Giá vàng giảm thê thảm khi Mỹ – Iran không leo thang căng thẳng

Tổng thống Trump nói: “Phía Iran dường như đang xuống thang, điều đó tốt cho tất cả các bên liên quan và tốt cho thế giới”.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giảm sâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi thông điệp rằng Iran có thể đang xuống thang, tạm thời làm giảm nỗi lo về khả năng căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran. Giá vàng giảm phiên đầu tiên trong 11 phiên trở lại đây.

Những nỗi sợ về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục đáp trả Iran sau khi Iran bắn tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq đã từng có lúc đẩy giá vàng vọt lên mức 1.613,30USD/ounce.

Tuy nhiên giá vàng đã để mất phần nào đà tăng khi mà các thành viên thị trường đón nhận tuyên bố ngắn gọn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo đó phía Mỹ đã không có bất kỳ thương vong nào sau các vụ không kích của Iran và các căn cứ quân sự Mỹ chỉ chịu tổn thất nhỏ.

Tổng thống Trump nói: “Phía Iran dường như đang xuống thang, điều đó tốt cho tất cả các bên liên quan và tốt cho thế giới”. Tổng thống Trump đồng thời hối thúc NATO tham gia nhiều hơn vào quá trình hòa bình Trung Đông.

Trên thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 14,10USD/ounce tương đương 0,9% xuống 1.560,20USD/ounce sau khi chạm mức cao 1.613,30USD/ounce trong phiên, theo tính toán của FactSet.

Trước đó trong ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 4/2013 và như vậy có phiên tăng thứ 10 – chuỗi phiên tăng dài nhất tính từ 11 phiên tăng liên tiếp vào tháng 1/2018, theo Dow Jones Market Data.

Vào cuối ngày thứ Ba, Iran đã bắn hơn 10 quả tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq nơi quân đội Mỹ đồn trú. Lực lượng quân đội Iran tuyên bố rằng các vụ tấn công là để đáp trả lại việc vào tuần trước Mỹ đã hạ sát tướng Quassem Soleimani.

Khi mà tình hình Mỹ – Iran không tiếp tục leo thang căng thẳng, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karanani, khẳng định hoạt động chốt lời đã diễn ra, khi giá vàng giảm sâu sẽ lại có một đợt mua vào mới, thế nhưng sẽ thật khó để dự báo về tốc độ tăng ngắn hạn của vàng.

 

7 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan