Bị chỉ trích, tỷ phú Australia dốc hầu bao sau thảm họa cháy rừng

Theo Forbes, các tỷ phú Australia đã đáp lại lời kêu gọi ủng hộ thảm họa cháy rừng bằng việc quyên góp hàng chục triệu USD.

Kể từ khi thảm họa cháy rừng bắt đầu tàn phá Australia vào tháng 11/2019, hàng triệu người trên thế giới đã nỗ lực chung tay quyên góp cho xứ sở Kangaroo. Trong đó không thể không kể đến các đợt gây quỹ có giá trị kỷ lục trên Facebook.

Forbes cho biết một trong những người tích cực nhất đã huy động được tới gần 50 triệu USD từ 1,2 triệu người dùng thông qua nền tảng mạng xã hội này.

Người sáng lập quỹ ủng hộ này chính là nữ diễn viên hài người Australia, Celeste Barber, một trong những người hoạt động tích cực kêu gọi cho chiến dịch ủng hộ này. Tuy nhiên, cô cho hay những người giàu nhất xứ xở Kangaroo có vẻ chưa mặn mà với việc này.

Bi chi trich, ty phu Australia doc hau bao sau tham hoa chay rung hinh anh 1 900.jpg
Nữ diễn viên Celeste Barber là người tích cực gây quỹ ủng hộ cho thảm họa cháy rừng Úc, ước tính số tiền cô huy động được hiện trên 49 triệu USD.

 

Do đó, Barber đã lên Twitter kêu gọi các tỷ phú Australia, những người nằm trong top 0,001% những người giàu nhất nước này tham gia phong trào ủng hộ.

Nữ diễn viên khéo léo so sánh với thảm họa của nhà thờ Đức Bà hồi năm ngoái để “nhắc nhở” những người giàu nhất quốc gia này.

“Hỡi các tỷ phú (Australia), nhà thờ Đức Bà cũng từng bị đốt rụi thành tro. Khi đó, hàng tỷ USD nhanh chóng đươc rót vào để khôi phục di sản. Và giờ thảm họa tương tự đó đang xảy ra với Australia. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không ủng hộ cho chúng tôi thêm vài triệu USD? Đó chẳng phải là điều quá dễ dàng với các bạn sao!”, Barber gửi lời “nhắn nhủ” đầy khiêu khích tới các tỷ phú Australia thông qua mạng xã hội.

Ước tính, trong vụ hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà Paris, chỉ trong thời gian ngắn các tỷ phú Pháp chi tới 670 triệu để chung tay tìm cách khắc phục.

Bên cạnh đó, Barber còn chỉ đích danh người giàu nhất Australia hiện nay, nữ tỷ phú ngành khai khoáng Gina Rinehart. Dòng trạng thái gửi tới tỷ phú đang sở hữu tài sản 15 tỷ USD như sau “Chào Gina Rinehart, cô đang ở đâu giờ này, và tiền của cô đang tiêu ở đâu?! Nếu cô vẫn bận tận hưởng một kỳ nghỉ thì tôi không còn gì để nói thêm nữa!”.

Lời kêu gọi đầy khiêu khích của nữ diễn viên nổi tiếng Barber nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và giới tỷ phú Australia không thể làm ngơ. Đáp lại trên truyền thông, tỷ phú Rinehart thú nhận cô cũng đã tích cực đóng góp cho thảm họa cháy rừng. Tuy nhiên, nữ tỷ phú không tiết lộ rõ số tiền ủng hộ và cho hay cô thích làm điều đó một cách lặng lẽ, “bí mật”.

Bi chi trich, ty phu Australia doc hau bao sau tham hoa chay rung hinh anh 2 902.jpg
Bị “réo gọi”, nữ tỷ phú giàu nhất nước Australia cho hay đã quyên góp cho thảm họa cháy rừng nhưng không công khai.

Ngoài ra, quỹ Paul Ramsay của cố tỷ phú Paul Ramsay cũng ra thông báo cam kết đóng góp 31 triệu USD cho hỏa hoạn cháy rừng. Trước khi mất vào năm 2014, ông chủ đế chế chăm sóc sức khỏe Paul Ramsay đã cho ra đời quỹ từ thiện mang tên mình có giá trị 3,2 tỷ USD.

Kéo theo đó, khoản đóng góp lớn nhất cho tới nay cho hỏa hoạn Australia là 48 triệu USD được ghi nhận là của tỷ phú dầu mỏ Andrew Forrest thông qua quỹ Minderoo Foundation. Số tiền này bao gồm khoảng 7 triệu USD chi cho các tình nguyện viên chuyên nghiệp, 7 triệu USD cho phục hồi nhanh đám cháy và 24 triệu USD chi cho phát triển kế hoạch dài hạn nhằm khắc phục hậu quả cháy rừng.

Tổng cộng, các tỷ phú Australia, và các tổ chức liên quan đã đóng góp hoặc cam kết số tiền lên đến 75 triệu USD cho thảm họa.

Thực tế, trước khi có lời kêu gọi công khai, cũng có một vài tỷ phú Australia tích cực hỗ trợ thảm họa cháy rừng nhưng giá trị đóng góp chưa đáng kể so với sự đóng góp của cộng đồng mạng xã hội.

Trong đó, ông trùm cờ bạc James Packer đã cam kết khoảng 3,5 triệu USD thông qua tổ chức từ thiện riêng là Quỹ gia đình Packer và Quỹ Crown Resort. Ông trùm kinh doanh bán lẻ John Gandel, nhà sản xuất Anthony Pratt, đồng sáng lập công nghệ Michael Cannon-Brookes và Scott Farquhar cũng quyên góp số tiền 700.000 USD mỗi người.

3 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan