Chuyện đời ngoạn mục của tỷ phú Mỹ từng bị FBI truy đuổi

Sean Parker được biết đến như một “phù thủy Internet” đằng sau thành công của Facebook. Ở độ tuổi 40, Parker là một tỷ phú với khối tài sản ròng khoảng 2,7 tỷ USD.

Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 1 4_2.jpg
Sean Parker sinh ngày 3/12/1979 ở Herndon, bang Virginia. Khi 7 tuổi, anh đã được cha dạy cách lập trình trên chiếc máy tính Atari 800. Thời còn đi học, “bộ môn” được Parker yêu thích nhất là tấn công các website trên toàn thế giới, tới nỗi bị liệt vào danh sách đen của rất nhiều quốc gia. Đến một ngày, FBI ập đến bắt Parker khi đang trong giờ học môn lịch sử ở trường. Tới lúc đó mọi người mới biết những việc tày đình mà anh đã làm. Sau đó, Parker nhận hình phạt phục vụ cộng đồng do là trẻ vị thành niên. Ảnh: Guardian.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 2 photo_0_1476066616602.jpg
19 tuổi, Parker cùng một hacker khác là Shawn Fanning lập ra trang Napster, trang web đầu tiên trong lịch sử chuyên chia sẻ nhạc vi phạm bản quyền. Sau khi ra mắt không lâu, Napster đã có hơn 10 triệu tài khoản đăng ký. Parker và Fanning luôn được ghi nhận là người cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc. Ảnh: Reuters.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 3 5_4.jpg
Hành vi vi phạm bản quyền của Napster khiến các công ty thu âm mất hàng trăm triệu USD. Toàn bộ ngành công nghiệp ghi âm bị ảnh hưởng nặng nề và đã liên kết lại để kiện Napster. Trang này cuối cùng bị gỡ xuống. Sau đó, Parker tiếp tục phát triển ứng dụng thông tin Plaxo, và thu được một khoản tiền đầu tư lớn từ Công ty Sequoia Capital. Ảnh: Business Insider.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 4 1_3.jpg
Sau khi Plaxo đưa vào vận hành trơn tru, Parker bắt đầu trễ nải công việc. Cuối cùng các cổ đông của Sequoia Capital đã lật đổ anh. Khi đó, Parker tình cờ gặp Mark Zuckerberg. Với sự giúp đỡ của Parker này, Mark Zuckerberg đã xây dựng nên trang mạng xã hội Facebook. Ảnh: Getty.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 5 6_2.jpg
Facebook vươn lên cũng là lúc Sean Parker tìm cơ hội trả thù công ty cũ Sequoia. Anh xúi Mark Zuckerberg mặc đồ ngủ đi đàm phán với Sequoia, đồng thời bày ra nhiều chiêu trò làm bẽ mặt người đại diện của công ty cũ. Kết cục không hợp tác được với Facebook, Sequoia mất ít nhất 5 tỷ USD. CảnhZuckerberg mặc đồ ngủ đến Sequoia được tái hiện trong phim Mạng xã hội. Ảnh: Sony Pictures.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 6 7_3.jpg
Năm 2005, Parker bị bắt vì cáo buộc tàng trữ cocaine và phải ra tòa. Mặc dù không bị xử nhưng anh vẫn buộc phải xa rời Facebook. Sean Parker quyết tâm tìm hướng đi khác cho mình. Anh làm việc cho Peter Thiel và sáng lập công ty mang tên Brigade Media. Ảnh: Business Insider.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 7 8_1.jpg
Sean Parker và vợ, nữ ca sĩ Alexandra Lenas, có chung một sở thích chơi… hóa trang (cosplay). Thậm chí, họ còn biến đám cưới thành một bữa tiệc hóa trang hoành tráng như trong phim The Lord of The Rings. Ảnh: Pinterest.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 8 9_1.jpg
Sean Parker và vợ chi 10 triệu USD thuê địa điểm tổ chức tại khu rừng rậm hơn 500 tuổi ở Big Sur (Mỹ) và dựng lại giống bối cảnh bộ phim The Lord of The Rings. Tuy nhiên, hành vi phá hoại môi trường để dựng địa điểm tổ chức lễ cưới đã khiến họ vướng án phạt với số tiền lên tới 2,5 triệu USD. Ảnh: Pinterest.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 9 10_1.jpg
Parker cũng được đánh giá là một tay chơi đáng gờm khi không ngần ngại sắm cho bản thân những tiện nghi đắt tiền, tiêu biểu như căn biệt thự tại vùng West Village trị giá 20 triệu USD và căn biệt thự 9 phòng ngủ ở Los Angeles với giá 55 triệu USD. Ảnh: Reuters.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 10 11_1.jpg
Parker cũng sở hữu những chiếc siêu xe đắt tiền, bao gồm một chiếc Tesla phiên bản S trị giá 100.000 USD tại Los Angeles. Ảnh: Getty Images.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 11 12_1.jpg
Parker cũng lái một chiếc Audi S5 ở San Francisco. Ảnh: Business Insider.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 12 7_2.jpg
Parker cũng được biết đến là một nhà từ thiện hào phóng. Năm 2015, anh quyên góp 600 triệu USD để thành lập quỹ Parker nhằm giúp đỡ những người còn khó khăn. Ảnh: AP.
Chuyen doi ngoan muc cua ty phu My tung bi FBI truy duoi hinh anh 13 13.jpg
Parker chi 24 triệu USD để phát triển Trung tâm Nghiên cứu Dị ứng Sean N. Parker tại Stanford, quyên góp 4,5 triệu USD hỗ trợ chương trình phòng chống bệnh sốt rét tại Đại học California San Francisco và đầu tư 250 triệu USD thành lập viện nghiên cứu điều trị ung thư. Ảnh: AP.

6 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan