Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn

Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn

Nếu bạn vẫn chưa dành cho đường ruột của mình sự quan tâm mà nó xứng đáng được hưởng, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ.

Và phải hành động ngay, đừng chậm trễ!

Hãy chú ý tới cách cơ thể bạn cảm nhận sau mỗi bữa ăn giàu đường và chất béo tinh luyện. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy uể oải, đầy hơi và không thực sự no. Có một nguyên nhân lý giải cho phản ứng đó của cơ thể bạn. Chế độ ăn giàu chất béo có liên hệ trực tiếp tới tình trạng suy giảm lượng vi khuẩn tốt trong ruột và tăng cường những vi khuẩn đường ruột vốn góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như lo âu, trầm cảm, béo phì, vô sinh, sa sút trí tuệ, bệnh tim và thậm chí ung thư.

Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn - Ảnh 1.

Chất béo và đường ruột

Cho tới thời điểm này, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh hệ vi sinh đường ruột (cộng đồng vi khuẩn và vi sinh vật có trong đường ruột của bạn) đóng vai trò vô cùng thiết yếu để tạo sự cân bằng cho phần còn lại của các hệ thống cơ thể. Quan trọng là nhận ra rằng, vấn đề không chỉ nằm ở sức khỏe đường ruột nói riêng mà nó kết nối và liên quan tới toàn bộ cơ thể.

Do đó, mỗi sự mất cân bằng xảy ra cũng sẽ phá hỏng cả quá trình tự nhiên. Khi đường ruột khỏe mạnh, vui vẻ, sức khỏe tiêu hóa của bạn tăng lên, hệ miễn dịch mạnh thêm và cả sức khỏe tâm thần cũng được cải thiện.

Sức khỏe của vi khuẩn đường ruột do nhiều yếu tố quyết định nên, bao gồm di truyền, hoạt động thể chất, tiếp xúc với thuốc. Nhưng có lẽ quan trọng nhất và trực tiếp nhất, đường ruột của bạn chịu tác động từ chế độ ăn. Thực phẩm cũng là dược phẩm và nó cũng có thể là nguyên nhân của nhiều hiện tượng “đứt gãy kết nối”, mất cân bằng trong cơ thể khi bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm có hại. Chế độ ăn chủ yếu gồm chất béo tinh luyện sẽ bắt đầu ảnh hưởng xấu tới đường ruột của bạn nhanh hơn nhiều so với điều mà bạn có thể hình dung.

Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn - Ảnh 3.

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Gut đã xem xét tác động của chế độ ăn giàu chất béo đối với hệ vi sinh đường ruột ở 217 người trẻ trong giai đoạn 6 tháng. Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Tiêu thụ nhiều chất béo liên quan tới những thay đổi không mấy dễ chịu của hệ vi sinh đường ruột, quá trình chuyển hóa phân và các yếu tố gây viêm huyết tương có thể gây ra những kết quả trái ngược cho sức khỏe lâu dài”.

Phát hiện này gây hoang mang cho những người thường xuyên ăn chế độ ăn giàu chất béo như Paleo và Keto. Liệu nghiên cứu trên có gợi ý rằng chất béo là xấu? Không hề! Trên thực tế, chất béo tốt cho sức khỏe thực sự là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn cân bằng. Câu hỏi là: Bao nhiêu chất béo thì trở thành quá nhiều? Và chế độ ăn giàu chất béo liệu có chứng minh được là vô hại khi không kết hợp với chất xơ và carbohydrate phức không? Câu trả lời phức tạp hơn so với hình dung của bạn.

Chế độ ăn giàu chất béo thường chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ảnh hưởng tới sự phát triển hết sức tinh vi của hệ vi khuẩn đường ruột và làm cho vi khuẩn tốt, xấu trở nên mất cân bằng. Tình trạng này được gọi là rối loạn hệ khuẩn ruột (dysbiosis) và là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đê bao gồm viêm hệ thống cấp độ thấp và vô số bệnh dạ dày – ruột khác.

Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn - Ảnh 4.

Tại sao chế độ ăn giàu chất béo lại ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột?

Nguyên nhân thực sự có rất nhiều mặt nhưng chủ yếu có lẽ bởi quá trình tăng tiết axit mật trong hệ thống. Ở đường ruột, axit mật được dùng để tạo kháng thể để tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột khác. Đây là quá trình tự nhiên và giữ vai trò thiết yếu để đường ruột vận hành khỏe mạnh.

Bởi những kháng thể này duy trì số lượng vi khuẩn, ngăn ngừa sự mất cân bằng. Chế độ ăn giàu chất béo sản sinh ra số lượng đáng báo động các kháng thể này, khiến nhiều vi khuẩn khỏe mạnh bị giết chết và quá trình tự nhiên của cơ thể bị phá vỡ.

Đây là chế độ ăn mà càng ăn nhiều càng “tàn phá” đường ruột của bạn - Ảnh 5.

Làm thế nào để tạo sự cân bằng?

Nguyên tắc số 1 là ăn chất béo với lượng vừa phải. Khoảng dưới 35% lượng calo hàng ngày của bạn là từ chất béo. Cùng với việc giảm hấp thụ quá nhiều chất béo, bạn cũng nên bổ sung nhiều rau, trái cây, ngũ cốc tốt cho sức khỏe và các loại quả hạch vào chế độ ăn.

Tuỳ thuộc vào trao đổi chất và lịch sử sức khỏe của bạn, có thể cần ăn nhiều protein hoặc carbohydrate hơn. Rắc rối có thể do đường ruột không hấp thụ đủ chất xơ hoặc bạn không ăn đủ chất béo. Hãy quan tâm tới cơ thể và trao cho cơ thể những gì nó cần để vận hành một cách trơn tru. Và đừng quên dành cho sự chăm sóc đặc biệt cho đường ruột.

 

 

 

5 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan