Xây khát vọng lớn từ những hành động nhỏ, Hoàng Tuấn Anh cùng nhóm sáng lập Vua Nệm đang trên hành trình xây dựng thương hiệu bán lẻ đệm (nệm) số 1 tại Việt Nam bằng việc mang đến những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất để chăm sóc giấc ngủ và sức khỏe cho mỗi gia đình.

Hoàng Tuấn Anh, sáng lập, CEO Vua Nệm.

Khát vọng xây dựng thương hiệu số 1 Tốt nghiệp đại học, Hoàng Tuấn Anh sang Hàn Quốc để theo đuổi ngành lập trình viên, nhưng chỉ sau khoảng 4 tháng, anh nhận ra rằng, mình chọn sai đường. Tuấn Anh quyết định nghỉ học và trở về Việt Nam, mang theo kế hoạch khởi nghiệp trong ngành thời trang. Khi đó, do không có đủ vốn để mở cửa hàng, Tuấn Anh bắt đầu với công việc phân phối đệm. Từ đây, cánh cửa khởi nghiệp bắt đầu mở ra. Năm 2007, Tuấn Anh cùng nhóm bạn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư Devico (Đệm Việt), phân phối đệm thông qua website Dem.vn. “Lúc đầu, Công ty chỉ tập trung cho thương mại điện tử. Chúng tôi sở hữu một cửa hàng rất nhỏ, doanh số chủ yếu từ bán online, chiếm tới 80 – 90%. Với cảm hứng từ Mattress.com – chuỗi bán lẻ nệm nổi tiếng của Mỹ với 2.500 cửa hàng, tôi nung nấu khát vọng xây dựng thương hiệu bán lẻ nệm số 1 Việt Nam”, Tuấn Anh kể. Thời điểm đó, bán hàng online còn mới mẻ với đại đa số doanh nghiệp. Nhờ tiếp cận xu hướng thương mại điện tử từ rất sớm, tập trung đầu tư cho công cụ tìm kiếm và từ khóa, Dem.vn đã trở thành đơn vị bán đệm tiên phong theo mô hình mới. Sản phẩm của Dem.vn trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng tìm mua mặt hàng này trên mạng. Đây chính là chiến lược tạo khác biệt giữa với Dem.vn hàng ngàn cửa hàng bán lẻ truyền thống, mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm mới. Thay vì băn khoăn lựa chọn giữa những tấm đệm được xếp cao ở cửa hàng, lựa chọn Dem.vn, khách hàng được cung cấp đầy đủ thông tin về tính năng, thông số, đặt hàng online và nhận hàng tiện lợi, nhanh chóng. Từ những thành công ban đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử, sở hữu tệp khách hàng khá lớn, Hoàng Tuấn Anh cùng nhóm sáng lập quyết tâm xây dựng thương hiệu Vua Nệm với website Vuanem.com, mở rộng quy mô chuỗi cửa hàng bán lẻ, chú trọng đầu tư điểm bán và duy trì sự khác biệt trên thị trường. Với mong muốn chăm sóc giấc ngủ và sức khỏe cho mỗi gia đình một cách tốt nhất, yếu tố trải nghiệm luôn được Vua Nệm đặt lên hàng đầu. “Ở các cửa hàng nhỏ lẻ, khách hàng chỉ có thể trải nghiệm bằng cách chạm vào sản phẩm, vì các tấm nệm thường xếp chồng lên nhau. Còn tại Vua Nệm, khách hàng sẽ được nằm thử để có trải nghiệm và so sánh, lựa chọn. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người”, Tuấn Anh chia sẻ. Khởi nghiệp kinh doanh không phải con đường bằng phẳng. Tuấn Anh cùng đội ngũ cộng sự của mình cũng trải qua nhiều khó khăn, nhưng với cách làm khác biệt, Vua Nệm dần định vị được thương hiệu trên thị trường và đến năm 2015 đã sở hữu 28 cửa hàng ở 20 tỉnh, thành phố trên cả nước. Năm 2017, Công ty nhận khoản đầu tư 100 tỷ đồng từ Mekong Capital, Dem.vn và Vuanem.com hợp nhất thành Vua Nệm, bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc.

Chiến lược nhượng quyền thương hiệu

Sau khi nhận vốn đầu tư, năm 2018, Vua Nệm liên tiếp mở rộng quy mô chuỗi bán lẻ. Không dừng lại ở con số 70, mục tiêu của Tuấn Anh và nhóm sáng lập là nâng tổng số cửa hàng Vua Nệm trên toàn quốc lên 140 điểm vào cuối năm 2020 và 300 điểm vào năm 2023. Theo tính toán của Tuấn Anh, thị trường nệm Việt Nam hiện có quy mô khoảng 1 tỷ USD, dư địa tăng trưởng rất lớn khi có hàng chục triệu hộ gia đình chưa sử dụng nệm. Bên cạnh đó, với sự phát triển của ngành du lịch, nhu cầu sử dụng nệm của các nhà nghỉ, khách sạn, resort cũng ngày càng tăng. Phân tích lợi thế tăng trưởng, CEO Vua Nệm cho biết, nệm là mặt hàng tiêu dùng chậm, thời gian trung bình để một hộ gia đình thay sản phẩm mới là 8 năm, nhưng tỷ lệ lãi gộp của ngành bán lẻ nệm lại khá cao so với nhiều ngành hàng khác. Ngay trong tháng 3, tháng 4 này, những cửa hàng nhượng quyền Vua Nệm đầu tiên sẽ được triển khai. Nhượng quyền thương hiệu được xác định là một trong những chiến lược quan trọng mang đến tăng trưởng doanh thu cho Vua Nệm. “Công ty sẽ hỗ trợ nhà đầu tư nhượng quyền từ khâu đánh giá, hoàn thiện mặt bằng, cho tới đào tạo nhận sự, thiết lập quy trình bán hàng… Theo tính toán của chúng tôi, mỗi cửa hàng nhận nhượng quyền sẽ hồi vốn sau khoảng 2 năm”, CEO Vua Nệm nói. Tại thị trường Mỹ và châu Âu, rất nhiều chuỗi bán lẻ đệm và các sản phẩm cho giấc ngủ đã thành công. Đặc biệt, có chuỗi đã mở rộng quy mô lên tới 3.500 cửa hàng, doanh thu và lợi nhuận rất lớn. Tuấn Anh cùng đội ngũ cộng sự vẫn đang tiếp tục nghiên cứu mô hình của các chuỗi này để áp dụng một cách hợp lý tại Việt Nam, mang lại hiệu quả cao. Mục tiêu tiếp theo của Vua Nệm là “tiến quân” ra thị trường Đông Nam Á. CEO Vua Nệm chia sẻ, khi nhận nhượng quyền thương hiệu từ Vua Nệm, nhà đầu tư hoàn toàn không phải chịu chi phí kho bãi, logistics, mà chỉ cần tuân thủ mô hình của Vua Nệm trên toàn hệ thống, đó là cung cấp các mặt bằng lớn, không gian rộng rãi, trưng bày nhiều sản phẩm, có nhiều phân khúc, chủng loại để khách hàng trải nghiệm và lựa chọn. Nhân viên tư vấn của Vua Nệm được đào tạo bài bản, thành thục các kỹ năng bán hàng, tư vấn chăm sóc giấc ngủ, sức khỏe cho các gia đình.