10 tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới

Phần lớn tỷ phú bất động sản giàu nhất thế giới đến từ châu Á.

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng tỷ phú năm 2019. Dưới đây là 10 người giàu nhất lĩnh vực bất động sản:

1. Hui Ka Yan

Tài sản: 36,2 tỷ USD

Hui Ka Yan là Chủ tịch của Evergrande Group, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc với hơn 800 dự án tại 280 thành phố.

Hui Ka Yan. Ảnh: Bloomberg.
Hui Ka Yan. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1982, ông Hui làm việc 10 năm tại một nhà máy thép. Năm 1996, ông cùng một số thành viên khác thành lập Evergrande Group tại Quảng Châu.

2. Le Shau Kee

Tài sản: 30,1 tỷ USD

Le Shau Kee.Ảnh: Reuters.
Le Shau Kee.Ảnh: Reuters.

Ông chủ của tập đoàn đầu tư và phát triển nhà đất Henderson được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”. Tỷ phú họ Lee cũng nổi tiếng là người hào phóng, ông đã quyên góp hơn 400 triệu USD cho các hoạt động giáo dục trong nhiều năm qua.

3. Wang Jianlin

Tài sản: 22,6 tỷ USD

Wang Jianlin.Ảnh: Bloomberg.
Wang Jianlin.Ảnh: Bloomberg.

Wang Jianlin từng là người giàu nhất Trung Quốc năm 2016, tuy nhiên theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes, doanh nhân này chỉ đứng ở vị trí thứ 4. Ông chủ đế chế bất động sản Wanda Group cũng là tỷ phú châu Á mất nhiều tiền nhất 2018. Hiện ông Wang đang rao bán nhiều tài sản để giảm nợ.

4. Yang Huiyan

Tài sản: 22,1 tỷ USD

Yang Huiyan. Ảnh:ph.asiatatler.
Yang Huiyan. Ảnh:ph.asiatatler.

Yang Huiyan là con thứ 2 trong số 3 người con gái của ông Yang Guoqiang, nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings. Ngay từ khi còn nhỏ, cô được cha đặt nhiều kỳ vọng và đào tạo để tiếp quản gia nghiệp. Hiện nay, Yang Huiyan nắm giữ 57% cổ phần của tập đoàn.

5. Joseph Lau

Tài sản: 16,9 tỷ USD

Joseph Lau. Ảnh: Imagine China.
Joseph Lau. Ảnh: Imagine China.

Joseph Lau, sinh năm 1951, là trùm bất động sản Hong Kong. Ông khởi nghiệp từ việc kinh doanh truyền thống của gia đình là sản xuất quạt trần, sau khi tốt nghiệp đại học ở Canada năm 1974. Năm 2017, Joseph Lau chuyển phần lớn tài sản cho vợ và con trai vì “tình trạng sức khỏe không ổn định”.

6. Donald Bren

Tài sản: 16,4 tỷ USD

Donald Bren. Ảnh: BI.
Donald Bren. Ảnh: BI.

Donald Bren là tỷ phú bất động sản giàu nhất nước Mỹ. Chiếm phần lớn trong tổng tài sản của Bren là công ty Irvine – hiện là chủ đất lớn nhất California, sở hữu nhiều tòa nhà văn phòng, căn hộ, khách sạn, bến du thuyền, chủ yếu ở hạt Orange, miền nam bang California.

7. Kwong Siu-hing

Tài sản: 15,1 tỷ USD

Bà Kwong Siu-hing. Ảnh: The Straits Times.
Bà Kwong Siu-hing. Ảnh: The Straits Times.

Kwong Siu-hing là vợ của ông Kwok Tak-seng – đồng sáng lập Sun Hung Kai Properties. Ông Kwok qua đời năm 1990. Bà Kwong giữ chức Chủ tịch công ty từ năm 2008 đến năm 2011. Hiện nay, nữ tỷ phú này vẫn là cổ đông lớn nhất của Sun Hung Kai với 26,58% cổ phần.

8. Robert và Philip Ng

Tài sản: 12 tỷ USD

Robert và Philip Ng. Ảnh: Forbes.
Robert và Philip Ng. Ảnh: Forbes.

Robert và Philip Ng hiện đang điều hành Far East Organization, đế chế bất động sản nổi tiếng Singapore do cha của 2 ông sáng lập. Không chỉ có tài sản ở Singapore, gia đình Ng còn có rất nhiều bất động sản ở Hong Kong.

9. Peter Woo

Tài sản: 10,8 tỷ USD

Peter Woo. Ảnh: Getty Images.
Peter Woo. Ảnh: Getty Images.

Peter Woo từng là Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Wheelock & Co. và công ty con chính của nó, Wharf Holdings. Ông từ chức vào giữa năm 2015 nhưng vẫn đảm nhiệm vài trò cố vấn cao cấp của tập đoàn.

Woo bắt đầu sự nghiệp vào năm 1972 tại ngân hàng Chase Manhattan ở New York, nơi ông gặp người vợ tương lai Bessie, con gái của ông trùm vận tải Y.K. Pao. Năm 1975, Woo tham gia công việc kinh doanh của gia đình vợ tại Hong Kong.

10. Alexander Otto

Tài sản: 10,7 tỷ USD

Alexander Otto. Ảnh: ECE.
Alexander Otto. Ảnh: ECE.

Alexander Otto sở hữu cổ phần của Otto Group đồng thời là cổ đông lớn và CEO của ECE Group, một công ty bất động sản thương mại tập trung vào các trung tâm mua sắm.

Người cha quá cố của ông, Werner Otto, bắt đầu đế chế bằng cách thành lập một doanh nghiệp đặt hàng qua mail ở Hamburg vào năm 1949. Với doanh thu hơn 15 tỷ USD, Otto Group gồm hơn 40 công ty bán lẻ, bất động sản và dịch vụ tài chính.

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan