Căng thẳng Mỹ – Iran đẩy giá vàng lên đỉnh sau 6 năm

Vàng đã tăng lên mức kỷ lục trong hơn 6 năm khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông làm tăng nhu cầu dự trữ tài sản.

Nguồn tin Bloomberg nhận định vàng thỏi đang có bước tiến mạnh vào đầu năm 2020 trước sự trượt giá của đồng bạc xanh và nền kinh tế thế giới vốn đã chịu nhiều tổn thương do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Ngoài ra, leo thang căng thẳng tại Trung Đông sau vụ Mỹ không kích ám sát tướng Soleimani của Iran làm dấy lên mối lo ngại đối với các nhà đầu tư về việc tìm kiếm “vốn phòng thủ an toàn”, đẩy giá vàng lên cao kỷ lục kể từ năm 2013.

Căng thẳng tại Trung Đông đã kéo giá vàng lên cao kỷ lục sau 6 năm.

Bloomberg cho biết giá vàng thỏi giao ngay đã tăng 2,3% lên mức 1.588,13 USD/ounce – mức cao nhất kể từ tháng 4/2013. Tại sàn giao dịch Singapore vào sáng 6/1, vàng thỏi được giao dịch ở mức 1.569,90 USD, trong khi hợp đồng tương lai tăng 2,5% lên 1.590,90 USD.

Cùng với đó, Paladi cũng tăng vọt 1,2% lên mức 2.013,90 USD/ounce, bạc và bạch kim cũng đang trong cơn sốt tăng giá.

Tại phố Wall, các chỉ số chính trên sàn giao dịch hôm 3/1 đều trong trạng thái giảm. Chỉ số S&P 500 – thước đo tham chiếu của thị trường chứng khoán Mỹ trượt 0,7%; trong khi Dow Jones cũng giảm 0,81%. Lúc này, vàng được xem là lựa chọn an toàn nhất đối với giới đầu tư.

Theo ông Gav Gavin Wendt – nhà phân tích tài nguyên cao cấp tại MineLife Pty (Sydney), còn nhiều yếu tố khác khiến giá vàng tăng. Theo ông, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khó có thể tăng lãi suất trong vòng 6 tháng tới, giúp cố định mức trần đối với đồng bạc xanh, tác động tích cực lên giá vàng.

Ngoài ra, giá vàng tăng cũng góp phần thúc đẩy lợi nhuận cho các công ty khai thác. Newcrest Mining – nhà khai thác vàng lớn nhất Australia, đã tăng 3,1% trong giao dịch tại Sydney, Northern Star Resources tăng 1,7% và con số này đối với Evolution Mining là 4,1%.

Sau vụ việc Mỹ không kích sân bay Iraq giết chết tướng tình quân đội Iran Qasem Soleimani, nước này đã có phản ứng dữ dội và tuyên bố sẽ trả thù Mỹ. Ông Soleimani thuộc tư lệnh lực lượng Quds, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Ông cũng là người đứng đầu trong các chiến dịch tạo sức ảnh hưởng lớn của Iran trong khu vực Trung Đông.

Trước tuyên bố trả thù của Iran, Mỹ cho biết đang triển khai thêm 3.000 binh lính tới Trung Đông.

Căng thẳng vũ trang tại Trung Đông kéo theo giá dầu tăng vọt. Nguồn tin AFP cho biết giá dầu thô Brent, được xem là thước đo toàn cầu, đã tăng 4,5% lên mức 69,23 USD/thùng trên sàn giao dịch London (Anh) vào sáng ngày 3/1. Trong khi đó, giá dầu thô WTI tại New York cũng tăng 4,1%, lên mức 63,71 USD/thùng.

Con số này được xem là mức giá cao nhất kể từ tháng 9/2019 sau khi Iran bị cáo buộc tấn công 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, làm giảm 5% sản lượng tại nguồn cung dầu mỏ lớn nhất thế giới, khiến giá dầu tăng kỷ lục, lên tới 14%.

 

5 Responses

  1. Pingback: this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan