúm bình thường, xác định tinh thần sống chung với dịch là như vậy. DN thời gian qua đã kiệt quệ, thị trường bị chậm, nhiều đơn hàng đã mất. Để có thể trở lại phải dồn toàn bộ những hơi sức cuối cùng huy động tài chính, nhân công, tìm kiếm các đơn hàng mới… thì nếu lại bị giáng thêm đòn nữa chắc chắn sẽ quỵ luôn”, ông Luận vẫn phập phồng.
“Không còn gì hạnh phúc hơn” là cảm xúc đầu tiên mà ông Lương Nguyên Tâm, Giám đốc Công ty TNHH thương mại quốc tế T-Farm, chia sẻ với Thanh Niên khi nói về câu chuyện DN trước giờ “G”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan