Bông Hồng Vàng” Lê Hồng Thuỷ Tiên: Đa dạng giới là một chiến lược kinh doanh thông minh

Phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các doanh nghiệp

Trong phiên hội thảo tại buổi lễ trao tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng” trong năm 2021 mới đây tại Hà Nội, “nữ tướng” của IPPG đã chia sẻ nhiều thông tin về việc lèo lái tập đoàn như thế nào trong thời gian khó khăn bệnh dịch vừa qua.

Theo doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên, với doanh nghiệp, hoạt động đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh, nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn, đóng góp cho xã hội những giá trị cao hơn. IPPG đổi mới sáng tạo theo hướng bền vững.

Trước dịch bệnh, IPPG chủ động chuyển đổi số, đầu tư hệ thống ERP. Khi IPPG vừa thực hiện xong thì đại dịch bùng phát, và chỉ cần chỉnh sửa một chút,chúng tôi đã có một công cụ vô cùng tuyệt vời để nhân viên có thể làm việc từ xa một cách rất hiệu quả nhanh chóng chính xác.

.
Doanh nhân Lê Hồng Thuỷ Tiên.

Để duy trì trong mùa dịch IPPG áp dụng các giải pháp, chiến lược để duy trì hoạt động kinh doanh. Cụ thể, IPPG đã tối ưu hóa chi phí hoạt động, phát triển các mô hình bán lẻ mới áp dụng triệt để digital flatform để chăm sóc khách hàng, trong, trước, sau dịch, quảng cáo bán hàng, đàm phán kêu gọi sự hỗ trợ của nhà cung cấp, tăng cường đầu tư, ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến. Đặc biệt là  triển khai nhiều chương trình kích cầu online giúp doanh số hàng hiệu tăng cao so với cùng kỳ các năm trước.

Tuy nhiên điều bà Thuỷ Tiên cam kêt lâu dài là thực hiện nguyên tắc trao quyền cho nữ giới và làm sao để bình đẳng giới trở thành thông điệp chung của tất cả doanh nghiệp Việt Nam. Với riêng IPPG đã ban hành bộ nguyên tắc bình đẳng trong doanh nghiệp để tăng cường việc thực hiện bình đẳng giới trong các doanh nghiệp.

Theo bà Thuỷ Tiên, việc thực hiện bình đẳng giới trong công ty sẽ đem lại nhiều lợi ích.

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ có một đội ngũ nhân tài rộng lớn. Nếu giới hạn việc tuyển dụng phụ nữ tham gia vào công ty, chắc chắn bạn đang bỏ lỡ tài năng và khả năng của một nửa dân số.

Thứ hai, dược nhiều lợi ích từ các quan điểm khác nhau. Nhiều quan điểm có thể khơi dậy sự sáng tạo và đổi mới, giúp doanh nghiệp phát hiện, khắc phục các yếu kém hoặc nắm bắt các cơ hội mới.

Thứ ba, cải thiện môi trường làm việc và giữ chân nhân viên. Đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc sẽ thúc đẩy tinh thần, sự sáng tạo thăng hoa, tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên thấp hơn, tiết kiệm cho doanh nghiệp thời gian và ngân sách  tuyển dụng.

Thứ tư, định vị thương hiệu doanh nghiệp. Doanh nghiệp có chiến lược tuyển dụng toàn diện sẽ xác định giá trị, tạo sự khác biệt trong thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành, nâng cao danh tiếng doanh nghiệp trên thị trường tuyển dụng.

Thứ năm, phản ánh tốt hơn về khách hàng: Khách hàng đến từ mọi tầng lớp xã hội, doanh nghiệp càng đa dạng về giới tính cấp cao quản lý, thì càng giao tiếp hiệu quả với khách hàng, nắm bắt xu hướng và các yêu cầu của người tiêu dùng, gia tăng doanh số và lợi nhuận công ty.

Cuối cùng, nó giúp gia tăng lợi nhuận cho công ty. Theo thống kê của McKinsey, có phụ nữ trong hội đồng quản trị của công ty sẽ thúc đẩy năng suất và hiệu quả công việc các doanh nghiệp đa dạng giới luôn có mức lợi nhuận trên mức trung bình hơn 21%.

Ngoài các lợi ích trên, điều quan trọng là lãnh đạo cấp cao phải xem việc đầu tư thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc chính là đầu tư xây dựng nội lực cho doanh nghiệp. Đây là khoản đầu tư mang lại giá trị bền vững.

Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các doanh nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài, và tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách tuyển dụng và hỗ trợ nhiều phụ nữ hơn đảm nhận các vị trí quản lý.

Theo bà Valentina Barcucci, Chuyên gia Kinh tế Lao động của ILO, phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các doanh nghiệp. Cộng đồng nhân tài này vẫn tiếp tục được mở rộng.

Minh chứng, trong số những phụ nữ đang tham gia thị trường lao động, 10% đã tốt nghiệp đại học, trong khi tỷ lệ này của nam thanh niên chỉ là 5%. Hiện tỷ lệ phụ nữ trong các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM) là 37% và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng lên.

57 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan