Nhân Hội nghị trực tuyến: “Vai trò của Doanh nghiệp lớn/ Tập đoàn trong thúc đẩy khởi nghiệp”, báo Diễn đàn Doanh nghiệp có buổi trao đổi với ông Võ Văn Quang – Phó Tổng Giám đốc BAC A BANK.

– Dưới góc độ là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Ngân hàng và qua thực tế Bắc Á đã đồng hành cùng các bạn trẻ khởi nghiệp suốt gần 10 năm qua, theo ông, để một doanh nghiệp lớn đầu tư cho một Startup thì các tiêu trí nào là quan trọng nhất?

Các doanh nghiệp/ tập đoàn khi quyết định đầu tư cho các doanh nghiệp startup sẽ dựa vào nhiều tiêu chí để xem xét, đánh giá các dự án kinh doanh  nhưng hai tiêu chí cốt lõi đó là dự án khởi nghiệp đó có phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp đó hay không?

Sau khi đầu tư dự án khởi nghiệp có trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất của doanh nghiệp hay không, hay có góp phần để giúp doanh nghiệp có hướng đi mới, đơn giản như định hướng để đưa khoa học kỹ thuật vào một khâu sản xuất hay góp phần định hướng một sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Nếu không phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp thì dự án khởi nghiệp đó phải mang lại những lợi ích đích thực cho công đồng như dự án thu gom và phân loại rác ở nông thôn, dự án kính thông minh giúp lái xe đỡ buồn ngủ khi lái xe đường dài,…

– Thưa ông, được biết trong những năm vừa qua NH TMCP Bắc Á đã tư vấn đầu tư các dự án nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ “dấn thân” khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, BacABank có các chính sách hay trương trình hỗ trợ, đầu tư cho các Startup thuộc lĩnh vực này như thế nào?

Ngân hàng TMCP Bắc Á là một ngân hàng thương mại đô thị phát triển theo định hướng là 1 ngân hàng đa năng hiện đại với đầy đủ các nghiệp vụ tài chính tín dụng Ngân hàng phục vụ lợi ích của tất cả các tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên lấy nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu vì thế chúng tôi cũng là Ngân hàng tiên phong trong nghiệp vụ tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bên cạnh đó chúng tôi thực hiện nghiệp vụ thu xếp vốn cho doanh nghiệp và cho đến thời điểm này chúng tôi rất tự tin với những thành công của các dự án mang lại. Đến nay khi các Doanh nghiệp đã thực hiện thành công các dự án lõi, nhà máy,…Khi đó, các startup có thể là một trong chuỗi cung ứng nguyên liệu cho các doanh nghiệp có các nhà máy tại các tỉnh vì các doanh nghiệp muốn mở rộng qui mô thì rất cần hệ thống các Doanh nghiệp và Hợp tác xã vệ tinh, rất nhiều trong số đó là các dự án khởi nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao chúng tôi có rất nhiều chính sách ưu đãi như: xem xét tài trợ trực tiếp; Tư vấn cho các doanh nghiệp xem xét đầu tư trực tiếp cho các dự án; Tư vấn tài chính, cấp tính dụng cho các dự án với các ưu tiên về tài sản thế chấp, tỷ lệ % vốn đối ứng của chủ đầu tư. Nếu dự án thực sự phù hợp các tiêu chí để trở thành một mắt xích trong chuỗi liên kết sản phẩm của các Doanh nghiệp; Đối với từng dự án cụ thể chúng tôi sẽ xem xét để dưa ra các gói ưu đãi thích hợp.

– Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa cũng như vai trò của các doanh nghiệp lớn trong việc thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam?

Có thể nói vai trò của các doanh nghiệp lớn là “hết sức to lớn”. Các doanh nghiệp lớn luôn là “bà đỡ” cho các dự án khởi nghiệp thành công, vì họ chỉ ra định hướng, mục tiêu thị trường,…

Một dự án khởi nghiệp muốn phát triển thành doanh nghiệp lớn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường, thì cũng như một cơ thể của con người: sinh ra, bò, tập đi, rồi mới tập chạy được, các dự án khởi nghiệp cũng phải sản xuất sản phẩm, cũng phải xây dựng thị trường, xây dựng thương hiệu nhưng khi mới khởi nghiệp tự mình làm tất cả thì rất khó, họ thiếu rất nhiều thứ, nếu được các doanh nghiệp lớn đầu tư, xem xét đưa vào hệ thống trở thành một mắt xích trong hệ thống của họ thì doanh nghiệp khởi nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và khả năng thành công là cao hơn rất nhiều.

– Xin cảm ơn ông!